Tiêm vắc-xin tại nhà để bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao

Chia sẻ

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP với các địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã yêu cầu các quận, huyện triển khai các biện pháp bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao, kịp thời hỗ trợ F0 điều trị tại nhà.

Đảm bảo an toàn tiêm chủng tại nhà

Thực hiện chỉ đạo của TP, các quận, huyện đang khẩn trương triển khai các dây chuyền tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại nhà cho người thuộc nhóm nguy cơ cao và phấn đấu hoàn thành công tác này trong trung tuần tháng 1.

Với 850 trường hợp là người cao tuổi có bệnh lý nền, người hạn chế khả năng di chuyển không thể đến các điểm tiêm, quận Ba Đình là một trong những địa phương sớm tổ chức tiêm và hoàn thành việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 lưu động tại nhà.

Quy trình tiêm vắc-xin tại nhà được thực hiện như tiêm tại điểm tiêm cộng đồng, gồm: Khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm 30 phút. Trung tâm y tế quận đã phân công lực lượng hỗ trợ tham gia tổ tiêm chủng tại nhà. Để bảo đảm phản ứng nhanh với các nguy cơ sau tiêm, Trung tâm y tế quận đã liên hệ hỗ trợ cấp cứu và đội tiêm của các phòng khám, bệnh viện trên địa bàn với 5 đội cấp cứu thường trực tại các phường Ngọc Khánh, Liễu Giai, Đội Cấn, Trúc Bạch, Điện Biên.

Tại phường Liễu Giai, có 2 dây tiêm được thành lập. Bà Trần Ngọc Minh - phụ trách trạm y tế phường cho biết: một tổ tiêm chủng tại nhà của phường gồm 8-10 thành viên, bao gồm các bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ phường, công an, ban chỉ huy quân sự, đại diện các đoàn thể.

Trên cơ sở danh sách được rà soát, tại các gia đình, sau khi tiếp nhận thông tin cá nhân qua kê khai, tổ tiêm lưu động đã khám và tư vấn rất kỹ với trường hợp có bệnh nền như huyết áp cao, có những trường hợp theo dõi một thời gian, đảm bảo điều kiện an toàn, các bác sỹ mới tiến hành tiêm. Đại diện gia đình bà Lê Thị Thu ở tổ 4A xúc động khi người thân tuổi cao sức yếu, không đi lại được nhưng đã được các bác sỹ đến tận nhà đo mạch, kiểm tra huyết áp cẩn thận, tiêm vắc-xin và dặn dò kỹ lưỡng.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP, những ngày qua, các phường trên địa bàn quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên đã thành lập các dây chuyền tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người có bệnh lý, bệnh nền tại nhà theo quy trình hướng dẫn của Sở Y tế.

Mỗi tổ tiêm chủng tại nhà của các phường có từ 5-6 thành viên, bao gồm bác sĩ, y tá, công an, đại diện các đoàn thể. Ông Trần Xuân Hà - Chủ tịch UBND phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn phường có đông dân cư, số người cao tuổi, sức khoẻ yếu không thể đến các điểm tiêm chủng khá nhiều. Để bảo vệ người thuộc nhóm có nguy cơ cao, phường đã quyết tâm cố gắng triển khai việc tiêm chủng đến từng gia đình đảm bảo đúng quy trình, hướng dẫn của quận và Sở Y tế.

Quận Ba Đình triển khai tiêm tại nhà cho người cao tuổiQuận Ba Đình triển khai tiêm tại nhà cho người cao tuổi (Ảnh: Lê Duy)

Hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, hiện nay, để phòng, chống dịch Covid-19 cần tập trung 3 giải pháp chính là tăng cường tiêm vắc-xin, cung cấp thuốc đầy đủ kịp thời cho người bệnh và quản lý chặt chẽ bệnh nhân (F0) điều trị tại nhà, hạn chế tối đa bệnh nhân chuyển tầng.

Hiện nay, số ca F0 điều trị tại nhà là khá lớn nhưng Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, công tác quản lý F0 đang được triển khai tích cực. Sở Y tế đã có hướng dẫn quy trình phối hợp trong việc quản lý, theo dõi F0 tại nhà; triển khai cấp phát các loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ.

Hiện, các túi thuốc phát cho F0 đang điều trị tại nhà gồm gói A, B, C. Bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh: Hà Nội không thiếu thuốc kháng virus Molnupiravir - thuốc điều trị Covid-19, sắp tới TP được Bộ Y tế bổ sung thêm 200.000 liều Molnupiravir. Vì vậy, các quận, huyện phải nhanh chóng phân bổ thuốc cho các F0 điều trị tại nhà, không để bệnh nhân chuyển tầng...

