Vị thuốc quý từ hoa đào

BS VŨ QUỐC TRUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo Đông y, hoa đào có vị đắng, tính bình, lợi vào 3 kinh tâm - can - vị. Không chỉ dùng để dưỡng nhan, hoa đào còn có công năng hoạt huyết, lợi thủy, thông tiện, chữa trị chứng thủy thũng, đàm ẩm, tích trệ, đại tiểu tiện bất lợi, kinh nguyệt không đều.

Người ta cũng có thể dùng hoa đào hỗ trợ và điều trị bệnh sởi, thủy đậu, những căn bệnh phổ biến trong mùa đông - xuân. Dưới đây là một số bài thuốc từ hoa đào:

Chữa bí đại tiểu tiện: Hoa đào 10g (khô) hoặc 30g (tươi), gạo tẻ 50g, mật ong hoặc đường trắng vừa miệng, nấu cháo ăn trong ngày. Khi khỏi bệnh phải ngừng ngay, không nên dùng lâu.

Vị thuốc quý từ hoa đào - ảnh 1

Chữa kiết lỵ: Sắc nước hoa đào uống ngày 3 lần; mỗi lần dùng 15 bông, sắc với 200ml nước, giữ sôi khoảng 5 phút, không đun quá lâu.

Chữa chứng cước khí, đau vùng tim: Hoa đào phơi trong bóng mát, nghiền mịn; ngày uống 3 lần (sau bữa ăn), mỗi lần 3-4g, chiêu thuốc bằng nước ấm.

Chữa trứng cá, làm mờ các vết nám: Hoa đào phơi khô trong bóng mát, nhân hạt bí đao, liều lượng bằng nhau; nghiền bột mịn, trộn đều; buổi tối trước khi đi ngủ lấy một lượng thích hợp bột thuốc, trộn đều với mật ong, xoa lên mặt làm mặt nạ, sau 15 phút rửa sạch bằng nước ấm.

Chữa bế kinh: Hoa đào 10g khô (hoặc 30g tươi), ngâm với 100ml rượu trắng, sau 3 ngày có thể sử dụng; mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 10ml hòa với nước ấm. Liền trong 7 ngày.

Bổ ngũ tạng, dưỡng nhan: Hoa đào 50g, ngâm với 500g mật ong, sau một tuần có thể sử dụng; mỗi ngày uống 2 lần (buổi sáng và buổi tối), mỗi lần 15ml.

Giảm nếp nhăn, làm sáng da: Ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch (hoặc trước hay sau tiết Thanh Minh một vài ngày), hái 250g hoa đào (chỉ hái những bông mới chớm nở, mọc trên những cành hướng về phía Đông Nam), ngâm với 500ml rượu trắng; đồng thời dùng bạch chỉ 30g, ngâm với 500ml rượu trắng.

Hoa đào và bạch chỉ ngâm trong 2 lọ riêng, nút kín; sau 1 tháng chắt rượu ra, trộn đều 2 thứ rượu, dùng dần. Hàng ngày, tối trước khi ngủ uống 10-20ml rượu hoa đào bạch chỉ, đồng thời đổ một chút vào lòng bàn tay, xoa hai tay cho nóng, sau đó xát nhiều lần vào những vùng chỗ da bị sạm.

Tin cùng chuyên mục

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các địa phương gặp phải trong công tác dân số

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc các địa phương gặp phải trong công tác dân số

(PNTĐ) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt hơn nữa công tác dân số và phát triển của địa phương, Đoàn kiểm tra, giám sát của thành phố Hà Nội do ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác Dân số tại địa bàn các huyện Thường Tín, Hoài Đức, Ba Vì và quận Hà Đông, Hà Nội.
Chuyển đổi số trước hết từ nhận thức của người đứng đầu

Chuyển đổi số trước hết từ nhận thức của người đứng đầu

(PNTĐ) - Mục tiêu xây dựng nền y tế thông minh của Hà Nội đã có những kết quả bước đầu và đem lại hiệu quả tích cực rõ ràng. Thông qua ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo y học đã giúp hàng ngàn cán bộ y tế có cơ hội học hỏi kinh nghiệm với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế. Đặc biệt, hàng trăm bệnh nhân được hội chẩn với chuyên gia hàng đầu ngay tại tuyến y tế cơ sở, mà không phải chuyển tuyến lên trung ương.
Tăng cường chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số

Tăng cường chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nâng cao chất lượng dân số

(PNTĐ) - Chiến dịch chăm sóc sức khỏe người cao tuổi được duy trì tổ chức hàng năm quận Đống Đa cho thấy sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương trong toàn quận đến sức khỏe người cao tuổi. Qua đó, giúp người cao tuổi được tiếp cận dịch vụ y tế, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.