Việt Nam có khoảng 15 triệu người mắc rối loạn tâm thần

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đa số người dân cho rằng rối loạn tâm thần chỉ là tâm thần phân liệt (dân gian thường gọi là điên). Thực tế tỷ lệ tâm thần phân liệt là 0,47% dân số; trầm cảm, lo âu chiếm tỷ lệ cao, tới 5-6% dân số; còn lại là các rối loạn tâm thần khác như rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn tâm thần liên quan tới sử dụng rượu bia, ma túy và các chất gây nghiện khác…

Cứ 8 người thì có 1 người đang chung sống với rối loạn tâm thần

Chia sẻ thêm thông tin tại hội thảo “Tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần”, được tổ chức vào đúng ngày Sức khỏe tâm thần Thế giới 10/10, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết: Theo Tổ chức Y tế thế giới, “sức khỏe là trạng thái hoàn toàn khỏe mạnh về thể chất, tinh thần và xã hội chứ không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật hay ốm đau”, “không có sức khoẻ nếu không có sức khoẻ tâm thần”. Như vậy vấn đề sức khỏe tâm thần chiếm một nửa trong định nghĩa về sức khỏe, cho thấy vai trò rất quan trọng của chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Việt Nam có khoảng 15 triệu người mắc rối loạn tâm thần - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị.

Hiện nay mô hình bệnh tật đang thay đổi, ngoài các bệnh truyền nhiễm thì các bệnh không lây nhiễm đang là gánh nặng bệnh tật lên tất cả các nước trên thế giới, chứ không chỉ riêng quốc gia nào.

Hàng năm các ca tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới khoảng 74% các ca tử vong chung trên toàn thế giới. Trong các bệnh không lây nhiễm thì vấn đề rối loạn tâm thần là rất phổ biến, đang có chiều hướng gia tăng và là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Năm 2019, WHO ước tính cứ 8 người thì có 1 người đang sống chung với rối loạn tâm thần, trong đó rối loạn lo âu và trầm cảm là phổ biến nhất. Đại dịch COVID-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng cấp tính, mạn tính và phá hủy sức khỏe tâm thần của hàng triệu người. Vào năm 2020, số người bị rối loạn lo âu và trầm cảm đã tăng lên đáng kể vì đại dịch COVID-19: Ước tính khoảng hơn 25% trong năm đầu tiên của đại dịch và làm dấy lên lo ngại về tình trạng gia tăng các ca tự tử.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc 10 rối loạn tâm thần thường gặp là 14,9% dân số, nghĩa là có khoảng 15 triệu người. Tuy nhiên đa số người dân cho rằng rối loạn tâm thần chỉ là tâm thần phân liệt (dân gian thường gọi là điên). Thực tế tỷ lệ tâm thần phân liệt là 0,47% dân số; Trầm cảm, lo âu chiếm tỷ lệ cao, tới 5-6% dân số, còn lại là các rối loạn tâm thần khác như rối loạn cảm xúc lưỡng cực, rối loạn tâm thần liên quan tới sử dụng rượu bia, ma túy và các chất gây nghiện khác…

Ở trẻ em, các vấn đề sức khỏe tâm thần vào khoảng 12%, tương đương hơn 3 triệu trẻ em có nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Ai cũng có thể mắc rối loạn tâm thần, ít nhất là ở một giai đoạn, thời điểm nào đó của cuộc đời.

Việt Nam có khoảng 15 triệu người mắc rối loạn tâm thần - ảnh 2
Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và các đại biểu tặng hoa chúc mừng hội thảo

Phòng ngừa, nâng cao sức khỏe tâm thần là trách nhiệm của mỗi người dân

Đáng nói, trong khi các dịch vụ phòng ngừa và điều trị hiệu quả sẵn có tại các cơ sở, nhưng nhiều người bị rối loạn tâm thần không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc hiệu quả, làm gia tăng khoảng trống điều trị cho các vấn đề sức khỏe tâm thần: Chỉ khoảng 29% số người bị rối loạn tâm thần và chỉ 1/3 số người bị trầm cảm được chăm sóc sức khỏe tâm thần chính thức. Đây là hậu quả trực tiếp của tình trạng đầu tư dưới mức cơ bản, bởi vì các quốc gia chi trung bình chỉ khoảng 2% ngân sách y tế cho sức khỏe tâm thần.