Ngoài ra, để thuận tiện cho việc thông báo các ca bệnh F0 của người dân cũng như để các F0 điều trị tại nhà nhanh chóng tiếp cận thông tin, sự hỗ trợ của bác sỹ, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà đề nghị các quận huyện tuyên truyền mạnh mẽ để người dân và F0 có thể biết các kênh hỗ trợ.

Đó là các nhóm zalo của khu dân cư, trạm y tế phường, trạm y tế lưu động, đặc biệt là tổng đài miễn phí 0241022 nhánh số 3 đang hoạt động rất hiệu quả. Tại đây, 50 tình nguyện viên là sinh viên trường y, dược, bác sĩ trực tổng đài hằng ngày, tổng hợp các trường hợp gọi đến, chuyển về các quận huyện để bác sĩ và tình nguyện viên mạng lưới tiếp tục chăm sóc. Trung bình mỗi ngày tổng đài 0241022 nhánh 3 nhận được 100 cuộc gọi từ người dân.

Tại các quận huyện trên địa bàn TP, 28 nhóm bác sĩ và tình nguyện viên hàng ngày cập nhật thông tin ca bệnh mới từ phần mềm quản lý F0 và gọi điện chăm sóc bệnh nhân theo quy trình. Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành Đoàn Hà Nội, mỗi ngày có khoảng hơn 4.000 cuộc gọi từ các bác sĩ và tình nguyện viên của Mạng lưới đến các bệnh nhân để trao đổi, chia sẻ, cảnh báo khi F0 có dấu hiệu tăng nặng; nhận điện thoại được gọi từ F0 để hỗ trợ hướng dẫn khai báo thông tin sức khỏe trên phần mềm, tư vấn dinh dưỡng, an toàn lây nhiễm, trấn an tinh thần...

Chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các quận, huyện, phường, xã duy trì sẵn sàng ở mức cao nhất với phương châm “4 tại chỗ”, tránh để xảy ra tình trạng trông chờ cấp trên đối với những việc thuộc thẩm quyền của mình, bao gồm cả việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, túi thuốc A - B...

Nâng cao năng lực, quản lý, điều hành công tác phòng, chống dịch, rà soát lại quy trình, ứng dụng công nghệ thông tin bảo đảm điều hành thông suốt xuống tận phường, xã, thị trấn nhằm tránh tình trạng lúng túng trong việc hỗ trợ, phục vụ người dân. Từng đơn vị, địa bàn tiếp tục chủ động nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, chủ động phối hợp với các bệnh viện trung ương, bộ, ngành trên địa bàn… “Đặc biệt, các quận, huyện chỉ đạo tăng cường hỗ trợ người dân, nhất là các ca nhiễm Covid-19, không để người dân không được quan tâm kịp thời, không có thông tin. Thông tin cho người dân phải hết sức cụ thể dễ tiếp cận, tránh để người dân hoang mang” - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

ĐỨC HẠNH

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

Kỳ 3: Sai lầm “bảo tàng hóa” di sản

(PNTĐ) -Có thể thấy, tình trạng người dân mệt mỏi với di sản là có thật. Đi tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy các quy định, điều luật cũng như định hướng, giúp người dân tháo gỡ vướng mắc của các cơ quan Nhà nước còn chưa theo kịp thực tiễn. Hệ quả là khi người dân không còn kiên nhẫn để gìn giữ nhà cổ, các di sản của ông cha đã lần lượt biến mất vĩnh viễn trong sự tiếc nuối đến vô cùng.
Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

Chương trình số 08-CTr/TU từng bước thay đổi "bức tranh nông thôn"

(PNTĐ) -Ngày 12/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” kiểm tra công tác triển khai, thực hiện chương trình tại huyện Quốc Oai.
Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

Giá xăng dầu đã giảm, vì sao giá thịt heo chưa giảm?

(PNTĐ) - Ngày 11/8, đoàn công tác Tổng cục Quản lý thị trường do Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát nắm bắt tình hình giá cả, thị trường theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện 4624/CĐ-BCT về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

Kỳ 2: Khi người dân phố cổ cũng... từ chối nhà cổ

(PNTĐ) -Rời làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, chúng tôi tiếp tục tìm đến với người dân ở khu 36 phố phường Hà Nội. Và cái kết cũng không có gì mới so với Đường Lâm. Một số người dân đang sở hữu nhà cổ ở phố cổ cũng đang trong tình trạng muốn từ chối hoặc chẳng còn thiết tha với danh hiệu này.
AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG  NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

AMWAY VIỆT NAM LẦN THỨ 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI THƯỞNG NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT CHÂU Á NĂM 2022

(PNTĐ) - Ngày 11/8, vượt qua hơn 400 doanh nghiệp, Amway Việt Nam – Thương hiệu toàn cầu về dinh dưỡng và sắc đẹp, vinh dự lần thứ 3 nhận giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022 do Tạp chí HR Asia bình chọn. Giải thưởng minh chứng cho môi trường làm việc của Amway luôn đặt con người làm trọng tâm của phát triển.