BV Đa khoa Đức Giang: Báo động đỏ, cứu thành công bệnh nhân bị chém gần lìa cẳng chân, sốc mất máu

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 24/10, BV đa khoa Đức Giang đã phẫu thuật nối thành công cẳng chân gần bị đứt rời cho nam bệnh nhân 32 tuổi, cấp cứu nhập viện do bị chém.

BS Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp (BV Đức Giang cho biết), bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng sốc mất máu, da nhợt trắng, mạch nhanh 130 ck/phút, huyết áp 60/40 mmHg, chân nhợt trắng không bắt được mạch mu chân và mạch ống gót do vết thương vùng khoeo chân do bị chém.

Qua khám và kiểm tra, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sốc mất máu do vết thương mạch máu thần kinh lớn vùng khoeo chân. Bệnh nhân được cấp cứu hồi sức băng ép, nẹp cố định đùi cẳng chân và đưa thẳng vào phòng mổ theo quy trình báo động đỏ. Ngay lập tức, 2 kíp bác sĩ chuyên khoa được điều động.

BV Đa khoa Đức Giang: Báo động đỏ, cứu thành công bệnh nhân bị chém gần lìa cẳng chân, sốc mất máu - ảnh 1
Kíp bác sĩ BV đa khoa Đức Giang tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân

Kíp thứ nhất do BS Nguyễn Văn Lâm tiến hành nối mạch máu. Trong quá trình mổ kiểm tra thấy rằng, đây là một vết thương rất phức tạp, diện vết thương mặt sau khoeo chân chiếm gần hết chu vi khoeo chân, đứt hoàn toàn bó mạch thần kinh vùng khoeo chân, đứt chỏm xương mác, toàn bộ khối cơ mặt sau khoeo và 1/3 trên cẳng chân. 

Kíp chấn thương thứ 2 do BS Vũ Mạnh Linh – Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành nối thần kinh, gân, cơ xương. Tại cuộc mổ, kíp bác sĩ đã tiến hành khâu nối phục hồi động tĩnh mạch khoeo chân, nối thần kinh mác chung, thần kinh chày và toàn bộ khối gân cơ vùng cẳng chân, cùng với đó tiến hành mở khoang cẳng chân. Trước và trong mổ, các bác sĩ đã phải truyền 3 lít máu để hồi sức và phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Sau mổ bàn chân hồng ấm, mạch mu chân, mạch ống gót bắt rõ. Tới ngày thứ 3, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã thoát sốc, đầu chi hồng ấm, còn tê bì cẳng chân, do vết thương ở mõm cụt bị nham nhở và dập nát nên phải mất thời gian dài điều trị từ 2-4 tuần.

BS Nguyễn Văn Lâm - người trực tiếp nối mạch máu cho bệnh nhân thông tin thêm: Vấn đề nặng nhất của bệnh nhân không phải là chân bị đứt lìa, mà chính là tình trạng mất máu rất nặng dẫn tới sốc mất máu. Nếu không được cấp cứu sơ cứu ban đầu tốt và phần chi thể không được cấp máu quá 6 tiếng, nguy cơ bệnh nhân sẽ bị cắt cụt chi cao, ảnh hưởng tới sức lao động cũng như sinh hoạt sau này.

Thậm chí, vết thương mạch máu lớn có thể sẽ lấy đi tính mạng người bệnh nếu không được sơ cấp cứu và phẫu thuật kịp thời. May mắn cho bệnh nhân là tai nạn gần viện, được cấp cứu, xử trí kịp thời.

Tin cùng chuyên mục

Báo động 50% người mắc HIV/AIDS ở nhóm thanh thiếu niên

Báo động 50% người mắc HIV/AIDS ở nhóm thanh thiếu niên

(PNTĐ) - Năm 2023 ghi dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam cũng trải qua 33 năm ứng phó đại dịch với gần 250.000 người nhiễm HIV. Dù đã có nhiều nỗ lực, từng bước kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS, nhưng thách thức vẫn luôn tiềm ẩn khi những năm gần đây, số ca mắc mới có dấu hiệu gia tăng, trong đó đa phần là người trẻ.
Nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng, VNVC được ghi nhận là công ty dược uy tín hàng đầu Việt Nam

Nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng, VNVC được ghi nhận là công ty dược uy tín hàng đầu Việt Nam

(PNTĐ) - Mới đây, CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố danh sách top 10 công ty dược Việt Nam uy tín, dựa trên tổng điểm cao của 3 tiêu chí chính (gồm năng lực tài chính thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất; uy tín truyền thông được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết về công ty trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng; và khảo sát các đối tượng liên quan được thực hiện trong tháng 10-11/2023).
Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi): Nhiều chính sách đột phá trong phát triển y học gia đình

(PNTĐ) - Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) vừa được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 với nhiều quy định về chính sách đặc thù. Đối với lĩnh vực y tế, đây là một dự án Luật quan trọng, góp phần thể chế hóa chủ trương, đường lối của Trung ương trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.