Diva Thanh Lam: Đã sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật

PNTĐ-Gặp Thanh Lam có gì khác lắm, trầm tĩnh và rất hay nói chuyện nhân- quả, chuyện duyên nghiệp cuộc đời… Thanh Lam tiếc khi trẻ đã không được giác ngộ Phật pháp sớm…
 
*Người ta vẫn nói, mọi chuyện trên đời là bởi vì có duyên với nhau, ngay cả giác ngộ đạo Phật cũng là duyên, chị tiếc ngày trẻ đã không sớm đến với đạo Phật, vì sao?
 
-Nếu tôi giác ngộ Phật giáo sớm thì tôi sẽ trân quý hơn cuộc sống mình có, bây giờ mới giác ngộ thì cũng hơi muộn. Tôi tiếc tuổi trẻ của mình, khi tôi đầy năng lượng và hoài bão thì tôi lại phí phạm tuổi trẻ. Ngày trẻ, tôi là người lãng mạn, nỗi buồn duy nhất là tình ái thì phí phạm quá, đau buồn chuyện không nên. Lúc này tôi đang ở thời điểm của người phụ nữ đã có đầy đủ sự từng trải và kinh nghiệm sống, tôi nhận thấy Phật giáo là cánh cửa rộng mở, có một thế giới rộng hơn cuộc sống mình đang sống hàng ngày, cũng nhờ đó mà tôi nhận thấy bên cạnh mình có những điều quý giá mà mình không biết, không trân trọng.
 
Diva Thanh Lam
 
*Đâu là điều quý giá nhất mà chị cảm thấy mình đã để lỡ rất nhiều thời gian rồi mới nhận ra?
 
-Tôi thấy bản thân mình được nhận quá nhiều điều trong cuộc sống. Khi học hỏi Phật tôi mới hiểu rằng, nhan sắc, tài năng mình đang có ngày hôm nay là do mình tu nhiều kiếp thì kiếp này mới được hưởng. Điều đó phải trân trọng và phải làm tốt hơn những gì mình đã được trời phật ban cho. Bên cạnh tôi, trên con đường tôi đi có biết bao nhiêu cuộc sống bất hạnh, có bao người khổ sở… Tôi biết ơn những gì mình nhận được nên tự dặn mình phải sống tốt hơn nữa.
 
*Lâu nay, Thanh Lam được biết đến là một trong những nghệ sĩ tích cực làm từ thiện, điều đó có phải cũng bắt nguồn từ những điều mà chị ngộ ra không?
 
-Không hẳn như vậy, chuyện từ thiện là do tôi có cơ hội đi nhiều, thấy có những con người sinh ra bất hạnh hơn mình, rất nghèo và khổ, nếu tôi giúp được họ một điều gì đó thì cũng là mang đến hạnh phúc lớn cho mình. Tôi cũng tin điều đó sẽ tạo Tâm Đức sau này…
 
*Mọi người nói rằng, với cá tính và cách sống đầy bản năng của Thanh Lam thì ví thử chị có được tiếp cận với Phật giáo từ khi còn trẻ, chắc chị cũng không giác ngộ được đâu, bây giờ mới là thời điểm của chị…
 
-Cũng không hẳn như vậy vì tôi đã gặp những người rất trẻ mà đã giác ngộ được rồi. Giá như ngày xưa mẹ tôi biết và nói với tôi sớm hẳn là mọi chuyện đã khác. Các con tôi bây giờ rất thích Phật giáo, đó là vì tôi tạo ảnh hưởng tới con. Phật giáo giúp tôi giải quyết được nhiều điều trong cuộc sống. Tôi có giải thích với con về chuyện tôi và anh Quốc Trung, rằng mẹ và bố đến với nhau là do có duyên nợ từ kiếp trước, nhưng đến giờ duyên đã hết, bố mẹ không sống với nhau nữa con đừng buồn, dù cuộc sống của con không may mắn như bạn bè. Tôi cũng nói, bố có người phụ nữ khác, có thể chính người phụ nữ đó kiếp trước là mẹ của con… Khi con hiểu những điều đó và nghĩ như thế thì con sẽ nhìn mọi việc nhân ái hơn. Đạo Phật là đưa con người đến với lòng khoan dung, nhân ái, biết nhìn mọi việc nhân hậu, độ lượng. Tôi rất sung sướng khi thấy các con mình sớm giác ngộ.
 
Diva Thanh Lam
 
*Người ta thường nói, khi giác ngộ được đạo Phật thì con người sẽ sống nhẹ nhàng hơn, thanh thản hơn và không còn tham sân si nữa, vậy còn chị?
 
