Hợp tác Việt-Nga thúc đẩy sản xuất thuốc sinh học thế hệ mới
(PNTĐ) - Mới đây, nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC của Việt Nam và Công ty dược phẩm Medsintez của Liên bang Nga đã ký kết thỏa thuận hợp tác về việc chuyển giao công nghệ sản xuất các loại thuốc sinh học tiên tiến. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế hai nước, ông Mikhail Murashko (Nga) và bà Đào Hồng Lan (Việt Nam).
Việc ký kết hợp tác này là bước đi cụ thể hóa chủ trương hợp tác y tế sâu rộng giữa hai quốc gia. Theo thỏa thuận, nhiều danh mục thuốc sinh học tiên tiến của Medsintez sẽ được chuyển giao công nghệ và sản xuất tại Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC. Điều này mở ra cơ hội cho người dân Việt Nam được tiếp cận các loại thuốc công nghệ cao để điều trị nhiều bệnh cấp tính và mãn tính như tiểu đường, béo phì, bệnh máu, vô sinh, và sốt xuất huyết.

Công ty Vắc-xin VNVC và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) trao đổi văn kiện hợp tác trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Putin và Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh:PV
Dự kiến, các loại thuốc sinh học được chuyển giao sẽ bao gồm Albumin tái tổ hợp, Insulin tái tổ hợp, bút tiêm Insulin, thuốc điều trị tiểu đường (liraglutide, semaglutide), thuốc chống đông máu Heparin, thuốc kháng virus Triazavirin và hormone kích thích nang trứng.
Hai bên cũng sẽ phối hợp nghiên cứu lâm sàng thuốc kháng virus Triazavirin trong điều trị sốt xuất huyết Dengue, một căn bệnh gây hàng trăm nghìn ca mắc mỗi năm tại Việt Nam. Triazavirin là thuốc được Bộ Y tế Nga khuyến cáo sử dụng để điều trị cúm và nhiễm virus hô hấp cấp tính, và là loại thuốc duy nhất được phê duyệt cho cả điều trị và phòng ngừa Covid-19.
Theo ông Nguyễn Ngô Quang - Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Y tế Nga tập trung vào bốn ưu tiên hợp tác: phát triển khoa học công nghệ, đào tạo chuyên gia, chuyển giao công nghệ và khai thác thế mạnh y học cổ truyền kết hợp với kỹ thuật hiện đại. Việc hợp tác này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh và làm chủ công nghệ.
Hợp tác giữa VNVC và Medsintez được xem là một bước tiến quan trọng, khẳng định năng lực tiếp nhận và làm chủ công nghệ tiên tiến của doanh nghiệp Việt Nam. Ông Ngô Chí Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC, cho biết hợp tác này là một phần trong mục tiêu mở rộng hợp tác quốc tế của VNVC với các trung tâm y học lớn trên thế giới nhằm tiếp cận sớm các thuốc, vắc xin và công nghệ mới.
Dự kiến, cuối năm 2027, Nhà máy Vắc-xin và Sinh phẩm VNVC sẽ bắt đầu sản xuất vắc xin và thuốc sinh học tiên tiến từ nhiều quốc gia ngay tại Việt Nam. Việc sản xuất trong nước sẽ giúp giảm chi phí nhập khẩu, hướng tới tự chủ nguồn cung và tiến tới xuất khẩu ra khu vực ASEAN, góp phần đảm bảo an ninh y tế quốc gia và khu vực.
Trước đó, vào tháng 5 năm 2025, VNVC cũng đã khởi công Nhà máy Vắc-xin và Sinh phẩm VNVC với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 2.000 tỷ đồng, được định hướng trở thành một trong những cơ sở sản xuất vắc-xin và sinh phẩm hiện đại nhất khu vực.