Bụng to bất thường, người phụ nữ phẫu thuật lấy được 8 lít dịch

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Chị Đặng T.H (47 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội) đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám trong tình trạng 3 tháng gần đây thấy bụng to nhanh. Trước đó, do bận công việc và không thấy mệt mỏi gì nên trần trừ không đi kiểm tra.

Các bác sĩ thăm khám nhận thấy bệnh nhân toàn trạng ổn, bụng trướng to, hai phần phụ khó khám, không siêu âm được ổ bụng vì khối u choán hết. Hình ảnh chụp MIR cho thấy khối u nghi ngờ xuất phát từ buồng trứng đa thùy.

Bụng to bất thường, người phụ nữ phẫu thuật lấy được 8 lít dịch - ảnh 1
Vùng bụng to bất thường của chị T.H. Ảnh: BVCC

Ê kíp PGS.TS Lê Thị Anh Đào tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân lấy ra một khối u nhầy chứa gần 8 lít dịch. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định theo dõi hậu phẫu tại khoa A5

U nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể ở buồng trứng, u lành tính.Kích thước của khối u nang nhầy buồng trứng có thể từ dao động từ vài milimet đến vài chục centimet, nặng từ vài gam đến vài kilogram. Kích thước và cân nặng của khối u nang nhầy buồng trứng ở mỗi người là khác nhau, tuy nhiên nếu chúng phát triển với khối lượng lớn sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho phụ nữ mắc căn bệnh này.

Bụng to bất thường, người phụ nữ phẫu thuật lấy được 8 lít dịch - ảnh 2
Khối u nhầy lấy ra khỏi bụng nữ bệnh nhân

U nang nhầy buồng trứng thường chiếm khoảng 20% các khối u xuất hiện ở buồng trứng. U nang nhầy buồng trứng có đặc điểm là khối u thường to, rất dễ dính vào các tổ chức xung quanh, u nhiều nang và hay tái phát. U nang nhầy buồng trứng thường thấy ở độ tuổi 40-60. Mặc dù có thể thấy phần lớn các u nhầy buồng trứng là lành tính (80%).

Tuy nhiên, những biến chứng của bệnh lý này có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như: u phát triển nhanh gây xoắn nang, vỡ nang từ đó gây ảnh hưởng đến các tạng (gây nhiễm trùng hoặc hoại tử buồng trứng), vỡ nang chảy dịch vào ổ bụng có thể dẫn tới bệnh giả nhầy phúc mạc, 

PGS.TS Lê Thị Anh Đào khuyên chị em phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần, phát hiện bệnh sớm sẽ được điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh bạch hầu

Hà Nội hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh bạch hầu

(PNTĐ) - Trước tình hình tại tỉnh Nghệ An và Bắc Giang đã ghi nhận trường hợp mắc, tử vong do bệnh bệnh hầu, để chủ động trong công tác phòng chống, thành phố đã chỉ đạo ngành y tế Hà Nội thực hiện quyết liệt các biện pháp chuyên môn giám sát, phát hiện sớm ca bệnh, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh bạch hầu.
Huyện Đông Anh, Hà Nội: Đầu tư cho dân số là đầu tư cho phát triển bền vững

Huyện Đông Anh, Hà Nội: Đầu tư cho dân số là đầu tư cho phát triển bền vững

(PNTĐ) - Những năm qua, công tác dân số của Thủ đô nói chung và huyện Đông Anh nói riêng đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Đông Anh. Huyện uỷ - UBND huyện Đông Anh đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch nhằm cụ thể hóa những chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 về công tác dân số trong tình hình mới.