Ký kết thỏa thuận đồng hành “Vì một niềm tin về hạnh phúc”

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 18/7/2022, tại Đài truyền hình Việt Nam diễn ra “Lễ ký kết biên bản thỏa thuận giữa Quỹ Tấm lòng Việt và Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội”. Hai bên hợp tác cùng gây quỹ từ thiện nhằm mục đích hỗ trợ cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn, hiếm muộn, vô sinh, mắc bệnh lý di truyền có cơ hội sàng lọc gen bệnh hiếm, thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí, để sinh ra những đứa con khỏe mạnh thông qua chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc”.

Ký kết thỏa thuận đồng hành “Vì một niềm tin về hạnh phúc” - ảnh 1
Quang cảnh Lễ ký kết

Theo thống kê, hơn 1% số trẻ ra đời mang các rối loạn đơn gen do di truyền, là tình trạng đột biến ADN của một số gen, truyền cho thế hệ sau theo luật di truyền của Meldel. Hiện nay các nhà nghiên cứu khoa học đã tìm ra có hơn 6.000 rối loạn đơn gen, chiếm 20% trong các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ.

Sàng lọc gen trước sinh và sơ sinh là những phương pháp có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn hoặc mang gen lặn đột biến có cơ hội sinh ra những đứa con khỏe mạnh bằng cách khám, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, sàng lọc gen bệnh hiếm, thụ tinh trong ống nghiệm... Chi phí cho mỗi ca thành công là rất lớn, khoảng 200 triệu.

Ký kết thỏa thuận đồng hành “Vì một niềm tin về hạnh phúc” - ảnh 2
PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thông tin tại Lễ ký kết

Tại buổi lễ, Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết: Trong quá trình làm nghề, những thầy thuốc chúng tôi đã gặp nhiều cặp vợ chồng nhìn có vẻ khỏe mạnh nhưng họ mang gen lặn tiềm ẩn nguy hiểm cho những đứa trẻ. Rất may, với khoa học hiện nay, bằng phương pháp sàng lọc trước khi chuyển những phôi, tìm ra những phôi khỏe mạnh thì người mẹ mang thai sẽ có cơ hội sinh ra những em bé mạnh khỏe. 

"Tháng 12/2019, chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc” bắt đầu thực hiện tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội. 21 cặp vợ chồng tham gia chương trình hoàn toàn được miễn phí dịch vụ khám, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, sàng lọc gen bệnh hiếm, thụ tinh trong ống nghiệm cho các vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh lý di truyền với kinh phí lên tới hàng tỷ đồng.Nhờ chương trình, ước mơ “về hạnh phúc” của nhiều gia đình đã thành hiện thực. Đến nay, trong số 21 cặp vợ chồng đã có 12 em bé khỏe mạnh ra đời. Mong rằng sẽ có nhiều gia đình được nhận sự yêu thương từ cộng đồng hơn nữa" -PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh thông tin.

Ký kết thỏa thuận đồng hành “Vì một niềm tin về hạnh phúc” - ảnh 3
Đại diện bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Quỹ Tấm lòng Việt trao biên bản thỏa thuận hợp tác

Để chương trình “Vì một niềm tin về hạnh phúc” được nhân rộng, lan tỏa trong cộng đồng không thể thiếu một nhịp cầu nhân ái quan trọng là Quỹ Tấm lòng Việt – Đài THVN với hơn 14 năm ra đời và phát triển. Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc quỹ Tấm lòng Việt, Đài truyền hình Việt Nam cũng cho biết: “Đây thực sự là một chương trình có ý nghĩa và thiết thực, sẽ mang đến cho những cặp vợ chồng không may mắc những gen bệnh hiếm sẽ có được niềm vui, hạnh phúc khi nhận được sự chung tay của cộng đồng, của các y tá, bác sỹ các nhà hảo tâm. Tôi hy vọng với sự hợp tác của Quỹ Tấm lòng Việt cùng Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong hoạt động thiện nguyện này, chương trình sẽ thành công, huy động được nhiều tấm lòng nhân ái, chung tay “Vì một niềm tin về hạnh phúc”.

Ký kết thỏa thuận đồng hành “Vì một niềm tin về hạnh phúc” - ảnh 4
Tại buổi lễ, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cũng bàn giao số tiền: 785.401.000₫ (đã vận động quyên góp được từ giải chạy gây quỹ “Vì một niềm tin về hạnh phúc” lần thứ I. Gia đình bà Phạm Thị Thu Hằng cũng ủng hộ quỹ 1 tỷ đồng. 

