Họa sĩ Duy Hòa đem tranh vẽ vẻ đẹp quê hương Đan Phượng vào Đà Lạt triển lãm

TÙY DUYÊN
Chia sẻ

(PNTĐ) -"Cho Mùa Gió" là trưng bày đầu tiên của Duy Hòa tại Đà Lạt, như một sự nối dài từ triển lãm đầu tay "Bóng Mặt Trời" của họa sĩ sau 10 năm cầm cọ. Bên cạnh những tác phẩm trực họa en plein air quen thuộc tại nông trang Đan Phượng - quê nhà họa sĩ, triển lãm lần này giới thiệu loạt tĩnh vật hoa như những lời gửi gắm của họa sĩ tới khán giả thành phố ngàn hoa trong mùa gió về.

Duy Hòa là một trong những họa syĩ trẻ Việt Nam tìm được lối đi riêng và nhất quán cho mình từ rất sớm, theo đuổi phong cách bán trừu tượng thông qua tranh phong cảnh và tĩnh vật với lựa chọn bố cục, hình khối, bảng màu và biểu tượng mang một ngôn ngữ mỹ thuật cá nhân đặc trưng.

Họa sĩ tập trung vẽ về đề tài ven đô Hà Nội, với địa điểm sáng tác quen thuộc là những khu canh tác hoa màu trải dài theo bãi bồi ven sông từ huyện Đan Phượng tới cuối đê Song Phương.

Họa sĩ Duy Hòa đem tranh vẽ vẻ đẹp quê hương Đan Phượng vào Đà Lạt triển lãm  - ảnh 1
Họa sĩ Duy Hòa và Hoa hậu Ngọc Hân. Ngọc Hân xuất hiện với vai trò MC, đồng thời cũng là thành viên của ban tổ chức. Người đẹp đã kết hợp cùng giám tuyển Ace Lê thực hiện những dự án mỹ thuật vì muốn ủng hộ và hỗ trợ các hoạ sĩ trẻ và tài năng của Việt Nam được công chúng biết đến nhiều hơn.

Tại "Cho Mùa Gió", Duy Hòa kể về những mộc mạc thường ngày ở Đan Phượng quê anh– một huyện ven đô nhỏ phía Tây bắc Hà Nội khiêm tốn nhưng đầy nhựa sống - qua câu chuyện anh khắc họa theo từng tác phẩm.

Được giám tuyển bởi Ace Lê - nhà nghiên cứu, giám tuyển nghệ thuật độc lập và Giám đốc Sáng lập của Lân Tinh Foundation,  “Cho Mùa Gió” là lời mời bước vào thế giới quan của họa sĩ Duy Hòa, nơi toan vẽ như cuốn nhật ký giúp anh mở khóa mối quan hệ của thế giới ngoại quan và nội tại tâm tưởng.

Họa sĩ Duy Hòa đem tranh vẽ vẻ đẹp quê hương Đan Phượng vào Đà Lạt triển lãm  - ảnh 2
Triển lãm thu hút đông đảo người yêu hội họa quan tâm, tham quan 

- “Tranh của Duy Hoà thiên về trực giác và cảm xúc nên mỗi người xem lại có cảm nhận riêng của mình khi ngắm tranh của anh. Triển lãm lần này tôi giúp Duy Hoà sắp xếp thành 3 không gian khác nhau. Đầu tiên là trực hoạ - những bức tranh Duy Hoà vẽ trực tiếp tại không gian đồng quê Đan Phượng với hình ảnh ruộng ngô, ruộng đậu…. Không gian thứ hai là các tác phẩm Duy Hoà phác thảo giữa thiên nhiên, sau đó mất hàng tháng trời để nghiền ngẫm, chắt lọc những chi tiết tinh tuý nhất như bức về trại hoa cúc buổi đêm, khung cảnh cấy mạ… Không gian đặc biệt nhất của triển lãm chính là chùm tác phẩm tĩnh vật như hoa cúc, hoa sen… ẩn chứa rất nhiều tâm tư của tác giả”- giám tuyển Ace Lê chia sẻ.

Họa sĩ Duy Hòa đem tranh vẽ vẻ đẹp quê hương Đan Phượng vào Đà Lạt triển lãm  - ảnh 3
Những tác phẩm hội họa kể về vẻ đẹp dung dị nơi quê hương Đan Phượng của Duy Hòa

Trong buổi khai mạc triển lãm tranh “Cho Gió Mùa” hôm 5/11 tại Đà Lạt, hoạ sĩ Duy Hoà không giấu được niềm vui bởi lần đầu mang những tác phẩm của mình đến với không gian lãng mạn của Đà Lạt. Với anh, khí hậu và thiên nhiên ở thành phố ngàn hoa cũng bình yên như quê nhà của anh khiến anh tìm thấy sự đồng điệu. Anh không muốn nói quá nhiều về tranh của mình mà để những khán giả cảm nhận theo cách riêng họ.

Họa sĩ Duy Hòa đem tranh vẽ vẻ đẹp quê hương Đan Phượng vào Đà Lạt triển lãm  - ảnh 4
Tác phẩm của Duy Hòa được trưng bày tại triển lãm

Hoạ sĩ Duy Hoà  tâm sự rằng, thuở mới học hội hoạ, anh mê vẽ tranh ấn tượng nhưng nhiều năm sau đó cảm hứng sáng tạo của anh lại bắt nguồn thiên nhiên và những vẻ đẹp dung dị trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là nông trang Đan Phượng quê anh.  

Họa sĩ Duy Hòa đem tranh vẽ vẻ đẹp quê hương Đan Phượng vào Đà Lạt triển lãm  - ảnh 5
Các tác phẩm của Duy Hòa cho người xem một cảm nhận sự bình yên và vẻ đẹp giản dị

Triển lãm “Cho Mùa Gió” với 34 tác phẩm sơn dầu diễn ra tại Phòng trưng bày Le Lycée - không gian triển lãm và lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật của Ana Mandara Villas Dalat -  từ ngày 05/11/2022 - 05/01/2023.

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

(PNTĐ) - Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các tác phẩm văn học mới có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng.
Nhà thiết kế Việt vươn mình bước ra thế giới

Nhà thiết kế Việt vươn mình bước ra thế giới

(PNTĐ) -Liên hoan Phim Cannes lần thứ 76 năm 2023 (LHP) diễn ra trong 11 ngày đã chứng kiến sự sôi động vượt trội, khán giả được mãn nhãn với hình ảnh của minh tinh khắp thế giới đổ về LHP trong những bộ cánh lộng lẫy. Điều thú vị là, trên thảm đỏ Cannes, nhiều thiết kế thời trang của Việt Nam đã xuất hiện cùng các minh tinh hàng đầu thế giới…
Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

(PNTĐ) - Mùa hè 2023, điện ảnh tiếp tục có sự trở lại mạnh mẽ với hàng loạt bom tấn đủ thể loại từ robot, siêu anh hùng, thương hiệu phim đua xe hay hoạt hình đình đám. Màn ảnh nhỏ cũng có nhiều “món” mới, hứa hẹn sẽ đáp ứng mọi tín đồ đam mê phim ảnh.