Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10

NHÓM PHÓNG VIÊN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay ( 9/6), hàng nghìn thí sinh bước vào môn thi cuối cùng - môn Toán trong kỳ thi lớp 10 công lập không chuyên năm học 2024-2025 tại Hà Nội. Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa dày hạt, song, các sĩ tử đều cố gắng đến đúng giờ.

Cơn mưa kéo dài từ đêm qua tới sáng sớm nay đã khiến việc di chuyển của thí sinh và phụ huynh vất vả hơn. Tuy nhiên, do đây là một kỳ thi quan trọng nên các phụ huynh đều xem dự báo thời tiết, lường trước tình hình nên đã chủ động chuẩn bị đồ dùng như áo mưa, ô và cả quần áo dự phòng để dùng (nếu cần).

Dù trời mưa khá nặng hạt, song tại điểm thi trường THPT Xuân Đỉnh, các tình nguyện viên cũng đã có mặt từ sớm để hỗ trợ các bạn thí sinh vào thi.

Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 1
Tình nguyện viên che ô cho thí sinh tại điểm thi trường THPT Xuân Đỉnh.

Lê Thị Tiểu Hậu, Bí thư đoàn phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm cho biết: Do trời mưa nặng hạt, nên nhiều thí sinh đi xe máy cùng bố mẹ bị ướt. Các đoàn viên hỗ trợ che ô cho các thí sinh, đưa thí sinh từ cổng vào trong trường. Do được phân luồng từ trước, phụ huynh cũng chủ động đưa con đến sớm, nên điểm thi không ùn tắc. 

Buổi thi môn Toán sáng nay, chị Hậu cho biết, nhiều thí sinh quên máy tính, đã được các đoàn viên hỗ trợ mang vào khi gia đình mang đến cổng.

Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 2
Lực lượng công an, đoàn viên túc trực từ sớm tại các điểm thi để hỗ trợ thí sinh dự thi.

Điểm thi trường THCS Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, giao thông tương đối ổn định. Dù trời mưa, nhưng phụ huynh đều đưa con đến điểm thi đúng giờ. 

Tại điểm thi trường THCS Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, nhiều thí sinh quên đồ, các đoàn viên tình nguyện hỗ trợ giúp người nhà đưa giấy tờ dự thi cho các thí sinh.

Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 3
Tình nguyện viên hỗ trợ mang giấy tờ đến điểm thi cho thí sinh bị quên vào sáng nay tại điểm thi trường THCS Mễ Trì.

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Cầu Giấy, Nguyễn Ngọc Anh cho biết, hôm qua, bài thi môn Văn của em không được "trúng tủ" nên em quyết tâm làm tốt bài thi môn toán để "gỡ" điểm. Đây cũng là môn học thế mạnh nhất của em.

"Ngày thi hôm qua, môn Văn của em chưa được tốt. Về xem lại đáp án môn Tiếng Anh cũng có một số câu sai. Chính vì vậy, e sẽ cố gắng thi tốt môn Toán hơn" - Ngọc Anh cho biết.

Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 4
Theo Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình Lê Đức Thuận, tính đến 8h sáng 9/8, các điểm thi cơ bản ổn định, nghiêm túc, không có sự cố xảy ra.

Tại các điểm thi huyện Ba Vì, báo cáo tình hình thi sáng nay, ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện cho biết, mặc dù thời tiết không thuận lợi, song tại các điểm thi vẫn diễn ra an toàn, thuận lợi, nghiêm túc. Tình hình an ninh xung quanh khu vực tổ chức các kỳ thi rất tốt, không có hiện tượng ùn tắc giao thông tại khu vực xung quanh các điểm thi.

Tại các điểm thi có bố trí các điểm chờ (các trường Tiểu học, THCS, UBND các xã, thị trấn ở gần điểm thi), luôn mở cổng, bố trí các vị trí thuận lợi, các phòng chờ có quạt mát, nước uống để cha mẹ thí sinh nghỉ ngơi trong lúc chờ đón thí sinh.

Tại các điểm thi quận Ba Đình trời mưa to, nặng hạt nhưng các lực lượng hỗ trợ vẫn tích cực có mặt từ sớm chuẩn bị ô và áo mưa che cho thí sinh.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kì thi năm nay có số lượng học sinh dự thi rất lớn. Kết thúc ngày thi thứ nhất, kì thi diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không bị lọt, lộ đề thi. Trước kì thi dự báo thời tiết có mưa nên các điểm thi đều có phương án phòng ngừa úng, ngập. 
Các điểm thi chuẩn bị gần 2.000 bộ quần áo để nếu có mưa, thí sinh bị ướt có thể thay để làm bài thi đảm bảo sức khoẻ. Sở GD-ĐT Hà Nội quán triệt tất cả điểm trưởng, điểm phó, tập huấn quy chế thi kỹ càng; đảm bảo an ninh an toàn; công tác giao đề, bảo vệ đề thi được làm bài bản.
 

