Tri ân những người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 18/11/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ương tổ chức chương trình Gặp mặt người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023. Đây là lần thứ 4 chương trình được tổ chức với thông điệp đã gắn bó từ chương trình đầu tiên “Hiến giọt máu vàng - Trao ngàn hy vọng”.

Đều đặn được tổ chức từ năm 2020 đến nay, chương trình mong muốn sẽ lan tỏa mục đích, ý nghĩa của việc hiến tiểu cầu thường xuyên, duy trì người hiến tiểu cầu đều đặn để cung cấp đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu cấp cứu và điều trị. Bên cạnh cơ hội gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, giao lưu giữa những người hiến tiểu cầu và người bệnh được nhận tiểu cầu, sự kiện cũng là dịp để Viện Huyết học – Truyền máu TW tri ân những đóng góp, nỗ lực của những cá nhân, những nhóm hiến tiểu cầu thường xuyên.

Tri ân những người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023 - ảnh 1
TS.BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia chia sẻ tại chương trình

Tham dự chương trình là hơn 200 người hiến tiểu cầu tiêu biểu trong năm 2023, được lựa chọn từ hàng ngàn người hiến tiểu cầu tình nguyện, đạt tổng số lần hiến tiểu cầu tình nguyện từ trước đến nay và số lần hiến trong năm 2023 cao nhất. Điểm khác biệt của năm nay là Ban tổ chức cũng lựa chọn và tôn vinh những tập thể, nhóm có nhiều thành viên cùng tham gia hiến tiểu cầu nhiều lần.

Khác với hiến máu toàn phần (có thể hiến lại sau gần 3 tháng), việc hiến tiểu cầu chỉ cần đảm bảo khoảng cách 3 tuần. Do đó, một người nếu đủ điều kiện sức khỏe có thể hiến tối đa 17 lần trong năm. Hiến tiểu cầu đòi hỏi tiêu chuẩn khắt khe hơn về cân nặng, số lượng tiểu cầu và thời gian hiến cũng lâu hơn.

Toàn bộ quá trình hiến là vòng tuần hoàn khép kín, được thực hiện qua bộ gạn tách riêng để lấy máu, ly tâm, tách tiểu cầu và truyền máu trả lại cơ thể; nên thời gian hiến kéo dài (trung bình 70 – 90 phút một lần, trong khi hiến máu chỉ mất khoảng 5 phút).

Thật sự trân quý và cảm động khi nhiều người đã dành thời gian, tâm sức; thậm chí di chuyển từ các tỉnh: Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên… tới Viện và đạt 15-16 lần hiến tiểu cầu trong năm 2023. Đặc biệt, trong quá trình phát triển 30 năm qua của phong trào hiến máu tình nguyện, có những cá nhân trong số 200 người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm nay đã đồng hành cùng Viện, tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu đến 18 – 20 năm.

Tri ân những người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023 - ảnh 2
Trao tặng Kỷ niệm chương và chứng nhận cho những cá nhân tiêu biểu trong hoạt động hiến tiểu cầu

Chia sẻ tại ngày hội, TS.BS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: “Năm 2023, tính hết tháng 10, Viện Huyết học – Truyền máu TW đã tiếp nhận được 31.661 đơn vị tiểu cầu từ 9.214 người hiến (trung bình mỗi người hiến 3,4 đơn vị).

Có đến hơn 5.000 người đã hiến tiểu cầu trong năm 2023 từ 10 lần trở lên. Người hiến tiểu cầu đã đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo nguồn chế phẩm tiểu cầu an toàn, ổn định, đặc biệt là giai đoạn dịch sốt xuất huyết cao điểm trong năm 2023.

Không chỉ chia sẻ sự sống từ cơ thể mình mà các anh chị còn chia sẻ cả thời gian, công sức – những thứ còn quý hơn cả vàng để giúp đỡ người bệnh và đồng hành cùng Viện. Đó không chỉ là tình cảm tốt đẹp với cộng đồng, mà còn là ý thức và tinh thần trách nhiệm rất cao khi người hiến tiểu cầu luôn giữ sức khỏe tốt và chủ động hiến khi có đủ thời gian”.

Tiểu cầu có chức năng cầm máu và đông máu bằng cách tạo các cục máu đông bịt các vết thương ở thành mạch máu. Có nhiều bệnh lý khác nhau liên quan đến rối loạn đông cầm máu, thường là trường hợp nặng… cần truyền tiểu cầu như: xuất huyết giảm tiểu cầu, rối loạn chức năng tiểu cầu, suy tủy xương, rối loạn sinh tủy, ung thư máu hoặc các bệnh ung thư di căn đến tủy xương… Nếu tiểu cầu giảm thấp thì gây tình trạng chảy máu và xuất huyết, thậm chí dẫn đến xuất huyết não, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao.

Tri ân những người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023 - ảnh 3
Hiến máu, hiến tiểu cầu là hoạt động nhân đạo từ thiện có ý nghĩa quan trọng, nhất là với người bệnh

Khối tiểu cầu là một loại chế phẩm máu rất đặc biệt được sử dụng cho điều trị và dự phòng các biểu hiện chảy máu. Thông thường chế phẩm tiểu cầu gồm 2 loại: chế phẩm tiểu cầu được điều chế từ máu toàn phần và chế phẩm tiểu cầu được gạn tách từ một người hiến. Do chỉ có thời hạn bảo quản và lưu trữ rất ngắn (tối đa 5 ngày), nên việc tiếp nhận và điều chế tiểu cầu đều phải dựa vào nhu cầu của các bệnh viện.

TS. Trần Ngọc Quế nhấn mạnh: “Bên cạnh việc duy trì được những người hiến thường xuyên, Viện Huyết học – Truyền máu TW rất mong muốn người hiến tiểu cầu sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ với Viện, luôn sẵn sàng để hiến theo kế hoạch và chủ động đăng ký, xếp lịch để phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Thực tế năm vừa qua, mới chỉ hơn 61% người hiến tiểu cầu đăng ký trước qua link và trong số đó, chỉ 68% đến đúng theo lịch đã hẹn”.

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

(PNTĐ) - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 với nhiều quy định về chính sách đặc thù. Đối với lĩnh vực y tế, đây là một dự án Luật quan trọng, góp phần thể chế hóa chủ trương, đường lối của Trung ương trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.
Hiệu quả nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động y tế Thủ đô

Hiệu quả nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động y tế Thủ đô

(PNTĐ) - Cùng với chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực, thời gian qua, ngành y tế Hà Nội cũng có nhiều chính sách và hoạt động thiết thực nhằm đưa công nghệ thông tin vào hoạt động khám chữa bệnh. Từ đó giúp công tác quản lý, điều hành, trao đổi thông tin trong ngành y tế thuận lợi, kịp thời, tiết kiệm chi phí, thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.
Cần xuất trình những giấy tờ gì khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Cần xuất trình những giấy tờ gì khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

(PNTĐ) - Mới đây, Bộ Y tế nhận được Công văn số 3503/BHXH-CSYT ngày 27/10/2023 của BHXH Việt Nam với nội dung đề nghị làm rõ: "Các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác hoặc giấy tờ được định danh điện tử mức độ 2 theo quy định tại Nghị định số 59/2022/NĐ-CP ngày 5/9/2022 của Chính phủ, quy định định danh và xác thực điện tử” là các giấy tờ gì? Thẻ BHYT được tích hợp trên các ứng dụng VssID, VNeID có được sử dụng để xuất trình khi đi khám chữa bệnh không?