Hợp tác Việt-Nga thúc đẩy sản xuất thuốc sinh học thế hệ mới

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mới đây, nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC của Việt Nam và Công ty dược phẩm Medsintez của Liên bang Nga đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc sinh học tiên tiến. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế hai nước, ông Mikhail Murashko (Nga) và bà Đào Hồng Lan (Việt Nam).

 Việc ký kết hợp tác này là bước đi cụ thể hóa chủ trương hợp tác y tế sâu rộng giữa hai quốc gia. Theo thỏa thuận, nhiều danh mục thuốc sinh học tiên tiến của Medsintez sẽ được chuyển giao công nghệ và sản xuất tại Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC. Điều này mở ra cơ hội cho người dân Việt Nam được tiếp cận các loại thuốc công nghệ cao để điều trị nhiều bệnh cấp tính và mãn tính như tiểu đường, béo phì, bệnh máu, vô sinh, và sốt xuất huyết.

Hợp tác Việt-Nga thúc đẩy sản xuất thuốc sinh học thế hệ mới - ảnh 1

Công ty Vắc-xin VNVC và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) trao đổi văn kiện hợp tác trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Putin và Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh:PV

Dự kiến, các loại thuốc sinh học được chuyển giao sẽ bao gồm Albumin tái tổ hợp, Insulin tái tổ hợp, bút tiêm Insulin, thuốc điều trị tiểu đường (liraglutide, semaglutide), thuốc chống đông máu Heparin, thuốc kháng virus Triazavirin và hormone kích thích nang trứng.

Hai bên cũng sẽ phối hợp nghiên cứu lâm sàng thuốc kháng virus Triazavirin trong điều trị sốt xuất huyết Dengue, một căn bệnh gây hàng trăm nghìn ca mắc mỗi năm tại Việt Nam. Triazavirin là thuốc được Bộ Y tế Nga khuyến cáo sử dụng để điều trị cúm và nhiễm virus hô hấp cấp tính, và là loại thuốc duy nhất được phê duyệt cho cả điều trị và phòng ngừa Covid-19.

Theo ông Nguyễn Ngô Quang - Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nga tập trung vào bốn ưu tiên hợp tác: phát triển khoa học công nghệ, đào tạo chuyên gia, chuyển giao công nghệ và khai thác thế mạnh y học cổ truyền kết hợp với kỹ thuật hiện đại. Việc hợp tác này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh và làm chủ công nghệ.

Hợp tác giữa VNVC và Medsintez được xem là một bước tiến quan trọng, khẳng định năng lực tiếp nhận và làm chủ công nghệ tiên tiến của doanh nghiệp Việt Nam. Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC, cho biết hợp tác này là một phần trong mục tiêu mở rộng hợp tác quốc tế của VNVC với các trung tâm y học lớn trên thế giới nhằm tiếp cận sớm các thuốc, vắc xin và công nghệ mới.

Dự kiến, cuối năm 2027, Nhà máy Vắc-xin và Sinh phẩm VNVC sẽ bắt đầu sản xuất vắc xin và thuốc sinh học tiên tiến từ nhiều quốc gia ngay tại Việt Nam. Việc sản xuất trong nước sẽ giúp giảm chi phí nhập khẩu, hướng tới tự chủ nguồn cung và tiến tới xuất khẩu ra khu vực ASEAN, góp phần đảm bảo an ninh y tế quốc gia và khu vực.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2025, VNVC cũng đã khởi công Nhà máy Vắc-xin và Sinh phẩm VNVC với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 2.000 tỷ đồng, được định hướng trở thành một trong những cơ sở sản xuất vắc-xin và sinh phẩm hiện đại nhất khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Nam thanh niên suýt liệt tay vĩnh viễn vì biến chứng do sốt xuất huyết

Nam thanh niên suýt liệt tay vĩnh viễn vì biến chứng do sốt xuất huyết

(PNTĐ) - Một nam thanh niên 25 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch với biến chứng hiếm gặp và khó lường của sốt xuất huyết Dengue là hội chứng chèn ép khoang cánh tay trái. Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã khẩn trương điều trị, cảnh báo về nguy cơ tổn thương thần kinh, hoại tử cơ dẫn đến liệt vĩnh viễn hoặc thậm chí phải cắt cụt chi nếu chậm trễ.
Việt Nam bắt đầu tiêm kháng thể đơn dòng phòng virus RSV cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Việt Nam bắt đầu tiêm kháng thể đơn dòng phòng virus RSV cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

(PNTĐ) - Virus hợp bào hô hấp (RSV) là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi và viêm tiểu phế quản nặng ở trẻ sơ sinh, đặc biệt trong mùa lạnh và mùa mưa. Trước thực tế tỷ lệ mắc và nhập viện gia tăng, Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm kháng thể đơn dòng Nirsevimab cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ – một bước tiến mới trong phòng ngừa các bệnh hô hấp nặng ở trẻ em.
Phường Hai Bà Trưng tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

Phường Hai Bà Trưng tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi

(PNTĐ) - Hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2025, Trạm Y tế phường Hai Bà Trưng đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, hướng dẫn kỹ năng phòng bệnh và dinh dưỡng cho đại diện người cao tuổi trên địa bàn phường.
Phường Hoàn Kiếm tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho cán bộ, công chức, người lao động nữ

Phường Hoàn Kiếm tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho cán bộ, công chức, người lao động nữ

(PNTĐ) - Mới đây, Ban Chỉ đạo Công tác dân số và phát triển phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản trung ương và Bệnh viện K Trung ương tổ chức khám, chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nữ trên địa bàn phường.