Trong sáng nay, các thí sinh tiếp tục buổi thi thứ 3 của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 với môn Toán. Thời gian thi bắt đầu lúc 8 giờ, thời gian làm bài trong 120 phút.

Dù chỉ còn bài thi sáng nay là sẽ kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay nhưng trước diễn biến thời tiết phức tạp, tại nhiều khu vực ở Hà Nội dự báo có mưa to nên ngay trong đêm 8/6, Ban Chỉ đạo thi tuyển sinh TP Hà Nội đã yêu cầu 201 điểm thi chủ động ứng phó với các tình huống; trong đó việc sẵn sàng phương án phòng, chống úng ngập cục bộ; tích cực kiểm tra hệ thống cây xanh, đường điện, hệ thống thoát nước trong trường học.

Bên cạnh đó, các điểm thi cũng dự phòng phương án hỗ trợ, đưa thí sinh vào phòng nếu trời mưa lớn (che ô, áo mưa); đồng thời chuẩn bị một số bộ quần áo dự phòng để nếu thí sinh đến dự thi bị ướt thì có đồ cho thí sinh thay, giúp đảm bảo sức khỏe để các em làm bài thi.

Một số hình ảnh trong buổi thi sáng nay:

Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 5
Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 6
Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 7
Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 8
Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 9
Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 10
Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 11
Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 12
Sáng 9/6, hàng nghìn sĩ tử Hà Nội đội mưa đi thi môn cuối vào lớp 10 - ảnh 13
Để đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi, các điểm thi cũng dự phòng phương án hỗ trợ, đưa thí sinh vào phòng nếu trời mưa lớn (che ô, áo mưa); đồng thời chuẩn bị một số bộ quần áo dự phòng để nếu thí sinh đến dự thi bị ướt thì có đồ cho thí sinh thay, giúp đảm bảo sức khỏe để các em làm bài thi.

Trong ngày 8/6, gần 106.000 thí sinh dự thi môn Ngữ văn và môn Tiếng Anh vào lớp 10 THPT không chuyên năm học 2024-2025 ở Hà Nội. 

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Hà Nội về thi lớp 10 môn Ngữ văn  sáng 8/6, có 2 thí sinh vi phạm quy chế mang điện thoại vào phòng thi và 488 em vắng mặt trong buổi thi đầu tiên.

Chiều 8/6, số thí sinh dự thi môn tiếng Anh là 105.452/105.911, đạt tỷ lệ 99,56% (vắng 459 thí sinh). Trong đó, không có thí sinh cũng như cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 8.000 lượt công dân thực hiện cấp lý lịch tư pháp qua VNeID trong 1 tháng qua

Hà Nội: 8.000 lượt công dân thực hiện cấp lý lịch tư pháp qua VNeID trong 1 tháng qua

(PNTĐ) - Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ trong triển khai Đề án 06, đặc biệt là tháo gỡ các điểm nghẽn. Đẩy mạnh, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển kinh tế số; Tăng cường quảng lý Nhà nước đối với thương mại điện tử, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh xuyên biên giới, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế…
Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

(PNTĐ) - Chuyển đổi số đang được các cơ quan báo chí đặc biệt chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả tốt hơn, nhưng không phải toà soạn, phóng viên nào cũng nhanh chóng bắt kịp với xu thế mới. Để làm rõ hơn về chuyển đổi số trong báo chí, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Trần Quang Diệu - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về vấn đề này.
“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

(PNTĐ) - Làm thế nào để báo chí vẫn giữ được tôn chỉ, mục đích, làm tròn trách nhiệm của cơ quan thông tin đại chúng, có tính chất định hướng về chính sách của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, nhưng vẫn phải có được nguồn thu để tái sản xuất, đầu tư và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đó là một bài toán khó đối với các cơ quan báo chí hiện nay.
Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

(PNTĐ) - Ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên  và sau này được Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TƯ ngày 05/02/1985 lấy ngày này làm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Gần 100 năm qua, chặng đường mà báo chí cách mạng Việt Nam đi qua đều gắn liền với những mốc son sáng chói của lịch sử dân tộc.
Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

(PNTĐ) -  Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội đồng thời thể hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang đậm dấu ấn, bản sắc của phụ nữ Thủ đô. Các hoạt động Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.