Khai trương điểm hiến máu cố định thứ 5 tại Hà Nội

THẢO NGUYÊN - HẢI YẾN
Chia sẻ

(PNTĐ) -Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa tổ chức Khai trương điểm hiến máu cố định tại 78 Nguyễn Trường Tộ (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội). Đây là điểm hiến máu cố định ngoại Viện thứ 5 được Viện triển khai tại Hà Nội từ năm 2019 đến nay. Điểm hiến máu mở cửa từ 8h đến 17h các ngày từ Thứ 3 đến Chủ nhật.

Thông tin tại buổi khai trương, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: “Để đảm bảo hoạt động hiến máu tình nguyện phát triển theo hướng thực chất, hiệu quả, bền vững, yêu cầu quan trọng nhất là xây dựng được nguồn người hiến máu thường xuyên, ổn định. Một trong những biện pháp đã được Viện áp dụng thành công thời gian qua là xây dựng các điểm hiến máu cố định, vừa giúp hoạt động hiến máu gần hơn với mỗi người dân, vừa là cơ hội để Viện hỗ trợ nâng cao chất lượng xét nghiệm cho tuyến cơ sở ở Thủ đô. Đây không phải là cách làm mới, mà chính là kinh nghiệm rất hiệu quả của các nước có phong trào hiến máu phát triển trên thế giới”.

Khai trương điểm hiến máu cố định thứ 5 tại Hà Nội - ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai trương điểm hiến máu cố định tại quận Ba Đình sáng 14/9/2022. Ảnh: Gia Thắng

Hiệu quả của việc triển khai các điểm hiến máu cố định còn được minh chứng rõ nét qua hơn 2 năm dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến hoạt động hiến máu. Chính các điểm này đã giúp người dân đến hiến máu an toàn, là “cứu cánh” để có đủ máu điều trị cho người bệnh.

TS. Bạch Quốc Khánh cũng hi vọng với lợi thế là địa bàn trung tâm, giàu tiềm năng về nguồn người hiến máu, điểm hiến máu cố định quận Ba Đình và các điểm hiến máu cố định khác sẽ góp phần duy trì được nguồn người hiến máu thường xuyên, giải quyết được tình trạng khan hiếm máu theo mùa vụ.

Bà Phạm Thị Diễm, Phó Chủ tịch UBND Quận, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN quận Ba Đình cho biết: “Với sự quan tâm của Ban Chỉ đạo các phường và các đoàn thể, sự ủng hộ đông đảo các tầng lớp nhân dân, Ban Chỉ đạo quận đã mạnh dạn giao thêm chỉ tiêu cho các đơn vị, hoạt động hiến máu đã có nhiều bước phát triển khởi sắc trong thời gian qua”.

Khai trương điểm hiến máu cố định thứ 5 tại Hà Nội - ảnh 2
Đông đảo người dân và các bạn trẻ phấn khởi đến hiến máu trong ngày đầu khai trương điểm hiến máu mới. Ảnh: Gia Thắng

Chỉ ngay trong buổi sáng khai trương 14/9, điểm hiến máu mới tại quận Ba Đình đã được đón tiếp gần 100 người tham dự và tiếp nhận được 65 đơn vị máu.

Trước đó, từ năm 2019, được sự đồng ý của Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức các điểm hiến máu cố định. Tháng 6/2019, điểm hiến máu cố định đầu tiên đã được triển khai tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm – 26 Lương Ngọc Quyến. Tiếp đến là các điểm hiến máu cố định: Trạm Y tế phường Nhân Chính – 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân (tháng 10/2019); Trung tâm Y tế quận Đống Đa – số 10, ngõ 122 đường Láng (tháng 12/2019) và Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (tháng 6/2022).

Sau hơn 3 năm tổ chức (6/2019 – 9/2022), các điểm hiến máu cố định đã đón tiếp trên 110.000 ngươìđến hiến máu và tư vấn xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, tiếp nhận trên 90.000 đơn vị máu. Riêng điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, mặc dù mới triển khai được hơn 2 tháng nhưng đã tiếp nhận được trên 800 đơn vị máu.

Tin cùng chuyên mục

Tồn đọng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế, Bộ Y tế nói gì?

Tồn đọng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế, Bộ Y tế nói gì?

(PNTĐ) -Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế quý I/2023 trong sáng 24/3, Bộ Y tế cho biết hiện có khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn đọng, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét. Để giải quyết, Bộ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ, cấp số lưu hành.
Nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng vì giết mổ, sử dụng thịt lợn ốm

Nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng vì giết mổ, sử dụng thịt lợn ốm

(PNTĐ) - PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm đang cấp cứu và điều trị cho hai bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn liên cầu lợn. Một trường hợp bị mắc bệnh sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, còn một trường hợp khác bị liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.
Tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Marburg

Tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Marburg

(PNTĐ) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước và các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Viện Pasteur, yêu cầu tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh Marburg. Đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, được phân loại thuộc nhóm A trong luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta, bệnh có khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (có thể lên tới 88%).