Khai trương điểm hiến máu cố định tại BV Đa khoa Nông nghiệp

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đây là điểm hiến máu cố định ngoại viện thứ 4 của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương được triển khai tại Hà Nội. Địa điểm chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ chiều 23/6/2022.

Khai trương điểm hiến máu cố định tại BV Đa khoa Nông nghiệp - ảnh 1
TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát biểu tại buổi khai trương. Ảnh: Công Thắng

Phát biểu khai trương điểm hiến máu, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẳng định: “Việc tổ chức các điểm hiến máu cố định đã mang lại hiệu quả tích cực, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chủ động hiến máu thường xuyên, mở rộng đối tượng, tăng nguồn người hiến máu, vừa giúp người bệnh cần máu được cấp cứu và điều trị kịp thời, góp phần vào sự phát triển bền vững của công tác hiến máu. Mô hình này đã thực sự là “cứu cánh”, góp phần giúp cho người bệnh có đủ máu điều trị vào những thời điểm khó khăn nhất, nhất là khi dịch COVID-19 căng thẳng”.

Trước đó, được sự đồng ý của Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp xây dựng kế hoạch và lần lượt triển khai 3 điểm hiến máu cố định tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Y tế quận Đống Đa và Trạm Y tế phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) từ tháng 6/2019.

Khai trương điểm hiến máu cố định tại BV Đa khoa Nông nghiệp - ảnh 2
Các đồng chí lãnh đạo cắt băng khai trương Điểm hiến máu cố định tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp. Ảnh: Công Thắng

Giai đoạn đầu mới thành lập đầy khó khăn, có những ngày mỗi điểm hiến máu cố định chỉ tiếp nhận 5-7 đơn vị máu nhưng đến thời điểm hiện tại, trung bình đã tiếp nhận khoảng 20-25 đơn vị máu/ngày. Đặc biệt, trong hơn 2 năm dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trong cộng đồng thì các điểm hiến máu cố định đã phát huy hiệu quả, rất thuận lợi cho người dân không phải di chuyển xa, phù hợp với yêu cầu không tập trung đông người để đảm bảo phòng chống dịch.

Trong 3 năm qua, các điểm hiến máu cố định đã đón tiếp trên 100.000 người đến hiến máu và tư vấn xét nghiệm kiểm tra sức khỏe, tiếp nhận trên 86.000 đơn vị máu. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, hàng vạn người dân đã chủ động đến hiến máu ở các địa điểm này: 57.000 đơn vị máu được tiếp nhận tại trụ sở của Viện và 13.000 đơn vị máu tại 3 điểm cố định ngoại Viện.

Khai trương điểm hiến máu cố định tại BV Đa khoa Nông nghiệp - ảnh 3
Các đơn vị phối hợp cùng tham gia diễu hành cổ động hiến máu trên địa bàn huyện Thanh Trì. Ảnh: Công Thắng

Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông – công nghiệp, cũng như luôn đồng hành cùng Viện Huyết học – Truyền máu TW trong hoạt động hiến máu tình nguyện hơn một thập kỷ qua, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí để sửa sang cơ sở vật chất cho điểm hiến máu tại Bệnh viện Nông nghiệp và tới đây là điểm cố định tại quận Ba Đình.

Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW Bạch Quốc Khánh tin tưởng rằng với sự ủng hộ của các đồng chí Lãnh đạo, sự vào cuộc trách nhiệm của BV Đa khoa Nông nghiệp, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, các TNV của Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội thì điểm hiến máu cố định này sẽ là địa chỉ tin cậy của người dân huyện Thanh Trì và khu vực lân cận có mong muốn hiến máu cứu người, là cơ hội để thúc đẩy hoạt động hiến máu của huyện Thanh Trì phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa.

Khai trương điểm hiến máu cố định tại BV Đa khoa Nông nghiệp - ảnh 4
Ông Soopakij Chearavanont – Chủ tịch Tập đoàn C.P hiến máu ngay sau buổi lễ khai trương. Ảnh: Công Thắng

Thêm một điểm hiến máu ở khu vực ngoại thành, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương mong muốn địa bàn có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu như Thủ đô Hà Nội sẽ có thêm cơ hội để thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện. Đây cũng là điều kiện tốt để Viện hỗ trợ nâng cao chất lượng xét nghiệm cho tuyến cơ sở, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Một vài hình ảnh khác tại chương trình:

Khai trương điểm hiến máu cố định tại BV Đa khoa Nông nghiệp - ảnh 5
TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tặng giấy chứng nhận hiến máu cho ông Montri Suwanposri – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. Ảnh: Công Thắng
Khai trương điểm hiến máu cố định tại BV Đa khoa Nông nghiệp - ảnh 6
TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ tặng biểu trưng 10 năm Hành trình Đỏ cho Chủ tịch Tập đoàn C.P.
Khai trương điểm hiến máu cố định tại BV Đa khoa Nông nghiệp - ảnh 7
Chị Lại Thị Thu Hà cho biết điểm hiến máu ngay gần nhà mình nên tranh thủ có mặt ngay. Ảnh: Công Thắng
Khai trương điểm hiến máu cố định tại BV Đa khoa Nông nghiệp - ảnh 8
Nguyễn Ngọc Lâm cùng với nhóm bạn của mình (đều ở huyện Thanh Trì) đọc thông tin về điểm hiến máu trên fanpage của Viện nên rủ nhau đi hiến máu. Các bạn vẫn thường xuyên duy trì hành động ý nghĩa này, bởi muốn có những ngày thật thoải mái, hiến máu xong là rủ nhau đi thăm quan, check in địa điểm thú vị nào đó của Hà Nội. Ảnh: Công Thắng
CÁC ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU TẠI HÀ NỘI
Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 7h30 – 19h00 tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).
Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (Thanh Xuân), Số 10, Ngõ 122 Đường Láng (Đống Đa) và Tầng 3, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Km13+500, Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi, Thanh Trì). Mở cửa từ 8h – 12h và 13h30 – 17h các ngày. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

Tin cùng chuyên mục

Vắc-xin vẫn là vũ khí chống Covid-19 hiệu quả

Vắc-xin vẫn là vũ khí chống Covid-19 hiệu quả

(PNTĐ) - Trước sự phát triển của các biến chủng mới gây nguy cơ tái bùng phát dịch, nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ 4 và hiệu quả của mũi tiêm này đã được thể hiện rõ rệt.
Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

Tiếp tục tiêm mũi 3, mũi 4 để phòng biến thể mới

(PNTĐ) - Hiện nay, song song với việc Việt Nam kiểm soát tốt sự lây lan dịch bệnh, cuộc sống người dân trở lại bình thường, đã xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc-xin tại nhiều địa phương. Nhiều người dân đã mắc Covid-19 không đồng ý tiêm các mũi vắc-xin tiếp theo do cho rằng đã được tự miễn dịch, rằng liều bổ sung, nhắc lại là không cần thiết.
Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

Trẻ gánh họa vì cha mẹ “bỏ quên” mũi tiêm vắc-xin nhắc lại

(PNTĐ) - Nguyên tắc tiêm vắc-xin là cách giúp ra hệ miễn dịch cho trẻ. Quá trình tiêm nhắc lại để kích thích cơ thể tăng tính miễn dịch, đảm bảo tạo kháng thể giúp trẻ phòng, chống được bệnh mà trẻ được tiêm vắc-xin loại bệnh đó. Tuy nhiên, có không ít cha mẹ do tâm lý chủ quan nên “quên” mũi tiêm này, gây ra di chứng nặng nề cho trẻ.