Trước những vấn đề sức khỏe tâm thần đang ngày trở nên nghiêm trọng ở nước ta, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022 – 2025 2, với một trong số các nội dung của mục tiêu chung là “tăng cường kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây bệnh, đẩy mạnh các biện pháp dự phòng, phát hiện sớm và quản lý điều trị các bệnh tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, sa sút trí tuệ và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đang xây dựng riêng một đề án cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần là Đề án “Tăng cường năng lực hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần” để trình Chính phủ phê duyệt làm cơ sở triển khai công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần trong giai đoạn sắp tới. “Chăm sóc sức khỏe tâm thần” là vấn đề của toàn xã hội, không của riêng ai và không của riêng cấp bậc hành chính nào.

“Chính vì vậy phòng ngừa và nâng cao sức khỏe tâm thần là trách nhiệm của chính mỗi người dân, gia đình, cộng đồng, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể từ trung ương đến địa phương cùng các tổ chức xã hội, thông qua các giải pháp như nâng cao nhận thức, thực hiện các hành vi lành mạnh ở mỗi cá nhân, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, dự phòng và xử lý tốt các thiên tai, thảm họa… Khi đã gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần thì trách nhiệm chủ yếu của y tế và xã hội nhằm giảm nhẹ, tiến tới điều trị khỏi hoàn toàn cho người bệnh” – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Hiện nay, mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe tâm thần tại cộng đồng của nước ta được phát triển rộng khắp và là điểm sáng để các nước khác tham khảo. Bên cạnh những kết quả khả quan, công tác chăm sóc sức khỏe tâm thần vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: Tuyến huyện hầu như không cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh nội trú về tâm thần; việc lồng ghép chăm sóc sức khỏe tâm thần trong chăm sóc sức khoẻ chung, nhất là chăm sóc sức khỏe ban đầu còn nhiều hạn chế; nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe tâm thần còn thiếu và phân bổ không đồng đều trên các vùng trong cả nước…

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện cho bệnh viện chuyên khoa tâm thần trong cả nước, các chuyên gia quốc tế tập trung vào các vấn đề phát triển ngành tâm thần; thực trạng nguồn nhân lực và đào tạo nguồn nhân lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần; công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần tại cơ sở; bên cạnh đó là tiếp cận đa ngành trong chăm sóc sức khỏe tâm thần; đặc biệt tập trung thảo luận vào các vấn đề hết sức cụ thể và phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

(PNTĐ) - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 với nhiều quy định về chính sách đặc thù. Đối với lĩnh vực y tế, đây là một dự án Luật quan trọng, góp phần thể chế hóa chủ trương, đường lối của Trung ương trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.
Tri ân những người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023

Tri ân những người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023

(PNTĐ) - Ngày 18/11/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ương tổ chức chương trình Gặp mặt người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2023. Đây là lần thứ 4 chương trình được tổ chức với thông điệp đã gắn bó từ chương trình đầu tiên “Hiến giọt máu vàng - Trao ngàn hy vọng”.
Hiệu quả nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động y tế Thủ đô

Hiệu quả nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động y tế Thủ đô

(PNTĐ) - Cùng với chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực, thời gian qua, ngành y tế Hà Nội cũng có nhiều chính sách và hoạt động thiết thực nhằm đưa công nghệ thông tin vào hoạt động khám chữa bệnh. Từ đó giúp công tác quản lý, điều hành, trao đổi thông tin trong ngành y tế thuận lợi, kịp thời, tiết kiệm chi phí, thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.