Kịp thời phẫu thuật, đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh cho em bé bị tim bẩm sinh

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương kịp thời phẫu thuật, đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh cho em bé bị tim bẩm sinh nặng, được chẩn đoán Block nhĩ thất độ III từ trong thai kỳ.

Sản phụ T.L (33 tuổi, Hà Nội) tiền sử bị lupus ban đỏ 6 năm nay. Trong một lần khám thai tại phòng khám tư phát hiện em bé bị rối loạn nhịp tim khi ở tuần thai thứ 22. Thông thường, tim thai dao động từ 120 - 160 lần/phút nhưng thai nhi lại có nhịp tim rất chậm, dao dộng 50-60 lần/phút. 

Lo lắng cho sức khỏe của thai nhi, sản phụ L tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội kiểm tra, được theo dõi tại Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Qua hội chẩn ngày 14/8, TS.BS Đinh Thúy Linh – Giám đốc Trung tâm nhận định, thai nhi có tiên lượng nặng, chậm phát triển trong tử cung, tim to, tràn dịch màng ngoài tim số lượng nhiều, có tình trạng block nhĩ thất cấp III. Với tình trạng bệnh rất nặng, sản phụ tiếp tục điều trị lupus ban đỏ và được chỉ định nhập viện khoa Sản bệnh A4 để theo dõi sát sao tình trạng thai nhi.

Kịp thời phẫu thuật, đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh cho em bé bị tim bẩm sinh - ảnh 1
E-kip bác sĩ tham gia cuộc mổ bắt thai và phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim cho em bé ngay tại phòng sinh

Theo như dự kiến sẽ cố gắng giữ thai nhi trong bụng mẹ đến tuần 37 để em bé đủ trưởng thành và trải qua cuộc phẫu thuật. Tuy nhiên đến thời điểm 35 tuần, chức năng tim thai diễn biến xấu rất nhanh, qua siêu âm bác sĩ phát hiện có tình trạng suy chức năng tim, tràn dịch màng tim số lượng rất nhiều, có tình trạng chèn ép tim ở buồng tim phải và đặc biệt có tình trạng thay đổi theo chiều hướng xấu Doppler ở thai. Tình trạng thai chậm tăng trưởng trong tử cung ngày càng nặng.

Sau khi hội chẩn, GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh đã quyết định cần mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, vấn đề sức khỏe của em bé là một khó khăn rất lớn. Thông qua hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương, hội đồng cân nhắc việc chuyển viện sau sinh cho em bé. Mặc dù khoảng cách giữa 2 bệnh viện rất ngắn nhưng nếu thực hiện chuyển viện ngay sau sinh, em bé sẽ đối mặt với nguy cơ trụy tuần hoàn, trụy tim mạch do nhịp tim thấp, sức khỏe không tốt do chậm phát triển trong tử cung từ trong thời kỳ bào thai. 

Kịp thời phẫu thuật, đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh cho em bé bị tim bẩm sinh - ảnh 2
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe, đánh giá tình trạng bệnh sau khi sinh

Với tình trạng block nhĩ thất độ III rất nặng, việc đặt máy tạo nhịp ở thời điểm ngay sau sinh là vô cùng cần thiết, có thể đưa nhịp thất của bé trở về bình thường, từ đó em bé sẽ cải thiện được tình trạng bệnh lý. Hội đồng thống nhất xin ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - GS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh và Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - PGS.TS.BS Trần Minh Điển.

