Thủ đô phải giữ cho được cái trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa ngàn năm văn hiến

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 28/6, ngay sau khi Quốc hội thông quan Luật Thủ đô (sửa đổi), trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn thành phố Hồ Chí Minh) đã có những chia sẻ với báo chí. Đại biểu bày tỏ “Thủ đô phải giữ cho được cái trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa ngàn năm văn hiến”.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ rằng: Tôi ủng hộ tuyệt đối những nội dung của Luật Thủ đô lần này, vì kế thừa Luật Thủ đô trước đây và cập nhật những quy định mới, cơ chế mới áp dụng cho các địa phương cũng được tích tụ các tinh túy đó vào Luật Thủ đô.

Thủ đô phải giữ cho được cái trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa ngàn năm văn hiến - ảnh 1
Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh)

Hầu hết ở các quốc gia đều dành riêng cho Thủ đô một luật, vì Thủ đô là trái tim của đất nước, nên cần phải có những cơ chế hết sức đặc thù. Điều quan trọng hơn, Thủ đô là trung tâm hành chính, chính trị, là bộ mặt quốc gia, nên nhng cơ chế, chính sách phải được phân cấp mạnh mẽ cho lãnh đạo Thủ đô để có những quyết sách sớm, cũng như điều chỉnh những bất hợp lý ngay, mà không phải chờ thủ tục xin ý kiến của Chính phủ.

Đại biểu cho rằng, các nội dung của Luật Thủ đô được thông qua rất toàn diện. Đồng thời, đại biểu quan tâm nhiều nhất đến vấn đề phân cấp, phân quyền trong tổ chức bộ máy, quản lý đô thị và mở rộng không gian phát triển Thủ đô. 

Những phân cấp đó sẽ giúp Thủ đo giảm bớt tắc nghẽn hiện nay về giao thông, hạ tầng, bệnh viện, trường học. Khi mở rộng được không gian phát triển, sẽ giảm được mật độ dân số ở khu vực trung tâm.

Thủ đô phải giữ cho được cái trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa ngàn năm văn hiến - ảnh 2
Các đại biểu Hà Nội nhấn nút biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) sáng 28/6/2024

“Tôi nghĩ điều quan trọng  hiện nay là chúng ta phải hỗ trợ Thủ đô hoàn tất hệ thống tuyến đường sắt đô thị trong Thủ đô và mở rộng không gian phía Nam, phía Bắc sông Hồng, lấy sông Hồng làm trục trung tâm, để Hà Nội trở thành nơi đáng đến và đang thích đến thì giờ người ta phải trở lại.

Nhưng phải giữ được không gian văn hóa, nét đẹp riêng có của Thủ đô. Cho nên, tôi vẫn thích Thủ đô có “phố nhỏ, ngõ nhỏ”, khu vực 36 phố cũ, chỉ chỉnh trang lại, phải giữ được cái hương hồn”- đại biểu nhấn mạnh.

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, Thủ đô phải giữ cho được cái trung tâm chính trị, hành chính, văn hóa ngàn năm văn hiến, chứ không phải Thủ đô là trung tâm kinh tế của cả nước thì chưa cần, nét đẹp văn hóa của Thủ đô là quan trọng nhất, còn mở rộng không gian phát triển cho vùng Thủ đô phát triển thì đúng. 

Theo đại biểu, đã có kế hoạch mở rộng tới 5 không gian phát triển đô thị, ngoài đô thị trung tâm có 4 đô thị vệ tinh, vấn đề là kết nối hạ tầng để mở rộng. Muốn kết nối hạ tầng đồng thời phải có nguồn lực và phải có phân cấp thì mới làm nhanh được. Cho nên Luật Thủ đô đẩy mạnh phân cấp để làm nhanh chính những thủ tục mà phải xin ý kiến của các bộ, ngành thì đây là nội dung chính trong Luật.

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng iHanoi với mã QR

(PNTĐ) - Ứng dụng Công dân Thủ đô số - iHanoi được ra mắt với mục tiêu kết nối người dân, doanh nghiệp với các cấp chính quyền thành phố. Để hỗ trợ người dân thuận tiện sử dụng, Sở TTTT Hà Nội đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng với các bước đơn giản.
Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

Dự kiến xác lập 2 kỷ lục tại Lễ hội Sen Hà Nội

(PNTĐ) - Trong 5 ngày từ 12-16/7, Lễ hội Sen Hà Nội 2024 sẽ chính thức diễn ra tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc. Sự kiện nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp, giá trị văn hoá của Thăng Long Hà Nội, của vùng đất Tây Hồ, của “Sen” - loài hoa tượng trưng cho khí phách, bản sắc tâm hồn Việt.