Tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 21/3, tại khách sạn Thắng Lợi (Hà Nội), Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp thành phố với chủ đề: “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của gần 300 đại biểu là các khách mời trong và ngoài nước, trong đó có đông đảo nhà khoa học nổi tiếng. 

Dự hội thảo, về phía Trung ương có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; PGS. TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Đại diện Bộ, ban, ngành, địa phương...

Về phía Thành phố Hà Nội có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy cùng các đồng chí Lãnh đạo cơ quan Trung ương, các địa phương trong vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội. 

Hội thảo khoa học với chủ đề: Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” được Thành phố Hà Nội tổ chức với mục tiêu tạo ra một diễn đàn, nơi các cơ quan ban ngành, các chuyên gia, nhà khoa học cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến và đưa ra các luận cứ khoa học, các giải pháp giúp cho thành phố Hà Nội phát huy những giá trị và nguồn lực văn hóa của Thăng long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô phát triển nhanh, bền vững, lan tỏa, để thúc đẩy vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước cùng phát triển.

Tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết: "Hội thảo là một trong những bước cụ thể hóa Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những tư tưởng chỉ đạo quan trọng của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, đặc biệt là của đồng chí Tổng Bí thư tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc: “Văn hóa thực sự là nền tảng, nguồn lực nội sinh và động lực đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, đặt văn hóa ngang hàng với kinh tế và các lĩnh vực trọng yếu khác của đất nước”; tiếp tục triển khai các nội dung được thảo luận tại các Hội thảo khoa học do Trung ương tổ chức về Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa ngày 17/12/2022 tại Bắc Ninh và về 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam ngày 27/2/2023 tại Hà Nội".

Kể từ khi gửi lời mời tham dự và đóng góp ý kiến, đến nay Ban Tổ chức đã nhận được 70 bài viết có hàm lượng khoa học cao, giàu tính thực tiễn, đa dạng về cách tiếp cận và nhìn nhận nhiều chiều về văn hóa Thăng Long - Hà Nội, về các giá trị và nguồn lực văn hóa Thăng long - Hà Nội từ các chuyên gia, các nhà khoa học, các sở, ban, ngành, quận, huyện, các tỉnh, thành phố địa phương trong Vùng đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô. 

Mỗi chữ, mỗi dòng trong các bài tham luận đều tràn đầy tâm huyết, thể hiện trách nhiệm, tình yêu của các chuyên gia, các nhà khoa học đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội"
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng

Hội thảo đã tập trung trao đổi, thảo luận và làm rõ những nhóm vấn đề nổi bật như: Các luận cứ khoa học về đặc tính và giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại. Trong đó tập trung vào các nội dung: vị trí, vai trò đặc biệt của văn hóa Thăng Long - Hà Nội, kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn giữa giữ gìn bản sắc văn hóa với phát triển kinh tế, giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, trong đó văn hóa, con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, nguồn lực, động lực để phát triển Thủ đô.

Nhận diện các nguồn lực Văn hóa: xem xét các luận cứ khoa học và thực tiễn, các giải pháp để phát huy nguồn lực văn hóa Thăng Long - Hà Nội, chuyển hóa nguồn tài nguyên nhân văn, nguồn vốn văn hóa để phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch văn hóa và công nghiệp sáng tạo.

Kiểm đếm, đánh giá, số hóa di sản văn hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu số, hình thành nguồn tài nguyên nhân văn, để cùng với nguồn tài nguyên số là những nguồn tài nguyên của thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có giá trị và quan trọng nhất cho phát triển xanh, phát triển bền vững.

Tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội - ảnh 2
Hội thảo quy tụ sự tham gia của nhiều nhà khoa học nổi tiếng

Hội thảo cũng tập trung trao đổi về các giải pháp bảo tồn, phát huy, phát triển giá trị của Thủ đô di sản, đặc biệt phát triển thương hiệu: “Thành phố sáng tạo”.

Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực. Chú trọng phát triển Hà Nội thành Thủ đô thông minh, hiện đại, có bản sắc, tạo hiệu ứng lan tỏa, liên kết vùng đô thị phía Bắc và cả nước, trở thành một trong những điểm đến của tri thức và sáng tạo trong khu vực và trên thế giới.

Nội dung cuối cùng là các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện. Trong đó đặc biệt là các giải pháp về cơ chế, chính sách, về phân cấp phân quyền, cơ chế hợp tác công tư, cơ chế xã hội hóa, cơ chế liên kết hợp tác cả trong và ngoài nước.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã sôi nổi bàn luận về các nhóm vấn đề, đưa ra nhiều góp ý xây dựng và phát triển Hà Nội từ góc độ giá trị và nguồn lực văn hóa, thể hiện tâm huyết cũng như tình yêu sâu sắc với Hà Nội. 

Tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội - ảnh 3
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu tham quan không gian văn hóa trải nghiệm bên lề hội thảo 

Cùng với đó, Hội thảo còn gây chú ý với các không gian văn hóa trải nghiệm bao gồm một số không gian văn hóa tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội bao gồm: không gian trưng bày một số sản phẩm nghề truyền thống tinh xảo, mang đặc trưng của Thăng Long - Hà Nội; không gian trưng bày các ấn phẩm văn hóa của Thủ đô Hà Nội; đặc biệt là không gian trưng bày bộ sản phẩm mô phỏng Nỏ thần của An Dương Vương...hay không gian văn hóa ẩm thực với những món ăn gắn liền với văn hóa ẩm thực của Hà Nội như Phở Hà Nội, bánh cuốn Thanh Trì… 

Hội thảo Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến-Văn minh-Hiện đại” với ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, đại biểu trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực và hiệu quả cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ban, ngành của thành phố, trong triển khai xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển của địa phương mình, phát huy mạnh mẽ truyền thống ngàn năm văn hiến, tinh thần chủ động sáng tạo, khơi dậy niềm tự hào và ý chí, khát vọng phát triển của cán bộ và nhân dân Thủ đô, để cùng nhau xây dựng và đưa hình ảnh Thủ đô thân yêu “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” đến với bạn bè năm châu.  

Tin cùng chuyên mục

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi người dân và doanh nghiệp

Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi người dân và doanh nghiệp

(PNTĐ) - Chiều 7/6, Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về tình hình cung ứng điện. Thay mặt cho cơ quan quản lý nhà nước cũng như ngành điện, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) Trần Việt Hòa gửi lời xin lỗi đến người dân, doanh nghiệp; mong người dân, doanh nghiệp chia sẻ với khó khăn của ngành điện, cùng chung tay vượt qua giai đoạn căng thẳng cung ứng điện năm 2023.
Biểu dương gương điển hình tiên tiến "Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác" giai đoạn 2018-2023

Biểu dương gương điển hình tiên tiến "Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác" giai đoạn 2018-2023

(PNTĐ) -Sáng ngày 8/6/2023, tại Hội trường 1A Trụ sở Cơ quan, Hội LHPN Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến “Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác” giai đoạn 2018 - 2023; Tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và Chương trình Giao lưu “Phụ nữ Thủ đô Tự tin - Hội nhập - Kết nối thành công”.
3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con

3 triệu người thất nghiệp về lại địa phương phần đông là mẹ đem theo con

(PNTĐ) -Thông tin tại phiên chất vấn, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV trong ngày 6/6, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Hầu như thời gian vừa qua mất việc làm, giãn việc rơi vào lao động nữ. Dòng người 3 triệu người chuyển về địa phương vừa qua cũng phần đông là người mẹ đem theo con.
Các trường nghề tuyển sinh được thì đào tạo, chưa gắn với nhu cầu thị trường

Các trường nghề tuyển sinh được thì đào tạo, chưa gắn với nhu cầu thị trường

(PNTĐ) -Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong sáng 6/6 liên quan tới vấn đề quy hoạch đào tạo, tuyển sinh, giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết công tác này đã có nhiều bước tiến, nhưng quy hoạch mạng lưới đào tạo còn nhiều bất cập.