Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về làm chủ công nghệ 5G

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, thời gian qua, các kết quả nghiên cứu, phát triển khoa học công nghệ (KHCN) nước ta đã đạt được những kết quả nhất định, đóng góp bằng những con số khá cụ thể, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Chẳng hạn, Việt Nam cũng có thể là nước đứng thứ 5 trên thế giới làm chủ công nghệ 5G.

Chiều 7/6, trước khi kết thúc phiên chất vấn về lĩnh vực KHCN với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã phát biểu giải trình, làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. 

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Lĩnh vực KHCN là một trong những lĩnh vực khá thuận lợi, đã có tương đối đầy đủ hệ thống văn bản chính sách, từ các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị đến các luật, quy định pháp luật.

Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về làm chủ công nghệ 5G - ảnh 1
Các đại biểu tham dự phiên chất vấn

Thời gian qua, các kết quả nghiên cứu, phát triển KHCN nước ta đã đạt được những kết quả nhất định, đóng góp bằng những con số khá cụ thể, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Chẳng hạn, Việt Nam cũng có thể là nước đứng thứ 5 trên thế giới làm chủ công nghệ 5G…

Về các hạn chế, tồn tại của ngành này mà nhiều ý kiến ĐBQH chỉ ra tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, KHCN là một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, dựa trên vấn đề nguồn nhân lực, giáo dục, đào tạo, đầu tư, tài chính… Đây là một lĩnh vực liên ngành nên cách tiếp cận cũng phải liên ngành.

Về liên ngành, Phó Thủ tướng cho biết, ngân sách đầu tư cho nghiên cứu và triển khai KHCN còn hạn chế. Trong khi đó, liên quan đến các bộ luật như Đầu tư, Đấu thầu… bản chất của sản phẩm khoa học công nghệ, tri thức, là sản phẩm đặc thù nên phải các cơ chế về đấu thầu, đầu giá, đặt hàng, chính sách với các nhà đầu tư KHCH cũng phải có tính đặc thù.

Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về làm chủ công nghệ 5G - ảnh 2
Quang cảnh phiên chất vấn chiều 7/6

Đối với vấn đề thị trường, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thông tin: Hiện thị trường KHCN chưa làm rõ được các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền chuyển giao sản phẩm tri thức… Do đó, đề nghị cần có nghiên cứu để có các chính sách phù hợp và đặc thù.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phải đổi mới trong tư duy quản lý nhà nước về KHCN, cũng như ứng dụng thành tựu KHCN để quản lý nhà nước. Nhà nước phải xác định được các mũi nhọn nghiên cứu cơ bản để đầu tư, từ hạ tầng cho đến đội ngũ cán bộ, cơ chế chính sách. “Đây là việc nhà nước phải làm, còn việc nghiên cứu ứng dụng và triển khai vấn đề này thì doanh nghiệp phải làm” – Phó Thủ tướng nói. 

Ông cũng lưu ý, việc đặt hàng sản phẩm KHCN phải xuất phát từ thực tiễn, từ người dùng; đánh giá kết quả nghiên cứ KHCN phải xuất phát từ việc đưa các sản phẩm này vào đời sống. Vì thế, cần phải tách bạch rõ giữa đầu tư nghiên cứu khoa học cơ bản với khoa học ứng dụng. Trong nghiên cứu khoa học cơ bản thì phải chấp nhận có rủi ro, có cơ chế riêng về việc này. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nêu rõ, Chính phủ đang chỉ đạo tổng kết các chính sách lớn trong lĩnh vực này, các ý kiến của các đại biểu Quốc hội sẽ được tiếp thu, nghiên cứu để có những đề xuất chính sách tốt hơn để triển khai trong thời gian tới.

 

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc  được phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy vào học năm học 2023-2024

Hà Nội: 100% các cơ sở giáo dục trực thuộc được phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy vào học năm học 2023-2024

(PNTĐ) -Ngày 22/9, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 439/TB-VP, kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh tại Hội nghị trực tuyến triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Điện mật của Bộ Công an, Công điện của UBND thành phố về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini) trên địa bàn thành phố.
Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng  Việt Nam – Úc của Vietjet

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc chúc mừng các đường bay thẳng Việt Nam – Úc của Vietjet

(PNTĐ) - Trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước, ngày 18/4, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc, Thượng nghị sỹ Don Farrell, Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski và đoàn công tác đã có chuyến thăm và chúc mừng Vietjet khai trương các đường bay thẳng kết nối Việt Nam – Úc. Sự kiện có sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tại TP.HCM, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành…