Tạo nền tảng để Việt Nam không lúng túng khi tham gia nhiều Hiệp định thương mại

Chia sẻ

Chiều 26/10, trong phiên họp kỳ 2, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Đại biểu Nguyễn Lan ANh nêu ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.Đại biểu Nguyễn Thị Lan Ahh nêu ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (đoàn Lào Cai): Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi lần này đã thể chế hóa nghị quyết của Đảng, khắc phục được tồn tại bất cập để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, chủ động tích cực ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thông qua việc tăng cường khai thác và thực hiện quyền sở hữu trí tuệ.

Về xử lý hành chính khi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cũng đồng tình với ý kiến của các đại biểu phát biểu trước cơ quan soạn thảo đề xuất 2 Phương án: Phương án 1 là sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 1 Điều 211 như sau: Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với quyền tác giả, quyền liên quan, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý giống cây trồng gây thiệt hại cho tác giả chủ sở hữu người tiêu dùng hoặc cho xã hội. Phương án 2 là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại do tác giả chủ sở hữu người tiêu dùng hoặc cho xã hội.

Với phương án 1 sẽ không áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí, tên thương mại, bí mật kinh doanh, hành vi cạnh tranh không lành mạnh, chỉ áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi xâm phạm quyền đối với quyền tác giả, quyền liên quan, nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý giống cây trồng.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.Các đại biểu tham dự cuộc họp. 

Như vậy là thu hẹp phạm vi xử lý hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, sẽ làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, giảm vai trò chủ động của cơ quan Nhà nước trong việc phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này; đồng thời có nguy cơ dẫn đến gia tăng các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Hơn nữa Hiệp định CP-TTP cũng yêu cầu hạn chế việc sử dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp trong Luật quốc gia, thậm chí còn tăng cường các biện pháp xử lý bằng chế tài hình sự đối với một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Như vậy, việc loại trừ biện pháp hành chính để xử lý vi phạm trong lĩnh vực này không đảm bảo tính chất nhất quán, đồng bộ về chính sách pháp luật.

Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Nguyễn Công Hoàng - đoàn Thái Nguyên nhấn mạnh, Dự thảo Luật Sở hữu thí tuệ lần này tương đối cụ thể và rất quan trọng, tạo cơ hội cho Việt Nam khi tham gia nhập Hiệp định thương mại tự do CPTPP và EVFTA. Bên cạnh đó, tạo nền tảng cơ sở vững chắc đề Việt Nam không bị lúng túng dẫn đến thua thiệt khi bước vào sân chơi quốc tế.

Tuy nhiên Đại biểu Nguyễn Công Hoàng còn băn khoăn, với một số quy định trong dự thảo. Cụ thể là quyền đăng ký sáng chế kiểu dáng công nghiệp thiết kế là kết quả là nhiệm vụ khoa học dùng ngân sách Nhà nước, đại biểu đồng tình lựa chọn phương án giao cho tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ đó một các tự động không phải bồi hoàn trừ các trường hợp quốc phòng, an ninh quốc gia.

“Đây là quy định theo tôi hướng tới mục tiêu mục đích đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học của Việt Nam, đồng thời cới trói cho chủ nhiệm các nhiệm vụ khoa học trong quá trình đưa kết quả nhiệm vụ khoa học vào thực tiễn” - đại biểu Nguyễn Công Hoàng bày tỏ.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

Hà Nội - Viêng Chăn: Đẩy mạnh kết nối giao thương trên nền tảng thương mại hiện đại và truyền thống

(PNTĐ) -Ngày 10/8, thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề “Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển” và Không gian triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hà Nội - Viêng Chăn. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Thủ đô Hà Nội hưởng ứng chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022.
Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

Tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam

(PNTĐ) -Ngày 10/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Viêng Chăn (nước CHDCND Lào) do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Viêng Chăn dẫn đầu, tới chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội.