Góp ý Luật Thủ đô (sửa đổi):

Đại biểu Quốc hội đề nghị Hà Nội tập trung xây những trường chuẩn quốc gia mẫu mực

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 28/5, phát biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội về Luật Thủ đô sửa đổi, đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (Đoàn Quảng Bình)đề nghị Hà Nội tập trung xây những trường chuẩn quốc gia mẫu mực, tạo sức lan toả cho giáo dục phổ thông cả nước.

Quan tâm đến quy định về xây dựng phát triển và mở rộng mô hình cơ sở giáo dục chất lượng cao tại Điều 22 của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga cho biết, đây là quy định khác về quy định liên quan cơ sở giáo dục trong pháp luật về giáo dục. Vấn đề này cũng đã được báo cáo thẩm định của Bộ Tư pháp, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật nêu.

Dự thảo luật đã đưa ra mô hình chưa được sử dụng trong Luật Giáo dục, trong đó có cơ sở giáo dục chất lượng cao; chưa làm rõ tiêu chí được công nhận chất lượng cao.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Hà Nội tập trung xây những trường chuẩn quốc gia mẫu mực - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (Đoàn Quảng Bình)

Theo đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga, báo cáo thẩm tra Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho rằng, báo cáo tổng kết thi hành luật chưa đánh giá sâu về những kết quả, tồn tại, vướng mắc trong triển khai thực hiện quy định về trường chất lượng cao. Về chất lượng dịch vụ giáo dục công lập trên địa bàn Thủ đô, báo cáo đánh giá tác động cũng chưa đề cập đến các chính sách phát triển các trường chất lượng cao, cơ sở giáo dục có nhiều cấp học.

Dự thảo luật có bổ sung khái niệm về cơ sở giáo dục chất lượng cao tại khoản 5 Điều 3 chỉ mới đề cập các tiêu chí đầu vào mà chưa rõ tiêu chí đầu ra là chân dung- nhân cách học sinh- trung tâm của quá trình giáo dục -mục tiêu giáo dục. 

Theo đại biểu Tuyết Nga, Hà Nội nhiều năm qua, nhiều cơ sở giáo dục luôn trong tình trạng quá tải sĩ số trường lốp do tốc độ đô thị hoá nhanh, có những trường sĩ số học sinh trên 60 em/ lớp. Có nghĩa là Hà Nội vẫn chưa đáp ứng được đủ trường lớp công lập để thực hiện giáo dục đại trà. Chính sách đặc thù khi đầu tư, nhân rộng xây dựng nhiều trường chất lượng cao, học phí cao trong triển khai, nếu không thận trọng sẽ dẫn đến phân tầng giáo dục phổ thông.

Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ cân nhắc thêm về việc phát triển mô hình cơ sở giáo dục chất lượng cao; cần đánh giá tác động lâu dài, bảo đảm môi trường giáo dục công bằng, trong lành; hạnh phúc, không trái các quan điểm chung về giáo dục và nguyên tắc chung về trường công lập.

Cùng đó, đề nghị Hà Nội tập trung xây những trường chuẩn quốc gia mẫu mực, tạo sức lan toả cho giáo dục phổ thông cả nước; và đầu tư mạnh hơn nữa cho việc xây dưng các trường mầm non, phổ thông công lập; đáp ứng yêu cầu cho mọi trẻ em đều được đến trường phổ thông theo nguyên vọng; trẻ em con nhà nghèo phải được học ở trường công.

Đại biểu Quốc hội đề nghị Hà Nội tập trung xây những trường chuẩn quốc gia mẫu mực - ảnh 2
Các đại biểu tại kỳ họp

Về việc quy định cơ sở giáo dục mầm non phổ thông công lập của Thủ đô được thực hiện liên kết giáo dục với cơ sở giáo dục nước ngoài, đại biểu cho biết, Luật Giáo dục, tại Điều 107 quy định: Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện cho hoạt động hợp tác về giáo dục giữa cơ sở giáo dục của Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài trên cơ sở bảo đảm mục tiêu, yêu cầu giáo dục và giao cho Chính phủ quy định chi tiết điều này. Nghị định số 86 của Chính phủ mới quy định cho phép các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông tư thục được thực hiện việc liên kết đào tạo với nước ngoài.

Như vậy, theo quy định pháp luật hiên hành, Chính phủ chưa cho phép các trường công phổ thông, Mầm non thực hiện liên kết với giáo dục nước ngoài, chắc chắn là có lý lẽ, bởi những nguyên tắc của giáo dục công và mục tiêu giáo dục phổ thông, mầm non.

Hiện nước ta cũng chưa cam kết về dịch vụ giáo dục phổ thông với Tổ chức Thương mại thế giới. Vì vậy, việc đưa nội dung này vào quy định của Luật cần quan tâm làm rõ các điều kiện cần thiết, cơ chế vận hành, quản lý giám sát..  trên cơ sở không trái với quy định của pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga cho rằng, đây là chính sách mới, cần có thí điểm và tổng kết đánh giá sâu sắc, vì vậy cần nhắc việc áp dụng đối với tất cả cơ sở giáo dục phổ thông, mầm non công lập Hà Nội.

 

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

(PNTĐ) - Chuyển đổi số đang được các cơ quan báo chí đặc biệt chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả tốt hơn, nhưng không phải toà soạn, phóng viên nào cũng nhanh chóng bắt kịp với xu thế mới. Để làm rõ hơn về chuyển đổi số trong báo chí, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Trần Quang Diệu - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về vấn đề này.
“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

(PNTĐ) - Làm thế nào để báo chí vẫn giữ được tôn chỉ, mục đích, làm tròn trách nhiệm của cơ quan thông tin đại chúng, có tính chất định hướng về chính sách của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, nhưng vẫn phải có được nguồn thu để tái sản xuất, đầu tư và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đó là một bài toán khó đối với các cơ quan báo chí hiện nay.
Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

(PNTĐ) - Ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên  và sau này được Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TƯ ngày 05/02/1985 lấy ngày này làm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Gần 100 năm qua, chặng đường mà báo chí cách mạng Việt Nam đi qua đều gắn liền với những mốc son sáng chói của lịch sử dân tộc.
Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

(PNTĐ) -  Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội đồng thời thể hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang đậm dấu ấn, bản sắc của phụ nữ Thủ đô. Các hoạt động Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.