15h ngày 9/10, công tác chuẩn bị tại phòng mổ vô cùng khẩn trương, tất cả phải đảm bảo các yếu tố về điều kiện phẫu thuật, các quy định ngặt nghèo về vô trùng để thực hiện một ca phẫu thuật tim nhi khoa ngay tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Một ekip bác sĩ tim mạch và hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương, đứng đầu ê kíp là TS.BS Nguyễn Lý Thịnh Trường – Giám đốc Trung tâm Tim mạch đã phối hợp với bác sĩ chẩn đoán trước sinh, sản bệnh, gây mê hồi sức, sơ sinh, huyết học của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để phối hợp thực hiện ca mổ đặt máy tạo nhịp tim cho em bé ngay sau sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Kịp thời phẫu thuật, đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh cho em bé bị tim bẩm sinh - ảnh 3
Em bé được đặt ống nội khí quản và chăm sóc đặc biệt sau khi phẫu thuật

Kíp chuẩn bị đã làm việc lên tục cả đêm để đến 7h sáng ngày 10/10, 2 cuộc phẫu thuật sẽ được tiến hành liên nối tiếp nhau. 8h20 ngày 10/10, TS.BS Đỗ Tuấn Đạt - Trưởng khoa Sản bệnh A4 cùng ekip mổ đã thực hiện ca mổ lấy thai, em bé nặng 2.150g cất tiếng khóc chào đời. Ngay khi cất tiếng khóc, nhịp tim của em bé rất thấp khoảng 50 lần/phút, trong quá trình hồi sức nhịp thất có khi xuống 35 lần/phút. Rất nhanh chóng sau đó, em bé được đặt ống nội khí quản, làm xét nghiệm, siêu âm tim, đánh giá tình trạng nhịp, tình trạng bệnh được các bác sĩ kiểm soát hoàn toàn.

Ekip phẫu thuật Bệnh viện Nhi Trung ương gồm TS. BS. Nguyễn Lý Thịnh Trường - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, TS. BS. Nguyễn Thanh Hải - Trưởng đơn vị rối loạn nhịp, Ths. BS. Nguyễn Đình Chiến – Phó khoa Gây mê hồi sức, Ths. BS. Trần Quang Vịnh - Phẫu thuật viên Khoa Ngoại Tim mạch và Ths. Vũ Thanh Hà – Điều dưỡng trưởng khoa Gây mê hồi sức đã trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho em bé.

Kịp thời phẫu thuật, đặt máy tạo nhịp tim ngay tại phòng sinh cho em bé bị tim bẩm sinh - ảnh 4
Các bác sĩ tập trung cao độ để cuộc phẫu thuật được đảm bảo thành công

Sau khi được đặt máy tạo nhịp thành công, nhịp thất lên 120 lần/phút, em bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị. 14 ngày sau cuộc phẫu thuật, nhịp tim của em bé đã trở về ổn định sau khi có sự hỗ trợ của máy tạo nhịp, đồng thời em bé đã được ghép mẹ, tình trạng sức khỏe ổn định để có thể tiếp tục theo cuộc điều trị sau này.

Nhờ sự phát triển của y khoa và quá trình theo dõi chăm sóc thai kỳ đầy đủ đã giúp phát hiện các trường hợp thai kỳ bất thường và có giải pháp theo dõi, can thiệp kịp thời và phù hợp nhằm tăng cơ hội sống tốt, sống khỏe mạnh cho trẻ ngay sau sinh. Đối với các trường hợp trẻ bị tim bẩm sinh nặng, cần can thiệp ngay sau sinh để tăng cơ hội sống cho em bé. Đôi khi, nếu đợi đến chuyển viện, có thể bỏ lỡ thời điểm vàng can thiệp tốt nhất cho trẻ.
 

Tin cùng chuyên mục

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

(PNTĐ) - Xu hướng làm đẹp bằng chất làm đầy như tiêm filler ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Phương pháp này được đánh giá là ít xâm lấn, hiệu quả cao, nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, hiện có không ít cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện, không có bác sĩ chuyên khoa được cấp phép nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật mang tính chất xâm lấn.
Béo phì và vô sinh ở nam giới

Béo phì và vô sinh ở nam giới

(PNTĐ) - Vô sinh, được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau một năm giao hợp không sử dụng các biện pháp tránh thai. Vô sinh ở nam giới chiếm 25 - 30% tổng số trường hợp và kết hợp với các yếu tố nữ giới, góp phần tạo ra 30% các trường hợp khác.
Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

(PNTĐ) - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp thực hiện.