-Thực ra để nói những điều giáo lý rất dễ, nhất là những điều tốt đẹp, nhưng để sống cho đúng và rèn luyện con người mình hướng đến điều đó thì không phải dễ. Muốn làm được thì cần phải có thời gian. Nhưng tất nhiên, dù chỉ là hướng đến thôi thì tôi cũng thấy cái Tâm mình nhẹ nhàng hơn và quan trọng nhất là sống độ lượng hơn. Ví thử trước đây người nào đó làm điều gì khiến tôi không vui, tôi sẽ giữ nó ở trong lòng và không quên đi. Nhưng, khi hiểu cuộc sống hơn thì mới thấy cái việc người ta không quý mình, không nghĩ tốt về mình cũng bình thường thôi, chẳng có gì bực mình cả. Tôi thấy giải pháp sống đó rất hay.
 
*Một lần nữa chị và anh Quốc Trung lại cùng “cầm tay” nhau hợp tác trong chương trình “Cầm tay mùa hè” 2013  vào đầu tháng 5 tới đây, sau đó là ra album chung và có nhiều dự án mới nữa… Chị từng tâm sự rằng, anh Quốc Trung thì “gàn”, mà chị thì “điên” nên cũng không dễ nhường nhau trong công việc. Cách nhìn nhận cuộc sống mới của chị có giúp thay đổi điều đó không?
 
-Trong âm nhạc, chúng tôi đã là tri kỷ. Tuy nhiên, anh ấy và tôi vẫn có những mâu thuẫn, anh Trung là người nhạc sĩ, cuộc sống của anh ở phòng thu, còn tôi là nghệ sĩ tiếp xúc với khán giả, mâu thuẫn là chuyện bình thường. Hồi trẻ thì tôi cố chấp hơn, hiếu thắng một cách vô thức vì không hiểu nhiều. Giờ tôi đủ trải nghiệm để thấy rằng nhường nhịn nhau rất dễ, khi cả hai cùng nổi nóng thì mỗi người đi một nơi đã, lúc hết bực mình lại quay lại, mọi chuyện sẽ chẳng có gì cả.
 
*Chị vẫn khẳng định anh chị sẽ không tái hợp, nhưng sẽ luôn cùng nhau làm những dự án âm nhạc để tạo nên một sự nghiệp cho con cái nhìn vào và tự hào. Bất luận chuyện gì xảy ra, cả hai vẫn sẽ “cầm tay” nhau trong âm nhạc vì con chứ?
 
-Cuộc sống này không thể nói điều gì là tuyệt đối, không thể nói trước tương lai, nhưng đó là tâm nguyện của tôi. Chúng tôi đã có nhân duyên với nhau, có với nhau những đứa con thì cũng muốn làm những điều tốt nhất cho các con mình…
 
Quốc Trung và Thanh Lam nhiều lần tái ngộ trong các chương trình
âm nhạc
 
*Gần đây, trong gameshow “Cặp đôi hoàn hảo”, khi cặp đôi Thảo Trang- Thuận Việt bị loại, họ đã lên báo phản bác giám khảo, đại ý của họ nói rằng  bị loại vì giám khảo Lê Minh Sơn…dốt, không đánh giá đúng chuyên môn và tỏ rõ sự thất vọng tràn trề về nhạc sĩ này… Chị có theo dõi gameshow ấy không và nghĩ sao?
 
-Tôi thấy Lê Minh Sơn nói về khả năng của Thảo Trang rất đúng, vì với nhạc Jazz bản thân tôi còn rất khó khăn để chinh phục, tôi chỉ có thể hát phảng phất âm hưởng của Jazz thôi. Cứ thử để Thảo Trang hát thêm một bài nhạc Jazz nữa xem sao, tôi nghĩ cô ấy chắc hát không nổi đâu! Nếu là một người có tài thực sự thì sẽ không làm ầm ĩ chuyện đó lên như vậy. Người có tài luôn có sự tự tin. Các bạn trẻ đáng lẽ phải trả lời bằng chuyên môn của mình, chứ không phải bằng cách lên mạng để “nhảy chồm chồm” lên như thế.
 
*Scandal hay những rắc rối tương tự có phải là điều khiến chị ngại ngần khi được mời tham gia làm giám khảo gameshow? Vì mọi người vẫn trông chờ Thanh Lam trở thành huấn luyện viên The Voice…
 
-Không phải, tôi thấy gameshow rất hay bởi đó là hoạt động phổ cập mang tính xã hội rộng lớn. Nếu có gameshow hay thì tôi sẽ tham gia. Sở dĩ tôi từ chối vì tôi thấy vai trò của mỗi người cần phải được đặt đúng chỗ, tôi chưa chắc đã phù hợp với một gameshow cần sự vui vẻ, hoạt náo. Tôi hình dung mỗi gameshow là một ván cờ mà người chơi là đài truyền hình, còn cả giám khảo lẫn thí sinh đều là quân cờ. Nếu quân cờ mà không được sử dụng đúng thì chẳng có tác dụng gì, kể cả tướng sĩ tượng cũng sẽ bị đá mà thôi. Vì thế, tôi chỉ tham gia khi có vai phù hợp.
 
    *Xin cảm ơn chị                                        
 
Mạc Vy
Bạn đang đọc bài viết Diva Thanh Lam: Đã sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com