Người nhiễm HIV có nghĩa vụ báo kết quả xét nghiệm cho đối tượng mình chuẩn bị kết hôn

Đây là một trong những nội dung mới được quy định tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS, được trình tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV vào sáng 23/10.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin về Dự thảo sửa đổi Luật phòng, chống tác hại củaQuyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin về Dự thảo Luật  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống HIV/AIDS.

Cụ thể, nội dung trên được quy định tại Khoản 2, Điều 4 của Dự thảo Luật, về nghĩa vụ của người nhiễm HIV: “Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng; người có quan hệ tình dục hoặc người chuẩn bị kết hôn với mình biết theo quy định của pháp luật”.

Thông tin chi tiết về những thay đổi tại Dự thảo lần này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Dự thảo Luật dựa trên hai chính sách: Bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV và Bảo đảm quyền được tiếp cập dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS của mọi đối tượng.

Trong đó, Dự thảo cũng bổ sung thêm một số đối tượng được ưu tiên tiếp cận truyền thông về HIV/AIDS; Bổ sung trường hợp cơ quan thông tin đại chúng được thu phí truyền thông về HIV/AIDS theo đặt hàng để phù hợp với thực tiễn về tự chủ tài chính hiện nay.

Bổ sung đối tượng được tiếp cận thông tin người nhiễm HIV để bảo đảm quyền lợi của người nhiễm HIV trong điều trị, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh và tăng hiệu quả cho công tác giám sát, kiểm soát dịch HIV/AIDS.

Dự thảo Luật có mở rộng sự tham gia của người nhiễm HIV, người có hành vi nguy cơ cao được triển khai một số dịch vụ HIV/AIDS; Giảm độ tuổi được quyền tự nguyện đề nghị xét nghiệm HIV của trẻ em từ đủ 16 tuổi xuống đủ 15 tuổi cho phù hợp với thực tiễn.

Bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ Bảo hiểm y tế; Quy định cụ thể hơn về nguồn lực phòng, chống HIV/AIDS bảo đảm thực hiện mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam.

THẢO HƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Người nhiễm HIV có nghĩa vụ báo kết quả xét nghiệm cho đối tượng mình chuẩn bị kết hôn tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com