Năm học 2020-2021: Hà Nội không tăng học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập
Năm học 2020-2021: Hà Nội không tăng học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập

Ngày 7/7, tiếp tục kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội. Theo đó, 100% đại biểu tán thành giữ nguyên mức học phí so với năm 2019-2020 của các bậc học này.

Năm học 2020-2021, Hà Nội có thêm 44 trường học

Chiều 7/7, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Thành ủy Hà Nội, Lãnh đạo Sở GD-ĐT đã báo cáo nhiều thành tích năm học vừa qua Hà Nội đạt được. Đồng thời cho biết, năm học tới Thành phố sẽ có thêm 44 trường học, tăng gần 68 nghìn học sinh.

Đánh giá tổng thể về trường chuyên, đề ra định hướng căn bản

Những ý kiến khác nhau xoay quanh mô hình trường chuyên những ngày qua thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhìn lại chặng đường phát triển của các trường chuyên, có thể thấy vai trò quan trọng của hệ thống này trong công tác đào tạo nhân tài cho đất nước.

Nhà trường không ép học sinh có học lực yếu, kém không thi lớp 10

Trước thông tin phụ huynh phản ánh nhà trường gây áp lực, yêu cầu học sinh có học lực yếu, kém viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2020-2021 tại Hà Nội, chiều 1/7, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, Sở đã nhận được thông tin này và yêu cầu xác minh cụ thể.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: 'Không thể xã hội hóa trường chuyên'

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không thể xã hội hóa trường chuyên do người học trường này thuộc đối tượng được nhà nước đầu tư.

Bắt đầu từ 1/7, học sinh tiểu học không phải đóng học phí

Luật Giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2020. Theo đó, học sinh tiểu học trong cơ sở giáo dục công lập không phải đóng học phí; HS trường tư thục được Nhà nước hỗ trợ tiền học phí.

Hầu hết trường ngoài công lập sử dụng điểm thi lớp 10 để tuyển sinh

Ngày 1/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, tất cả các trường trung học phổ thông ngoài công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chính thức chốt phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021.

Bảo đảm an toàn thực phẩm ở các bếp ăn trường mầm non

Do ảnh hưởng của nắng nóng cao độ, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm hết sức quan trọng đối với sức khỏe người dân, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn bán trú.

Mở cổng trường phục vụ học sinh trong suốt dịp hè

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, Sở này đã yêu cầu các nhà trường mở cổng, tạo điều kiện cho học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của nhà trường như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi… trong dịp hè.

Rộng cửa vào đại học

Với việc được trao quyền tự chủ, năm nay, nhiều trường đại học tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh đầu vào. Qua đó, thí sinh càng có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển.

Công an tham gia cả 3 vòng in sao đề thi Tốt nghiệp THPT năm 2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, cả 3 vòng in sao đề thi đều có sự tham gia của lực lượng công an, khác với năm trước là lực lượng này chỉ tham gia ở vòng 2 và 3.

Thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp theo mô hình 9+

Hiện nay, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở có thể lựa chọn học văn hóa song song với học nghề (mô hình 9+) ở nhiều trình độ khác nhau. Đây là cơ hội tốt để các trường nghề mở rộng đối tượng tuyển sinh; đồng thời là giải pháp đột phá, thúc đẩy giáo dục nghề nghiệp phát triển. Để tận dụng cơ hội này, các bên liên quan cần chủ động nhập cuộc.

Hoàn thành mục tiêu xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia: Cần giải pháp đồng bộ

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều cố gắng để hoàn thành mục tiêu xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Đến nay, toàn thành phố đã đạt tỷ lệ 71,6%, cao hơn so với Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐND ngày 5-4-2012 của HĐND thành phố yêu cầu đạt 65%-70%. Thực tế lại có sự không đồng đều ở các cấp học, các địa phương với nhiều nguyên nhân.

Hài hòa lợi ích khi tăng học phí đại học

Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, nhiều trường đại học tự chủ tài chính tại thành phố Hồ Chí Minh đã công bố mức học phí dự kiến cho năm học 2020-2021, cao hơn so với mức học phí năm học 2019-2020.

TP Hồ Chí Minh: Bộ sách ''Chân trời sáng tạo'' được chọn làm sách giáo khoa mới

Có tới 80% số trường tiểu học tại thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn bộ sách "Chân trời sáng tạo" làm sách giáo khoa mới cho năm học 2020-2021.

Việt Nam có hai trường lọt nhóm 101-150 đại học hàng đầu thế giới

Ngày 24/6, Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonda (QS) - Anh đã công bố kết quả bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021 dành cho các trường đại học có thời gian thành lập dưới 50 năm.

Học sinh Hà Nội có hai ngày để đổi nguyện vọng dự tuyển lớp 10

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho học sinh trong việc đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2020-2021 tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh được thay đổi nguyện vọng dự tuyển.

Không tổ chức dạy học trước khai giảng

Năm học 2020-2021, do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, học sinh tại nhiều tỉnh thành trên cả nước sẽ tựu trường vào đầu tháng 9/2020, thay vì tháng 8 như trước.

Hà Nội tiếp tục ưu tiên đầu tư cho giáo dục

Tại lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2019-2020, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục dành ưu tiên đầu tư cho giáo dục, trong đó quan tâm đến khu vực ngoại thành, vùng khó khăn.

Ra mắt chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh con, Sinh cha”

Nhân tháng hành động Vì trẻ em năm 2020, sáng 23/6, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động- Thương binh và xã hội) đã phối hợp với các đơn vị tài trợ chính thức ra mắt chương trình giáo dục cộng đồng mang tên “Sinh con, sinh cha”.