Chính sách thu hút nhân tài mới của Hà Nội: Thủ khoa vẫn thờ ơ

PNTĐ-Trước thềm Lễ tuyên dương thủ khoa năm 2013 sẽ được tổ chức vào ngày 17-18 và 24-25/8, dư luận lại quan tâm tới vấn đề: “Làm gì để thu hút và trọng dụng người tài?”.
 
Thủ khoa: Không chờ ưu đãi
 
Theo Nghị quyết số 14 về tuyên dương khen thưởng, trọng dụng nhân tài vừa được HĐND thông qua, nhiều chính sách mới so với trước đây sẽ được Hà Nội áp dụng là hỗ trợ đãi ngộ một lần bằng 20 lần lương tối thiểu tại thời điểm được tuyển dụng. Nếu là thủ khoa tình nguyện về cống hiến cho Hà Nội sẽ được ưu tiên cử đi đào tạo để phát triển...Ngoài ra, người tài còn được tuyển dụng, xét đặc cách không qua thi tuyển, được phép mua nhà, thuê nhà theo chính sách ưu tiên.
 
Nhiều thủ khoa vẫn chưa mặn mà với chính sách trọng dụng
thu hút nhân tài.
 
“Thảm” đã được trải, nhưng, thực tế, số thủ khoa hào hứng đón nhận thông tin trên không nhiều. Nhiều em thẳng thắn cho biết đều đã có dự tính tương lai chứ không trông chờ chính sách ưu đãi của nhà nước. Nguyễn Ngọc Linh-thủ khoa Học viện Ngoại giao năm 2013 nói: “Ra trường, mình sẽ đi làm 1 năm tại công ty tư nhân để lấy kinh nghiệm rồi thi tuyển vào Bộ Ngoại giao, hoặc trở thành giảng viên tại Học viện Ngoại giao”. Nguyễn Hồng Liên, thủ khoa 2013 đến từ ĐH Sư phạm Hà Nội hiện cũng đã được giữ lại trường trước khi cô “kịp” biết tới chính sách ưu đãi người giỏi. Phạm Trí Hiếu thủ khoa ĐH Y Hà Nội ngành Bác sĩ Đa khoa năm 2013 lại đang ấp ủ ước mơ được làm việc tại các bệnh viện lớn thuộc Trung ương như Việt Đức, Nhi Trung ương…, chấp nhận “tự chiến đấu” mà không cần tới chính sách “ưu đãi tuyển thẳng” để vào làm việc tại các bệnh viện của Hà Nội.
 
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội thừa nhận, các thủ khoa khi ra trường có rất nhiều hướng để lựa chọn. Nhờ có thành tích xuất sắc, đa số các em được giữ lại trường để làm giảng viên. Số khác được trường nổi tiếng cấp học bổng học tập ở nước ngoài. Nếu không các em sẽ đầu quân cho doanh nghiệp lớn và cuối cùng mới là vào các cơ quan, đơn vị nhà nước.
 
10 năm cầu hiền vẫn chưa… trúng
 
Được ưu đãi 20 lần lương tối thiểu (tương đương hơn 20 triệu đồng), được tuyển thẳng không qua thi tuyển… có vẻ như rất hấp dẫn với bạn trẻ tuổi 20 mới ra trường… Tuy nhiên, đó vẫn không phải là những gì mà các thủ khoa mong muốn.
 
Theo bà Nguyễn Thị Kim Dung, Sở Nội vụ Hà Nội, 10 năm “trải thảm đỏ”, Hà Nội mới chỉ thu hút được 103 thủ khoa trên tổng số 1.203 em được tuyên dương về làm việc tại các cơ quan của thành phố, đạt tỷ lệ chưa đầy 10%. Số người có trình độ cao được thu hút chủ yếu tập trung ở khối văn hóa, thể thao; các ngành lĩnh vực đang có nhu cầu sử dụng người có trình độ cao như khoa học, công nghệ, quy hoạch, kiến trúc, giao thông, công nghệ thông tin hầu như không thu hút được.
 
Bà Lê Thị Thu Thủy-trưởng phòng đào tạo ĐH Ngoại thương cho biết: Các chính sách thu hút người tài của ta tuy có nhưng vẫn chậm so với các doanh nghiệp “săn đầu người”. Đơn cử tại ĐH Ngoại thương, nhiều doanh nghiệp đến tận trường đặt hàng tuyển dụng, thậm chí là đầu tư cho SV giỏi ngay trong quá trình học để sau này các em làm việc cho họ.
 
Ngọc Linh cho biết, cô đã nghe về chính sách ưu đãi nhưng, cụ thể thủ khoa sẽ về làm việc tại cơ quan nào, vị trí nào... thì cô không rõ. “Lẽ ra, cùng với chủ trương, chúng ta cần thông báo ngay cơ quan nào có nhu cầu tiếp nhận thủ khoa, công việc phải làm để các bạn cân nhắc.” Bùi Thu Hà, cựu thủ khoa ĐH Mở kể: Thủ khoa nếu có nguyện vọng “đầu quân” vào cơ quan nhà nước sẽ làm hồ sơ gửi về Sở Nội vụ. Thời gian nhận và trả lời hồ sơ là 2 tháng. Nhưng, đó cũng là lúc nhiều công ty tuyển dụng mời chào các bạn. Sẽ ít người bỏ lỡ việc làm tốt chỉ để chờ đợi thông tin từ cơ quan nhà nước. Còn Lê Sử Năng, thủ khoa tốt nghiệp ĐH dân lập Đông Đô năm 2004 từng nộp đơn vào các cơ quan nhà nước với tinh thần “muốn được cống hiến”. Nhưng, mãi mà không có câu trả lời, Năng đã phải “tìm đường lo thân”. Cùng được tuyên dương năm 2004 với Năng có gần 100 thủ khoa nhưng cũng chỉ có 3 người được nhận vào các Sở, ngành…
 
Theo GS.TS Bùi Chí Bửu viện trưởng Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam: Lương cao hấp dẫn chỉ là bề nổi mà cái cần là môi trường để cho nhân tài phát triển, cho họ thấy cơ hội cũng hấp dẫn như lương ban đầu. Nếu bỏ ra nhiều ưu đãi để thu hút tài năng sau đó bỏ bẵng hoặc đưa họ vào môi trường “tẻ nhạt”, thì tài năng của họ cũng sẽ chết yểu.
 
Hoàng Lan
Bạn đang đọc bài viết Chính sách thu hút nhân tài mới của Hà Nội: Thủ khoa vẫn thờ ơ tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com