Hiến máu có làm giảm hiệu quả vắc-xin Covid-19?

Chia sẻ

Hiến máu có làm giảm hiệu quả vắc-xin Covid-19? - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Tính đến ngày 8/4/2021, đã có 55.000 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 19 tỉnh/ thành phố được tiêm vắc-xin Covid-19. Nhiều người trong số đó cũng thường xuyên hiến máu.

Băn khoăn đặt ra là liệu sau khi tiêm vắc-xin bao lâu thì có thể hiến máu? Hiến máu có làm giảm hiệu quả của vắc-xin?...

Theo hướng dẫn ngày 19/1/2021 của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), không cần trì hoãn hiến máu đối với những người được tiêm vắc-xin Covid-19 nếu họ cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh, không có các phản ứng sau khi tiêm hoặc không có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

Theo quy định tại Thông tư 26/2013/TT-BYT Hướng dẫn hoạt động truyền máu của Bộ Y tế, sau khi tiêm vắc-xin 7 ngày thì có thể tham gia hiến máu (trừ vắc-xin phòng bệnh dại, rubella, sởi, thương hàn, tả, quai bị, thủy đậu, BCG cần phải trì hoãn hiến máu từ 4 tuần đến 12 tháng). Tuy nhiên, người hiến máu cần đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và tuân thủ các quy định khai báo y tế để đảm bảo thật sự khỏe mạnh, an toàn, không có các nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 khi tham gia hiến máu.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu hiện nay cũng chưa cho thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc hiến máu có thể làm giảm hiệu quả của tiêm bất cứ loại vắc-xin nào, bao gồm vắc-xin phòng chống Covid-19 đối với cơ thể người được tiêm phòng, cũng như việc được truyền máu từ người đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 không nhận thấy có ảnh hưởng bất lợi nào ở người bệnh nhận máu.

Người hiến máu cũng cần thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu về các triệu chứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở… mới xuất hiện trong vòng 14 ngày sau khi hiến máu hoặc nhớ ra sau khi đã hiến máu; Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm được khẳng định không còn nhiễm virus SARS-CoV-2; hoặc tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối với người bệnh hoặc người mắc Covid-19, cũng như không có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy...

BSCKII. Phạm Tuấn Dương
Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW

Tin cùng chuyên mục

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Tác hại của giảm cân cấp tốc

Giảm cân làm đẹp là một nhu cầu chính đáng của mọi người, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu giảm cân quá nhanh sẽ dẫn tới nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Khỏe tiêu hóa - khỏe hơn mỗi ngày

Theo các nghiên cứu thống kê, có đến 40% dân số thế giới bị các vấn đề mãn tính về đường tiêu hóa, và có đến 62% dân số đang gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu hóa phổ biến như đau dạ dày, khó tiêu… Tại Việt Nam, các vấn đề về sức khỏe hệ tiêu hóa còn chưa được người dân chú trọng đúng mức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Xứ lý bệnh hay gặp ở trẻ mầm non, mẫu giáo

Trở lại trường học sau một thời gian dài, ngoài Covid-19, trẻ mầm non còn có thể mắc nhiều bệnh khác như bệnh về da, dị ứng, sốt virus, viêm phế quản, rối loạn tiêu hoá, đau mắt đỏ… Bởi vậy, bố mẹ cần lưu ý để kịp thời xử trí, can thiệp, bảo vệ sức khoẻ cho trẻ.
Báo động tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Báo động tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm

Cùng với sự phát triển công nghệ và cởi mở của xã hội, một thực trạng khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng đó là trẻ trong độ tuổi vị thành niên quan hệ tình dục đang gia tăng. Điều này gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hại tới sức khoẻ, cuộc sống tương lai của các em.