Dự án đường trục phía Nam – đường Cienco5 sẽ hoàn thành trước năm 2025

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 9/12, tại Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa XVI, trả lời chất vấn của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, nhà đầu tư dự án đường trục phía Nam (Cienco5) đã có cam kết hoàn thành trước năm 2025.

Dự án đường trục phía Nam – đường Cienco5 sẽ hoàn thành trước năm 2025 - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Minh Tuân (tổ đại biểu huyện Phú Xuyên) đặt câu hỏi về tiến độ Dự án đường trục phía Nam thành phố

Đại biểu Nguyễn Minh Tuân (tổ đại biểu huyện Phú Xuyên) đặt câu hỏi về tiến độ Dự án đường trục phía Nam thành phố. Đại biểu nêu, tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP, UBND TP cam kết đến ngày 15/7/2022 sẽ chỉ đạo Thanh tra TP rà soát tổng thể dự án và đến tháng 9/2022 TP sẽ quyết định các nội dung liên quan triển khai dự án. Và theo các báo cáo chỉ đạo của TP yêu cầu đến trước ngày 30/11/2022 nhà đầu tư và doanh nghiệp phải thống nhất phương án giải quyết. Sau thời gian trên không thống nhất được, TP sẽ rà soát và chấm dứt dự án BT và chuyển sang dự án đầu tư công. Nội dung này giao cho Sở KH&ĐT chủ trì, báo cáo tham mưu TP.

Đại biểu Nguyễn Minh Tuân đề nghị TP cho biết việc thực hiện chỉ đạo của UBND TP như thế nào? Khi nào giải quyết dứt điểm tồn tại này và bao giờ tiếp tục thi công hoàn thành dự án để kết nối với đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đang triển khai?

Dự án đường trục phía Nam – đường Cienco5 sẽ hoàn thành trước năm 2025 - ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn trả lời chất vấn

Trả lời vấn đề này, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn, dự án trục phía Nam Cienco theo cơ chế BT trước đây từ giai đoạn tỉnh Hà Tây chuyển về TP Hà Nội, có một thời gian khá dài. Đây cũng là vấn đề rất bức xúc. Trên cơ sở có mâu thuẫn giữa chủ đầu tư là Tổng công ty Công trình giao thông 5 (Cienco 5) và doanh nghiệp dự án là Công ty CP địa ốc Cienco 5 Land, có đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phán ảnh, Thanh tra, cơ quan an ninh vào điều tra... nên tiến độ bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, UBND TP đã giao cho Thanh tra TP vào thanh tra dự án này. Đến ngày 24/8/2022, Thanh tra TP đã có văn bản số 3271 báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát tổng thể dự án trục phía Nam Hà Tây và các dự án khác. Theo đó, TP đã có chỉ đạo các vấn đề về đất đai, giao thông. Ngày 25/10/20022 UBND TP đã ra văn bản thông báo. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: “Để đảm bảo quyền, lợi ích của của Nhà nước, TP và Nhân dân, đưa dự án vào khai thác không thể chờ được nữa. UBND TP đề nghị trước ngày 30/11/2022 nhà đầu tư và doanh nghiệp có phương án thống nhất đảm bảo cơ sở pháp lý để giải quyết vướng mắc và cam kết tiến độ thực hiện dự án đầu tư BT, tuân thủ các quy định của pháp luật và có tính kế thừa”.

Tại thời điểm này nếu nhà đầu tư và doanh nghiệp không đạt được thỏa thuận tiến độ, không đảm bảo cam kết đầu tư, TP sẽ thu hồi dự án để đảm bảo lợi ích của TP và Nhân dân. UBND TP đã chỉ đạo Sở KH&ĐT chủ trì, chuẩn bị sẵn phương án để dừng.

Với sự quyết liệt của UBND TP, mong mỏi của các huyện, trước ngày 30/11/2022 Tổng Công ty và Công ty đã đạt được thỏa thuận và có cam kết triển khai dự án trong thời gian tới.

Nhà đầu tư đã cam kết trước năm 2025 sẽ hoàn thành. Thời gian tới, UBND TP sẽ tiếp tục đưa ra cơ chế đầu tư BT phù hợp với Luật Đầu tư, Đối tác công tư.Tuyến đường này đã xong 21km, còn giai đoạn 2 là hơn 19km đi qua địa bàn xác xã huyện Thanh Oai, Ứng Hòa cần khẩn trương hoàn thành sớm giải phóng mặt bằng.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng thông tin, vừa qua, TP cũng đã thông qua chủ trương đầu tư nối tuyến đường này với tuyến Bái Đính - Ba Sao, tiến độ phải đồng bộ với nhau, cam kết phải trước năm 2025. Hai huyện Ứng Hòa và Thanh Oai phải đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Công bố các quyết định về công tác cán bộ của cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Hà Nội: Công bố các quyết định về công tác cán bộ của cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Sáng 7/7, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ của cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội. Dự Lễ công bố có các đồng chí: Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Phạm Thị Thanh Mai; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền…
Hà Nội: Các phường, xã nhanh chóng bắt nhịp ngày đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Hà Nội: Các phường, xã nhanh chóng bắt nhịp ngày đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp

(PNTĐ) - Những ngày này, cùng với cả nước, 126 xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp sau thời gian chạy thử nghiệm. Theo ghi nhận, các phường, xã, trung tâm phục vụ hành chính công tại các xã, phường Hà Nội nhanh chóng bắt nhịp ngày đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp
Việt Nam kiên quyết phản đối hoạt động khảo sát trái phép của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế

Việt Nam kiên quyết phản đối hoạt động khảo sát trái phép của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế

(PNTĐ) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã cung cấp thông tin chính thức về ba vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm: phản ứng của Việt Nam trước việc tàu Trung Quốc khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ); tình hình hỗ trợ công dân Việt Nam tại Iran và Israel; và diễn biến tiếp theo sau điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên quan đến chính sách thuế đối ứng giữa hai nước.
Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp

(PNTĐ) - Sáng 3/7, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Đại hội Đại biểu nhiệm kỳ 2025 – 2030 với chủ đề “Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc - Động lực phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn dự và chỉ đạo tại Đại hội.