"Với tính nhân văn cao cả, chương trình cần được nhân rộng, lan tỏa trong cộng đồng xã hội, vận động các cá nhân, tổ chức, những nhà hảo tâm đồng hành cùng chương trình, hỗ trợ những cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn vô sinh, hiếm muộn, mang gen lặn đột biến có nguồn kinh phí để thực hiện sàng lọc và can thiệp điều trị, tiếp thêm hy vọng cho các gia đình được đón những thiên thần nhỏ, khỏe mạnh chào đời" - bà Vũ Thanh Thủy bày tỏ.

Đối tượng tham gia chương trình gồm: 
- Các cặp vợ chồng hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo; gia đình hoàn cảnh khó khăn được chẩn đoán vô sinh, hiếm muộn. 
- Các cặp vợ chồng hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo; gia đình hoàn cảnh khó khăn có tiền sử sinh con mắc các bệnh lý di truyền, đã được xác định mang gen đột biến (đã có kết quả xác định đột biến gen):
+Tuổi vợ <35 tuổi;
+ Vợ và chồng là người lành mang gen đột biến (bệnh thoái hóa cơ tủy Spinal Muscular Atrophy - SMA); 
+ Vợ là người lành mang đột biến gen liên kết nhiễm sắc thể giới tính X (bệnh máu khó đông Hemophilia A, bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne); 
+ Có đủ tiêu chuẩn và điều kiện sức khỏe để thực hiện thụ tinh ống nghiệm, tham gia trên tinh thần tự nguyện. ung
Mọi sự hỗ trợ đồng hành cùng chương trình các nhà hảo tâm chuyển đến số tài khoản: STK: 688610069999. Ngân hàng: Công thương Việt Nam, chi nhánh Đống Đa.
Các số tiền sẽ được cập nhật thông tin trên trang quytamlongviet.vtv.vn
Mọi thông tin liên hệ với: Quỹ Tấm lòng Việt – Đài Truyền hình Việt Nam Số 43 Nguyễn Chí Thanh, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 024.62969969. Email: tamlongviet@vtv.vn 
Phòng Công tác Xã hội – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội Số điện thoại: 0977722069. Email:phong.ctxh@hogh.vn
 Tổ Truyền thông - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội; aSố điện thoại: 0968615856. Email:truyenthong@hogh.vn
 

Tin cùng chuyên mục

Thử nghiệm coi Trạm y tế xã, phường là phòng khám của Trung tâm y tế huyện

Thử nghiệm coi Trạm y tế xã, phường là phòng khám của Trung tâm y tế huyện

(PNTĐ) -Phát biểu tại Quốc hội trong phiên họp sáng 29/5, đặt câu hỏi, làm cách nào để một hệ thống dày công xây dựng từ nhiều thế hệ đi trước không bị teo tóp và mất hoàn toàn chức năng điều trị, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) kiến nghị: Nên thử nghiệm mô hình mới, coi trạm y tế xã, phường là phòng khám của Trung tâm y tế huyện.
Thủng đại tràng vì dụng cụ tránh thai “lạc chỗ“

Thủng đại tràng vì dụng cụ tránh thai “lạc chỗ“

(PNTĐ) -Bệnh nhân là chị H.H.L (38 tuổi), tới khám tại khoa Phẫu thuật Tiêu hóa - Gan mật tụy (BV Bạch Mai) vì đau bụng vùng chậu dưới rốn âm ỉ, kèm đi ngoài ra máu. Sau khi thăm khám, soi đại tràng và chụp cắt lớp vi tính phát hiện hình ảnh vòng tránh thai đâm xuyên thành tử cung vào thành đại tràng sigma.
Đề cao quyền tự quyết của người chuyển giới

Đề cao quyền tự quyết của người chuyển giới

(PNTĐ) -Mặc dù quyền được chuyển đổi giới tính đã được ghi tại Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015, nhưng hiện vẫn chưa có văn bản luật chuyên ngành quy định chi tiết về vấn đề này. Bởi vậy, Dự án Luật Chuyển đổi giới tính sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến, đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 là mong mỏi của nhiều thành viên trong cộng đồng LGBT (những người có giới tính đặc biệt).