Nhiều vụ việc xâm hại, bạo lực được Hội Phụ nữ lên tiếng

Chia sẻ

Sau 4 năm triển khai Đề án 938, toàn TP Hà Nội có 350.000 phụ nữ được Hội LHPN Hà Nội và các cấp Hội Phụ nữ cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực giới, bạo lực gia đình. Các cấp Hội Phụ nữ đã kịp thời lên tiếng đối với các các vụ việc xâm hại, bạo lực nghiêm trọng nhằm bảo vệ quyền lợp cho phụ nữ và trẻ em…

Tại hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động Đề án 938 năm 2022, truyền thông nâng cao nhận thức lồng ghép giới và pháp luật về bình đẳng giới, bà Nguyễn Thị Hiền Thuý, Chánh văn phòng Hội LHPN Hà Nội cho biết: Giai đoạn từ 2018-2021, các cấp Hội đã chủ động tham mưu hoàn thành tốt các nội dung của Đề án 938.

Cụ thể, toàn thành phố có 750.000 hội viên, phụ nữ, cha mẹ có con dưới 16 tuổi được cung cấp thông tin, kiến thức về giữ gìn, rèn luyện phẩm chất đạo đức và ý thức chấp hành pháp luật, về giáo dục làm cha mẹ, khả năng, vai trò của phụ nữ trong bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. 100% cán bộ chuyên trách của các cơ quan tham gia triển khai Đề án được bồi dưỡng nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nhằm hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội.

Hơn 350.000 phụ nữ được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực giới, bạo lực gia đình sẵn sàng lên tiếng trước các hành vi bạo lực. Hàng năm, 100% các vụ xâm hại, bạo lực nghiêm trọng đối với phụ nữ và trẻ em được Hội Phụ nữ kịp thời lên tiếng…

Bà Nguyễn Thị Hiền Thuý, Chánh văn phòng Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghịBà Nguyễn Thị Hiền Thuý, Chánh văn phòng Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

“Đề án 938 đã được UBND thành phố quan tâm, ban hành Kế hoạch, chỉ đạo các ngành phối hợp triển khai thực hiện. Các cấp, ngành đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sáng tạo trong triển khai, tổ chức thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của Đề án phù hợp với yêu cầu thực tiễn và xu thế phát triển.

Hội LHPN Hà Nội và các cấp Hội luôn quan tâm xây dựng và nhân rộng các mô hình mới tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ phù hợp tại các địa bàn đặc thù, địa phương có những vấn đề xã hội bức xúc, chủ động nắm bắt thông tin, vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

Đồng thời tổ chức tư vấn, hỗ trợ, phối hợp xác minh, lên tiếng kịp thời, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

Trong năm 2022, Hội tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao năng lực của Hội Phụ nữ và các cấp Hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em…” - bà Hiền Thuý đánh giá.

Nói về các vụ việc bạo lực xảy ra gần đây, bà Nguyễn Thị Kim Hoa, đại diện Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hà Nội cho biết, hàng năm, Trung tâm công tác xã hội của Sở tiếp nhận khoảng 100 ca bạo lực giới, trong đó bạo lực với phụ nữ và trẻ em chiếm gần 80%.

Thời gian gần đây, tình trạng bạo lực nghiêm trọng và phức tạp đã xảy ra, gây hoang mang dư luận, nổi cộm như vụ cháu bé 3 tuổi bị người tình của mẹ đóng đinh vào đầu hiện đang hôn mê ở Thạch Thất, hay bố đánh con trong lúc dạy học ở quận Bắc Từ Liêm...

“Thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội Phụ nữ và các ngành liên quan, đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, đồng thời tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ tuyên truyền viên cơ sở trong thực hiện các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em” - bà Hoa nói.

Bà Nguyễn Thị Thuần, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm cũng khẳng định: Ngay sau khi một số vụ bạo lực, xâm hại trên địa bàn quận xảy ra, Quận Hội và cơ sở đã kịp thời thăm hỏi, có công văn đề nghị cơ quan chức năng giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, trẻ em. Không những thế, Hội còn triển khai nhiều hoạt động truyền thông liên quan đến nội dung Đề án 938, tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em. Năm 2019, Hội đã thành lập Tổ tư vấn tham gia giải quyết các vụ việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em trên địa bàn quận; duy trì các mô hình phụ nữ bảo vệ pháp luật tại cộng đồng…

Là đơn vị phối hợp thực hiện Đề án 938, đồng chí Trần Văn Đức, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội cho biết: Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tổ chức các buổi sinh hoạt hè cho học sinh, phối hợp với phụ huynh trong việc quan tâm, giáo dục, quản lý các em học sinh tại gia đình và nhà trường, tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc, thực sự là tổ ấm vững chắc cho sự phát triển toàn diện của trẻ... “Chúng ta cần quan tâm, sớm phát hiện các yếu tố nguy cơ bạo lực, xâm hại trong cộng đồng để kịp thời ngăn chặn, không để đến lúc sự việc xảy ra rồi mới giải quyết” - ông Đức đề nghị.

QUỲNH AN

Tin cùng chuyên mục

Yêu thương, hiếu thuận giúp gia đình Việt Nam trường tồn

Bài 1: Nhận diện biến đổi trong gia đình Việt

(PNTĐ) -Nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, tại hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” với sự tham gia của 500 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý do Ban Tuyên giáo Trung ương, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, vai trò hạt nhân gia đình được coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển bền vững của xã hội được đề cao hơn bao giờ hết.
Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Nhạy cảm giới trong giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Bữa sáng Ruy băng trắng lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội nhằm nâng cao nhận thức và sự nhạy cảm giới của các cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân và các bên liên quan khi thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ việc bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

Giữ lửa hôn nhân thời công nghệ

(PNTĐ) -Sự phát triển của công nghệ không chỉ tạo đà cho tăng trưởng kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, mà còn len lỏi tác động mạnh mẽ đến hạnh phúc gia đình bởi những mặt trái. Từ đó, vấn đề giữ lửa hôn nhân thời công nghệ cũng muôn hình vạn trạng.
Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

Chú trọng hòa giải, không để mâu thuẫn nhỏ thành mâu thuẫn lớn

(PNTĐ) -Đó là chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em tại buổi họp tham vấn các thành viên Hội đồng và đại diện một số Hội Phụ nữ cơ sở ngày 25/11/2022.