Vì sao phụ nữ khởi nghiệp còn nhiều rào cản?

PNTĐ-Một trong những trở ngại lớn nhất của phụ nữ khi khởi nghiệp là quan niệm bất bình đẳng từ chính người chồng, người thân trong gia đình.
 
Nhiều phụ nữ mong muốn được tạo điều kiện để khởi nghiệp

 
Rào cản từ phía gia đình
 
6 năm trước, chị H.H (trú tại Tây Hồ, Hà Nội) bỏ công việc nhà nước với mức thu nhập ổn định để… khởi sự kinh doanh với hai bàn tay trắng. Quyết định ấy ngay lập tức bị chồng chị phản đối. Những năm đầu gặp không ít khó khăn, có nhiều lần mất trắng, lại không nhận được sự hỗ trợ từ chồng, chị H gần như “đơn độc” trong con đường khởi nghiệp của mình. Không nản lòng, đến nay, Công ty sản xuất nông sản sạch của chị được người tiêu dùng đón nhận, với hàng chục cửa hàng khắp cả nước, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. 
 
Cùng cảnh ngộ của chị H.H, chị D (chủ một cơ sở sản xuất trầm hương) cũng gặp khó khăn khi bắt đầu khởi sự. Nhưng vượt lên khó khăn, chị vừa một mình nuôi con nhỏ, vừa nỗ lực khởi sự kinh doanh, phát triển cơ sở sản xuất trầm hương được nhiều người biết đến. 
 
Mới đây, báo cáo kết quả điều tra nhận thức và dự định khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ do Học viện Phụ nữ Việt Nam thực hiện trong 2 năm 2017-2018, khảo sát gần 3.500 phụ nữ trong độ tuổi lao động cho thấy, 61,9% phụ nữ có mong muốn, dự định khởi nghiệp. Điều đó cho thấy, phụ nữ không còn tự bó hẹp mình trong các công việc gia đình mà có ý thức vươn ra xã hội, khởi sự kinh doanh, làm chủ sự nghiệp.
 
Tuy nhiên niềm tin, thái độ của chồng và gia đình ảnh hưởng rất lớn đến dự định khởi nghiệp của phụ nữ. 60% phụ nữ được khảo sát cho biết họ chịu ảnh hưởng từ thái độ, sự chia sẻ của chồng cho việc kinh doanh của mình. Khi có niềm tin, thái độ tích cực có sự ủng hộ mạnh mẽ của gia đình, họ sẽ có quyết tâm khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cao. 
 
Tạo bình đẳng cho phụ nữ khởi nghiệp
 
Thực tế, phụ nữ có tiềm năng và vai trò to lớn trong khởi nghiệp kinh doanh. Doanh nhân nữ đã đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế nhưng đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Số doanh nghiệp do nữ làm chủ chủ yếu là kinh doanh quy mô nhỏ và siêu nhỏ, khả năng tiếp cận các chương trình, chính sách hỗ trợ còn hạn chế. Bên cạnh đó, với đặc tính giới, phụ nữ cũng gặp khó khăn hơn nam giới trong việc thực hiện hóa ý tưởng kinh doanh. Không phải người phụ nữ nào khởi nghiệp cũng nhận được sự đồng thuận của gia đình. Do kỳ vọng của xã hội và gia đình đối với người phụ nữ là phải chăm lo nhà cửa, chăm sóc con cái, đặc biệt là đối với phụ nữ Á Đông nên cũng làm giảm sự tin tưởng của nhà đầu tư và các đối tác nam đối với nữ doanh nhân. 
 
 Ở góc độ cá nhân, nhiều phụ nữ khi bước chân vào con đường kinh doanh vẫn còn áy náy về chồng, con. Quỹ thời gian 24 tiếng một ngày như nam giới nhưng phụ nữ phải làm nhiều việc không tên hơn nam giới bên cạnh công việc kinh doanh…
 
Do đó, để loại bỏ rào cản của phụ nữ trong khởi nghiệp sáng tạo, điều quan trọng nhất là cần giải quyết vấn đề định kiến giới và quan điểm trong cộng đồng xã hội. Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội cho rằng, việc giáo dục về bình đẳng giới ngay trong từng gia đình, dòng họ để nam giới ý thức việc phụ nữ được tạo điều kiện để phát triển năng lực bản thân là vô cùng quan trọng.
 
Ngoài ra, phụ nữ cũng cần vượt qua rào cản tâm lý để làm chủ cảm xúc, làm chủ kiến thức, kinh nghiệm trong công việc. “Thực tế, phụ nữ khởi nghiệp có thể đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc cần sự cố gắng gấp nhiều lần bình thường. Kể cả khi đã thành công, phụ nữ cũng cần biết quản lý, sắp xếp thời gian hợp lý và khéo léo để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Không ít người vợ biết kéo chồng vào việc kinh doanh của mình để tìm kiếm sự chia sẻ, hỗ trợ và đã thành công” - bà Hảo cho biết.
 
Nhằm tạo điều kiện và xóa bỏ những rào cản cho phụ nữ khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025” được Hội LHPN xây dựng và UBND TP Hà Nội phê duyệt sau 1 năm triển khai đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Nhiều chị em mạnh dạn vượt qua rào cản để khởi sự kinh doanh. Các cấp Hội Phụ nữ đã tổ chức hàng trăm buổi tập huấn, đào tạo về ý tưởng kinh doanh, quản trị cảm xúc, cách sắp xếp thời gian hợp lý… cho 325 phụ nữ và đã có 65 phụ nữ xây dựng ý tưởng, kế hoạch kinh doanh để định rõ quy mô kinh doanh trong tương lai.
 
Qua đó, các chị em có ý định khởi nghiệp được nâng cao kiến thức, kỹ năng bán hàng, xây dựng thương hiệu, thiết kế trang web bán hàng trên các mạng xã hội, đồng thời tạo cơ hội cho các chị em doanh nhân chia sẻ kinh nghiệm, góp ý từng ý tưởng, hỗ trợ chị em tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, các cấp Hội còn tạo điều kiện để 425 chị em có ý tưởng vay vốn các quỹ tín dụng, ngân hàng chính sách với số vốn vay lên đến 6,2 tỷ đồng. Trong năm 2018, có 26 nữ doanh nhân và phụ nữ mới khởi nghiệp được đề cử vinh danh doanh nghiệp, nữ doanh nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực, nhiều ý tưởng sáng tạo được quận, thành phố biểu dương.
 
Quỳnh An 
Bạn đang đọc bài viết Vì sao phụ nữ khởi nghiệp còn nhiều rào cản? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com