Duyên dáng áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản qua “Sắc thu Việt - Nhật“

HÀ LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 12/10, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam và một số đơn vị tổ chức sự kiện giao lưu văn hóa “Sắc thu Việt-Nhật”, giới thiệu vẻ đẹp áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản tới đông đảo công chúng.

Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023), 93 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930-2023) và Ngày Phụ nữ Việt Nam và 24 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” (1999-2023).

Duyên dáng áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản qua “Sắc thu Việt - Nhật“ - ảnh 1
Sự kiện thu hút công chúng Thủ đô và đại diện nhiều Đại sứ quán, tổ chức văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, trải qua nửa thế kỷ vun đắp và xây dựng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Với nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử cùng sự lớn mạnh của cộng đồng gần 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản là nền tảng vững bền cho sự phát triển quan hệ hai nước. Trong giai đoạn đấu tranh thống nhất đất nước, phụ nữ Nhật Bản đã phát động và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để ủng hộ Việt Nam, nổi bật như phong trào "Một Yên ủng hộ Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa, làm ống tiền tiết kiệm, phát hành các bưu ảnh, bưu thiếp có nội dung về cuộc kháng chiến của Việt Nam…

Duyên dáng áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản qua “Sắc thu Việt - Nhật“ - ảnh 2
Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc chương trình.

Mối quan hệ tốt đẹp đó vẫn tiếp tục được phụ nữ hai nước xây dựng và vun đắp thông qua nhiều chương trình hợp tác, các hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống, các hoạt động giao lưu văn hóa và thúc đẩy bình đẳng giới. Cũng theo Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, sự kiện "Sắc thu Việt - Nhật" chính là minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác phát triển gắn bó sâu đậm của phụ nữ hai quốc gia. Tại sự kiện, tà áo dài Việt Nam đồng hành cùng trang phục truyền thống kimono Nhật Bản để kể câu chuyện văn hóa qua bàn tay tài hoa và tình cảm trân quý di sản dân tộc của nhà thiết kế Lan Vy và chuyên gia kimono Junko Sophie Kakizaki.

“Sắc thu Việt-Nhật” gồm các hoạt động biểu diễn ca múa nhạc, trình diễn thời trang, trò chuyện với nhà thiết kế, tham quan triển lãm ảnh và trải nghiệm mặc thử yukata Nhật Bản (trang phục truyền thống như kimono song thiết kế gọn nhẹ hơn và được ứng dụng thường ngày).

Điểm nhấn của sự kiện là hai bộ sưu tập thời trang “Bốn mùa Nhật Bản” của chuyên gia kimono Junko Sophia Kakizaki và “Việt Nam gấm hoa” của nhà thiết kế Nguyễn Lan Vy. Vẻ đẹp duyên dáng, thướt tha và rực rỡ sắc màu của trang phục truyền thống phụ nữ hai quốc gia Việt Nam, Nhật Bản đồng thời cũng thể hiện nhiều nét tinh hoa như lịch sử lâu đời, thẩm mỹ tinh tế, kỹ thuật chế tác tinh xảo, lễ nghi và ý nghĩa khi sử dụng…

Duyên dáng áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản qua “Sắc thu Việt - Nhật“ - ảnh 3
Bộ sưu tập thời trang “Bốn mùa Nhật Bản” của chuyên gia kimono Junko Sophia Kakizaki.

Bộ sưu tập “Bốn mùa Nhật Bản” của chuyên gia Kimono Junko Sophia Kakizaki gồm 10 bộ kimono như những tác phẩm nghệ thuật phản chiếu vẻ đẹp thiên nhiên và những sắc màu đặc trưng của xứ Phù Tang. Bộ sưu tập phô diễn kỹ thuật nhuộm vẽ và thêu tay truyền thống độc đáo, lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Nhật Bản với các họa tiết sóng nước, chim hạc và vẻ đẹp các loại hoa theo mùa khoe sắc như hoa cúc, hoa anh đào…

Duyên dáng áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản qua “Sắc thu Việt - Nhật“ - ảnh 4
Bộ sưu tập “Việt Nam gấm hoa” của nhà thiết kế Lan Vy.

Bộ sưu tập “Việt Nam gấm hoa” của nhà thiết kế Lan Vy gồm 10 bộ áo dài trên nền vải gấm và lụa với các họa tiết hoa văn vẽ thủ công bởi bàn tay tài hoa của các họa sĩ Việt Nam. Những thiết kế được lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa truyền thống nước Việt, những linh vật linh thiêng như long phi phượng vũ trong truyền thuyết xưa và hình ảnh trống đồng một thời vàng son. Bên cạnh đó, hình ảnh hoa sen - thường được coi như quốc hoa Việt Nam, cũng được khai thác một cách mềm mại.

Duyên dáng áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản qua “Sắc thu Việt - Nhật“ - ảnh 5
Áo dài và kimono là trang phục truyền thống của nước Việt Nam và Nhật Bản. Hai trang phục truyền thống này được biểu diễn uyển chuyển, duyên dáng trên cùng sân khấu mang đến vẻ đẹp riêng của mỗi quốc gia. Đồng thời thể hiện quan hệ ngoại giao gắn kết bền chặt giữa Việt Nam - Nhật Bản.
Duyên dáng áo dài Việt Nam và kimono Nhật Bản qua “Sắc thu Việt - Nhật“ - ảnh 6
Hai nhà thiết kế Junko Sophia Kakizaki (bên trái) và nhà thiết kế Nguyễn Lan Vy (bên phải).

Trong khuôn khổ sự kiện còn có lễ tiếp nhận trang phục kimono Nhật Bản do chuyên gia Junko Sophia Kakizaki trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, bổ sung vào bộ sưu tập hiện vật phong phú và đa sắc màu văn hóa phục vụ khách tham quan Bảo tàng.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

Báo Phụ nữ Thủ đô đạt giải trong “Cuộc thi viết về bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023“

(PNTĐ) - Sáng 1/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ tổng kết chương trình truyền thông và trao giải "Cuộc thi viết về Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023". Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

Học sinh Hà Nội liên tục vi phạm luật giao thông

(PNTĐ) - Chiều ngày 30/11, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT - Công an Hà Nội) đã thực hiện kiểm tra xử lý các trường hợp điều khiển phương tiện tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm. Đáng nói, hầu hết các trường hợp vi phạm đều là các em học sinh tại các trường trên địa bàn Thành phố