Vắc-xin vẫn là vũ khí chống Covid-19 hiệu quả

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trước sự phát triển của các biến chủng mới gây nguy cơ tái bùng phát dịch, nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ 4 và hiệu quả của mũi tiêm này đã được thể hiện rõ rệt.

Một thử nghiệm ở Anh đã chứng minh, liều vắc-xin thứ tư giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại Covid-19, đặc biệt là ở nhóm đối tượng cao tuổi. Quốc gia này đã triển khai mũi tiêm thứ tư cho những người trên 75 tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất ngay từ tháng 4.

Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh, ông Sajid Javid cho biết kết quả nghiên cứu là “bằng chứng tiếp theo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mọi người cần nâng cao sức khỏe của bản thân ngay khi đủ điều kiện, mà mũi tiêm thứ tư chính là chìa khóa”.

Vắc-xin vẫn là vũ khí chống Covid-19 hiệu quả - ảnh 1
Liều thứ tư vắc-xin Covid-19 có khả năng ngăn ngừa nguy cơ tử vong lên đến 72% 

Theo đó, 133 tình nguyện viên sau khi tiêm liều thứ tư hai tuần đều cho kết quả dung nạp tốt và hệ miễn dịch được tăng cường. Đặc biệt, theo các chuyên gia, những phản ứng phụ sau khi tiêm liều thứ tư dường như không còn hoặc “rất nhẹ” so với liều tiêm thứ ba.

Tất cả những người tham gia, trong đó có cả người trên 70 tuổi được tiêm một liều Pfizer hoặc nửa liều Moderna với khoảng thời gian sáu tháng kể từ khi tiêm liều thứ ba.

Đánh giá về khả năng sinh kháng thể, giáo sư Saul Faust, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Southampton cho biết: “Kháng thể sản sinh tốt ở tất cả các nhóm, đặc biệt đối với những người trên 70 tuổi và nửa liều Moderna cho lượng kháng thể cao hơn một chút”. Cũng theo vị chuyên gia này, một phần khác của hệ thống miễn dịch được gọi là các tế bào T cũng được tăng cường sau liều thứ tư, điều này cho thấy khả năng bảo vệ lâu dài hơn chống lại bệnh nặng đã được tăng lên.

Tương tự, một số quốc gia cũng đã bắt đầu cung cấp mũi tiêm thứ tư cho tất cả người trưởng thành. Cụ thể, chính phủ Israel cho phép tiêm liều vắc-xin thứ 4 cho tất cả những người từ 60 tuổi trở lên vào tháng 12/2021. Các nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học như Tel Aviv, đại học Soroka và đại học Ben-Gurion đã nghiên cứu bệnh án của 24.088 người cao tuổi được tiêm liều thứ 4 vắc xin Pfizer và 19.687 người chỉ được tiêm 3 liều sau 4 tháng.

Kết quả đã chỉ rõ, liều vắc-xin thứ 4 có khả năng bảo vệ chống lại nhiễm bệnh lên tới 34%, kéo giảm nguy cơ nhập viện xuống 64% - 67% và có khả năng ngăn ngừa nguy cơ tử vong lên đến 72%. Các nhà khoa học Israel khẳng định, những kết quả này có ảnh hưởng rất lớn đến chính sách kiểm soát đại dịch Covid-19 không chỉ ở Israel mà trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với những người cao tuổi sống trong các cơ sở lão khoa.

Ở một số quốc gia khác như Úc, mũi tiêm tăng cường đã được triển khai từ tháng 4 nhằm chuẩn bị cho mùa Đông vào tháng 6. Một số địa phương thuộc Canada cũng bắt đầu triển khai mũi tiêm thứ 4 cho nhóm cư dân dễ bị tổn thương. CDC Mỹ ra thông báo chuẩn bị đủ số lượng vắc-xin cần thiết để tiêm phòng mũi 4 cho tất cả người dân trên 65 tuổi Tại khu vực Mỹ Latinh, Chile là quốc gia đầu tiên triển khai mũi tiêm vắc-xin thứ 4 cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch từ 12 tuổi trở lên.

Trong “Tuyên bố tạm thời về việc sử dụng các liều vắc-xin Covid-19 tăng cường”, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh hiệu quả của mũi tiêm thứ tư đặc biệt ở những người cao tuổi và nhóm suy giảm miễn dịch: “Ở những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong (tức là người lớn trên 60 tuổi hoặc những người không có đủ khả năng đáp ứng miễn dịch), lợi ích bổ sung của một liều vắc-xin mRNA tăng cường có thể được đảm bảo”.

Dữ liệu nêu trong công trình nghiên cứu của đại học Hoàng gia London công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cho biết, gần 20 triệu người trên thế giới đã được cứu sống trong vòng một năm kể từ khi đại dịch bắt đầu nhờ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, tại các nước được bao phủ vắc-xin nhờ chương trình COVAX của Liên hợp quốc nhằm cung cấp khả năng tiếp cận vắc-xin cho các quốc gia nghèo hơn, đã ngăn chặn được khoảng 7,4 triệu ca tử vong và khoảng 12,6 triệu sinh mạng ở các nước có thu nhập cao và trên trung bình.

Chính vì lợi ích to lớn này nên vắc-xin vẫn tiếp tục được coi là một loại “vũ khí” hữu hiệu nhất của con người dùng để chống lại virus, đặc biệt trong bối cảnh các biến chủng mới liên tục phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Kỳ tích thai phụ vỡ tử cung, sốc mất máu khi thai 26 tuần vẫn sinh con khỏe mạnh

Kỳ tích thai phụ vỡ tử cung, sốc mất máu khi thai 26 tuần vẫn sinh con khỏe mạnh

(PNTĐ) - Nếu như trước đây, khi thai phụ vỡ tử cung, sốc mất máu ở tuần thứ 26, lựa chọn y khoa thường là mổ lấy thai ra, sau đó khâu phục hồi tử cung. Thai nhi lúc này cơ hội sống gần như rất thấp. Nhưng với sự phát triển của y học cùng bản lĩnh, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn vững vàng của y bác sĩ, câu chuyện này đã có cái kết viên mãn hơn, mẹ tròn, con vuông.
Những “đóa hướng dương” giàu nghị lực

Những “đóa hướng dương” giàu nghị lực

(PNTĐ) - Mang trong mình “án tử” từ khi còn rất nhỏ, nhưng bằng tinh thần quả cảm của “chiến binh”, với sự hồn nhiên, trong trẻo như những đóa hướng dương luôn vươn mình về phía mặt trời…các bệnh nhi ung thư máu tại Viện Huyết học, Truyền máu Trung ương vẫn nỗ lực từng ngày, không ngừng nuôi dưỡng hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn.
Cảnh báo gia tăng bệnh nhân Covid-19 nặng và tái nhiễm

Cảnh báo gia tăng bệnh nhân Covid-19 nặng và tái nhiễm

(PNTĐ) -Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, liên tiếp từ ngày 26/7 tới nay, số ca mắc Covid-19 trên cả nước ở ngưỡng trên 1.400 ca mắc mới/ngày. Đặc biệt, tại một số cơ sở điều trị Covid-19 tại Hà Nội, số ca bệnh nặng, nguy kịch và trường hợp tái nhiễm đang có sự gia tăng.
Nguy cơ đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

Nguy cơ đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam rất lớn

(PNTĐ) -Trước những diễn biến nghiêm trọng của dịch bệnh đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia, mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, dù Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, tuy nhiên nguy cơ bệnh này xâm nhập vào nước ta là rất lớn.