Nhiều ca viêm phổi nặng, bài học đắt giá từ những trường hợp nguy kịch

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Hiện khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị gần 20 bệnh nhân viêm phổi. Trong số đó, nhiều ca bệnh nghiêm trọng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các trường hợp viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, bao gồm người cao tuổi, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Điển hình là trường hợp nam bệnh nhân T (62 tuổi, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng rất nặng với các biểu hiện: Khó thở nghiêm trọng, môi tím tái, ý thức mơ hồ, chỉ số SPO2 chỉ đạt 47% (mức bình thường trên 92%). Ông có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) kéo dài hơn 10 năm và thường xuyên sử dụng thuốc xịt chứa corticoid mà không tuân thủ điều trị định kỳ.

Khoảng một tuần trước khi nhập viện, ông tiếp xúc với người thân mắc cúm. Sau đó, các triệu chứng sốt cao, khó thở ngày càng nặng, kèm theo ho và đờm đặc xuất hiện. Tại bệnh viện, ông được chẩn đoán viêm phổi nặng do nhiễm cúm A và bội nhiễm nấm Aspergillus - hậu quả của việc lạm dụng corticoid kéo dài dẫn đến suy giảm miễn dịch nghiêm trọng.

Nhiều ca viêm phổi nặng, bài học đắt giá từ những trường hợp nguy kịch - ảnh 1
Một trường hợp viêm phổi nặng được điều trị tại khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Ngay sau nhập viện, bệnh nhân được đặt ống thở máy, sử dụng kháng sinh phổ rộng để chống nhiễm trùng và thuốc kháng nấm để điều trị tổn thương phổi. Sau một tuần điều trị tích cực, tình trạng của ông đã cải thiện nhưng vẫn cần theo dõi sát để ngăn ngừa biến chứng.

Tương tự, ông N.V.T (48 tuổi, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng nguy kịch sau 3 ngày sốt cao, khó thở tăng dần và tụt huyết áp. Ông có tiền sử lạm dụng rượu kéo dài, dẫn đến xơ gan được chẩn đoán 3 năm trước nhưng không điều trị thường xuyên.

Tại cơ sở y tế ban đầu, ông được chẩn đoán viêm phổi thùy phải kèm sốc nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, tình trạng nhanh chóng chuyển nặng và ông được chuyển đến khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, các bác sĩ xác định ông bị viêm phổi nặng với tổn thương lớn ở phổi phải. Chỉ số đông máu Prothrombin của ông chỉ đạt 26% (mức bình thường là 70-140%), khiến nguy cơ chảy máu nghiêm trọng trở nên đáng báo động.

Ông T được đặt ống thở máy, lọc máu liên tục để loại bỏ độc tố và sử dụng kháng sinh mạnh kết hợp thuốc hỗ trợ tuần hoàn. Sau 5 ngày điều trị, tình trạng của ông dần cải thiện nhưng vẫn phải theo dõi chặt chẽ.

Từ những trường hợp trên, ThS.BS Trần Văn Bắc - Phó khoa Cấp cứu, nhấn mạnh: “Viêm phổi là bệnh phổ biến nhưng đặc biệt nguy hiểm ở người mắc bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết và tổn thương đa cơ quan”.

Để giảm nguy cơ mắc viêm phổi và biến chứng, ThS.BS Trần Văn Bắc khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi, người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền và người suy giảm miễn dịch, nên tiêm vắc-xin cúm hàng năm và vắc-xin phế cầu một lần trong đời.

Người có bệnh nền cũng cần tuân thủ phác đồ điều trị định kỳ, tránh tự ý dùng thuốc, đặc biệt là corticoid vì có thể làm suy giảm miễn dịch. Thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm: Giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang nơi đông người, rửa tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Khi có dấu hiệu sốt cao, ho kéo dài hoặc khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.