Ngành y tế Hà Nội dự kiến hiến tặng 1.800 đơn vị máu trong năm 2024

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo kế hoạch phối hợp của Sở Y tế và Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, dự kiến trong năm 2024, các cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị y tế thành phố sẽ tham gia hiến máu tình nguyện theo 2 đợt; số lượng hiến dự kiến là 1.800 đơn vị máu. Thông điệp của chương trình hiến máu năm nay là “Blouse trắng - Trái tim hồng”, “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”.

Đợt hiến máu lần 1 từ ngày 6-9/5 được diễn ra theo cụm tại 4 địa điểm gồm: Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Bệnh viện đa khoa Quốc Oai, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, với sự hưởng ứng tham gia của gần 1.000 cán bộ, viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị y tế trong ngành.

Ngành y tế Hà Nội dự kiến hiến tặng 1.800 đơn vị máu trong năm 2024 - ảnh 1
Đông đảo cán bộ, nhân viên, người lao động đang làm việc tại ngành y của Hà Nội tham gia hiến máu nhân đạo tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Riêng từ ngày 6-7/5, số lượng máu thu về đã đạt gần 600 đơn vị. Cụ thể, ngày 6/5, tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang có 22 đơn vị tham gia hiến máu, đã vận động hiến thành công 283 đơn vị máu. Ngày 7/5, tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có 27 đơn vị tham gia và đã vận động hiến thành công 295 đơn vị máu.

Trong ngày 8 và 9-5, chương trình hiến máu tình nguyện do ngành Y tế phát động sẽ được tổ chức tại Bệnh viện đa khoa Quốc Oai và Trung tâm Y tế huyện Đông Anh với 26 đơn vị tham gia. Dự kiến đợt 2 của chương trình hiến máu nhân đạo sẽ được tổ chức từ ngày 16-19/9/2024.

Ngành y tế Hà Nội dự kiến hiến tặng 1.800 đơn vị máu trong năm 2024 - ảnh 2
Thông điệp của chương trình hiến máu năm nay là “Blouse trắng - Trái tim hồng”, “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”.

Chia sẻ về hoạt động ý nghĩa này, đại diện lãnh đạo ngành y tế thành phố cho biết: Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện do ngành Y tế tổ chức đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của các đơn vị y tế. Nhờ đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đối với nghĩa cử hiến máu cứu người.

“Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”, chỉ qua đó thôi chúng ta có thể thấy được vai trò to lớn của hành động mang tính nhân văn sâu sắc này. Từ đó càng phải công nhận, góp phần giúp cho hành động hiến máu cao đẹp này phát triển mạnh mẽ tại cộng đồng.

Năm 2023, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai thực hiện công tác vận động, tổ chức hiến máu tình nguyện ngành Y tế Hà Nội với sự tham gia của 1.635 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế trong toàn ngành, đã vận động hiến máu thành công 1.635 đơn vị máu. Đã có 41 bệnh viện công lập, 5 trung tâm chuyên khoa và 30 trung tâm y tế quận/huyện/thị xã đã tham gia hiến máu nhân đạo trong năm 2023. Một số bệnh viện chủ động phối hợp Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức, hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội...

Tin cùng chuyên mục

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội - mảnh ghép trong chiến lược phát triển y tế thông minh Thủ đô

(PNTĐ) - Trong bối cảnh Hà Nội xác định chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo là động lực phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực an sinh xã hội, ngành Y tế Thủ đô đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm hiện đại hóa quản trị và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự ra đời của Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Hà Nội vào ngày 26/2/2026 diễn ra trong dòng chảy đó, cho thấy định hướng đồng bộ của Thành phố trong thúc đẩy khoa học công nghệ và kết nối các nguồn lực phát triển.
Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

Ký kết cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin công nghệ cao cho nhà máy tại Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 24/2, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Syntegon (Đức) ký hợp đồng cung cấp dây chuyền sản xuất vắc xin cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC. Sự kiện có sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương cùng đại diện các đơn vị chuyên môn.
Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

Từ một ca bệnh “không triệu chứng”: Lời nhắc nhở về sàng lọc giang mai thai kỳ

(PNTĐ) - Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, các bác sĩ vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp giang mai bẩm sinh phát hiện muộn ở trẻ gần 3 tuổi, dù trước đó hoàn toàn không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Ca bệnh một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của việc sàng lọc giang mai trong thai kỳ nhằm ngăn ngừa lây truyền từ mẹ sang con.
Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

Hơn 1.000 người cao tuổi Thủ đô được tư vấn, chăm sóc sức khoẻ miễn phí

(PNTĐ) - Sáng nay 31/1, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với các đơn vị triển khai chương trình “Chăm sóc Sức khỏe Người Cao Tuổi - Vì Một Việt Nam Khỏe Mạnh năm 2026”, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống cho người cao tuổi thông qua các hoạt động khám, sàng lọc, tư vấn và hỗ trợ dinh dưỡng khoa học.