Vắc-xin vẫn là vũ khí chống Covid-19 hiệu quả

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trước sự phát triển của các biến chủng mới gây nguy cơ tái bùng phát dịch, nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ 4 và hiệu quả của mũi tiêm này đã được thể hiện rõ rệt.

Một thử nghiệm ở Anh đã chứng minh, liều vắc-xin thứ tư giúp tăng khả năng bảo vệ chống lại Covid-19, đặc biệt là ở nhóm đối tượng cao tuổi. Quốc gia này đã triển khai mũi tiêm thứ tư cho những người trên 75 tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất ngay từ tháng 4.

Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh, ông Sajid Javid cho biết kết quả nghiên cứu là “bằng chứng tiếp theo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mọi người cần nâng cao sức khỏe của bản thân ngay khi đủ điều kiện, mà mũi tiêm thứ tư chính là chìa khóa”.

Vắc-xin vẫn là vũ khí chống Covid-19 hiệu quả - ảnh 1
Liều thứ tư vắc-xin Covid-19 có khả năng ngăn ngừa nguy cơ tử vong lên đến 72% 

Theo đó, 133 tình nguyện viên sau khi tiêm liều thứ tư hai tuần đều cho kết quả dung nạp tốt và hệ miễn dịch được tăng cường. Đặc biệt, theo các chuyên gia, những phản ứng phụ sau khi tiêm liều thứ tư dường như không còn hoặc “rất nhẹ” so với liều tiêm thứ ba.

Tất cả những người tham gia, trong đó có cả người trên 70 tuổi được tiêm một liều Pfizer hoặc nửa liều Moderna với khoảng thời gian sáu tháng kể từ khi tiêm liều thứ ba.

Đánh giá về khả năng sinh kháng thể, giáo sư Saul Faust, trưởng nhóm nghiên cứu từ Đại học Southampton cho biết: “Kháng thể sản sinh tốt ở tất cả các nhóm, đặc biệt đối với những người trên 70 tuổi và nửa liều Moderna cho lượng kháng thể cao hơn một chút”. Cũng theo vị chuyên gia này, một phần khác của hệ thống miễn dịch được gọi là các tế bào T cũng được tăng cường sau liều thứ tư, điều này cho thấy khả năng bảo vệ lâu dài hơn chống lại bệnh nặng đã được tăng lên.

Tương tự, một số quốc gia cũng đã bắt đầu cung cấp mũi tiêm thứ tư cho tất cả người trưởng thành. Cụ thể, chính phủ Israel cho phép tiêm liều vắc-xin thứ 4 cho tất cả những người từ 60 tuổi trở lên vào tháng 12/2021. Các nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học như Tel Aviv, đại học Soroka và đại học Ben-Gurion đã nghiên cứu bệnh án của 24.088 người cao tuổi được tiêm liều thứ 4 vắc xin Pfizer và 19.687 người chỉ được tiêm 3 liều sau 4 tháng.

Kết quả đã chỉ rõ, liều vắc-xin thứ 4 có khả năng bảo vệ chống lại nhiễm bệnh lên tới 34%, kéo giảm nguy cơ nhập viện xuống 64% - 67% và có khả năng ngăn ngừa nguy cơ tử vong lên đến 72%. Các nhà khoa học Israel khẳng định, những kết quả này có ảnh hưởng rất lớn đến chính sách kiểm soát đại dịch Covid-19 không chỉ ở Israel mà trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với những người cao tuổi sống trong các cơ sở lão khoa.

Ở một số quốc gia khác như Úc, mũi tiêm tăng cường đã được triển khai từ tháng 4 nhằm chuẩn bị cho mùa Đông vào tháng 6. Một số địa phương thuộc Canada cũng bắt đầu triển khai mũi tiêm thứ 4 cho nhóm cư dân dễ bị tổn thương. CDC Mỹ ra thông báo chuẩn bị đủ số lượng vắc-xin cần thiết để tiêm phòng mũi 4 cho tất cả người dân trên 65 tuổi Tại khu vực Mỹ Latinh, Chile là quốc gia đầu tiên triển khai mũi tiêm vắc-xin thứ 4 cho những người bị suy giảm hệ miễn dịch từ 12 tuổi trở lên.

Trong “Tuyên bố tạm thời về việc sử dụng các liều vắc-xin Covid-19 tăng cường”, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh hiệu quả của mũi tiêm thứ tư đặc biệt ở những người cao tuổi và nhóm suy giảm miễn dịch: “Ở những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong (tức là người lớn trên 60 tuổi hoặc những người không có đủ khả năng đáp ứng miễn dịch), lợi ích bổ sung của một liều vắc-xin mRNA tăng cường có thể được đảm bảo”.

Dữ liệu nêu trong công trình nghiên cứu của đại học Hoàng gia London công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cho biết, gần 20 triệu người trên thế giới đã được cứu sống trong vòng một năm kể từ khi đại dịch bắt đầu nhờ được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, tại các nước được bao phủ vắc-xin nhờ chương trình COVAX của Liên hợp quốc nhằm cung cấp khả năng tiếp cận vắc-xin cho các quốc gia nghèo hơn, đã ngăn chặn được khoảng 7,4 triệu ca tử vong và khoảng 12,6 triệu sinh mạng ở các nước có thu nhập cao và trên trung bình.

Chính vì lợi ích to lớn này nên vắc-xin vẫn tiếp tục được coi là một loại “vũ khí” hữu hiệu nhất của con người dùng để chống lại virus, đặc biệt trong bối cảnh các biến chủng mới liên tục phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

(PNTĐ) -Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhiều năm vẫn luôn tìm kiếm hy vọng để hiện thực hóa ước mơ được làm cha, làm mẹ. Ngày nay, may mắn nhờ ứng dụng nhiều phương pháp y học hiện đại như thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse… đã mang đến “trái ngọt” cho không ít cặp vợ chồng hiếm muộn.
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

(PNTĐ) -PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT ngày 04 tháng 2 năm 2021 về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và  được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.
Nguy cơ bùng phát trở lại dịch Covid-19

Nguy cơ bùng phát trở lại dịch Covid-19

(PNTĐ) -Theo Bộ Y tế, mặc dù tình hình dịch bệnh ở nước ta cơ bản đã được kiểm soát, đưa các hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường, tuy nhiên, thời gian gần đây số ca mắc Covid-19 mới đang có xu hướng gia tăng trở lại. Theo đó, số ca phải nhập viện, ca nặng đang gia tăng mạnh.
Khai trương điểm hiến máu cố định thứ 5 tại Hà Nội

Khai trương điểm hiến máu cố định thứ 5 tại Hà Nội

(PNTĐ) -Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương vừa tổ chức Khai trương điểm hiến máu cố định tại 78 Nguyễn Trường Tộ (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội). Đây là điểm hiến máu cố định ngoại Viện thứ 5 được Viện triển khai tại Hà Nội từ năm 2019 đến nay. Điểm hiến máu mở cửa từ 8h đến 17h các ngày từ Thứ 3 đến Chủ nhật.