Singapore đặt tên giống hoa lan mới theo tên Thủ tướng Việt Nam

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Papilionanda Pham Le Tran Chinh là tên của giống hoa lan mới được Singapore đặt tên theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân.

Sáng 9/2, trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng văn minh châu Á. Sau đó, ông dự lễ đặt tên hoa lan tại Vườn lan quốc gia Singapore (thuộc Vườn thực vật Singapore).

Loài hoa lan mới mang tên "Papilionanda Pham Le Tran Chinh" đánh dấu chuyến thăm chính thức Singapore đầu tiên của Thủ tướng và phu nhân trên cương vị mới.

Singapore đặt tên giống hoa lan mới theo tên Thủ tướng Việt Nam - ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân dự lễ đặt tên hoa lan tại Vườn Thực vật Singapore

Theo Giám đốc Vườn lan Quốc gia Singapore, giống lan mới này được lai tạo từ một cây bố mẹ có nguồn gốc từ Việt Nam. Cây được lai ghép kỳ công và có màu sắc đẹp. Hoa lan "Pailionanda Pham Le Tran Chinh" là một giống hoa lan được lai tạo có sức sống mạnh mẽ và khả năng ra hoa tự do. Mỗi nhánh gồm các cụm hoa thẳng đứng và cứng cáp với chiều dài từ 25cm đến 30cm, mang trên mình từ 5 đến 7 bông hoa hình ngôi sao rực rỡ, mỗi bông hoa có chiều rộng khoảng 8cm.

Phía sau các cánh hoa và đài hoa có màu trắng ngọc trai pha lẫn chút tím nhạt, các cánh hoa bên cạnh có màu trắng trang nhã với điểm nhấn là những vệt màu vàng kem. Chúng được điểm xuyến đẹp mắt bởi phần cánh đôi môi màu vàng với những vệt đốm carmine.

Sau khi ký sổ lưu niệm và gắn tấm biển có tên mình cho một loài hoa lan mới, Thủ tướng đã được phía Singapore trao giấy chứng nhận. Đi kèm với đó là chú thích về loài hoa và một quyển sách lưu niệm.

Singapore đặt tên giống hoa lan mới theo tên Thủ tướng Việt Nam - ảnh 2
Cận cảnh hoa lan Pailionanda Pham Le Tran Chinh

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore luôn tươi đẹp, phát triển như giống hoa lan mới này.

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng từng được Singapore đặt tên cho một giống hoa lan là Papilionanda Kamala Harris. Một số nhân vật nổi tiếng khác có thể kể đến là Hoàng tử William và Nữ công tước Xứ Cambridge Kate Middleton, cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân Jill,...

“Ngoại giao hoa lan” bắt đầu từ năm 1956, đến nay đã có hơn 200 loài phong lan mới đã được đặt tên theo các nhân vật tầm cỡ trên thế giới. Singapore coi loài hoa này có vai trò quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ song phương với các nước trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang có chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại Singapore (8-10/2).

Đây là chuyến thăm Singapore đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trên cương vị người đứng đầu chính phủ và là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Việt Nam tới Singapore sau 5 năm.

Tin cùng chuyên mục

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

PETROVIETNAM/PV GAS chủ động đảm bảo nguồn khí cho sản xuất điện và công nghiệp

(PNTĐ) - Sáng ngày 10/3/2026, vào lúc 9h30, tàu chở LNG FAT’H AL KHAIR đã cập cảng Kho cảng LNG Thị Vải của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) – đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mang theo khoảng 63.000 tấn LNG, tương đương khoảng 87 triệu Sm³ khí tự nhiên.
PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

PV GAS chủ động đảm bảo nguồn cung khí đầu vào cho sản xuất điện và thị trường trong nước

(PNTĐ) - Trước cho những biến động địa chính trị tại khu vực Trung Đông và toàn cầu, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ động ứng phó kịp thời để không bị đứt gãy nguồn cung LNC (khí tự nhiên hóa lỏng) phục vụ nguồn cung đầu vào cho sản xuất điện và công nghiệp cũng như nhu cầu dân dụng trong nước.
BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ – KHÉP LẠI HÀNH TRÌNH TỰ HÀO, VƯƠN TỚI TẦM CAO MỚI

(PNTĐ) - Hôm nay, một trang sử vàng của Báo Phụ nữ Thủ đô chính thức khép lại, để mở ra một chương mới rạng rỡ hơn. Thực hiện quyết định của Thành ủy Hà Nội về việc sáp nhập các cơ quan báo chí Thành phố, Báo Phụ nữ Thủ đô cùng các cơ quan báo chí Hà Nội chính thức hội tụ, cùng chung nhịp đập dưới mái nhà chung: Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Sơn Tây, Đoài Phương, Tùng Thiện

(PNTĐ) - Chiều 28-2, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Trần Thế Cương cùng đoàn công tác đã giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại phường Tùng Thiện.