Sở Y tế Hà Nội tăng cường biện pháp phòng chống sốt xuất huyết

PV
Chia sẻ

(PNTĐ) - Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành công văn số 4953/SYT-NYV, đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cần phân công thường trực, theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn Thành phố; đề ra giải pháp khắc phục kịp thời các khó khăn, tồn tại; tham mưu Sở Y tế để báo cáo UBND Thành phố các văn bản chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn Thành phố khoa học, kịp thời, phù hợp.

Tăng cường giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết Dengue, thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát. Hỗ trợ chuyên môn cho các quận, huyện, thị xã để nhanh chóng dập tắt các ổ dịch đang hoạt động.

Triển khai thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe bằng nhiều biện pháp về phòng, chống Sốt xuất huyết và cách chăm sóc, điều trị, dấu hiệu chuyển nặng của người bệnh sốt xuất huyết; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi, phòng muỗi đốt; đảm bảo chế độ thông tin, báo cáo, tham mưu giải pháp kịp thời.

Sở Y tế Hà Nội tăng cường biện pháp phòng chống sốt xuất huyết - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn:Int

Đối với các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã: Triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần, nhất là tại các khu vực có ổ dịch. Đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát.

Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành y tế. Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao có bệnh nhân mắc/chỉ số muỗi và bọ gậy ở mức cao; phun hóa chất, xử lý ổ dịch triệt để theo hướng dẫn của ngành y tế. 

Chỉ đạo các Trạm Y tế tham mưu cho UBND xã, phường kiện toàn các tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy; phát huy vai trò của các tổ giám sát, đội xung kích trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue; đặc biệt, vai trò trong công tác giám sát người nghi mắc bệnh sớm tại cộng đồng, truyền thông phòng chống dịch và vận động người dân phối hợp, tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bản quản lý, không để tình trạng lơ là, chủ quan trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; đặc biệt tại các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, nhà hàng, các địa bàn có khả năng phát triển lăng quăng, bọ gậy.

Sở Y tế Hà Nội tăng cường biện pháp phòng chống sốt xuất huyết - ảnh 2
Ảnh minh họa. Nguồn: INT

Tăng cường công tác truyền thông phòng, cg sốt xuất huyết Dengue, sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân, trong đó tập trung vào các thông tin, hướng dẫn các triệu chứng nhận biết sớm mắc bệnh để người dân chủ động tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế, các thông tin, khuyến cáo về phòng chống dịch như vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phòng chống muỗi đốt... và các nội dung chi tiết, cụ thể về hoạt động xử lý dịch tại các khu vực có ca bệnh, ổ dịch (treo thông báo khu vực có dịch, thông báo lịch triển khai các hoạt động xử lý dịch và các hoạt động người dân cần phối hợp để triển khai công tác xử lý dịch...).

Theo dõi sát, đánh giá tình hình, dự đoán diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn; thống kê đầy đủ các ca bệnh và triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bùng phát; kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, tham mưu giải pháp khắc phục; tổ chức tốt việc khám bệnh, phân độ, phân tuyến, chuyển tuyến người bệnh sốt xuất huyết.

Các bệnh viện sẵn sàng tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh kịp thời, an toàn, hiệu quả, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong; đảm bảo tử máu và chế phẩm của máu, trang thiết bị, nhân lực cho công tác cấp cứu, điều trị người bệnh sốt xuất huyết.

Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt người bệnh đang nằm nội trú trong các ngày nghỉ, ngày lễ để phát hiện sớm dấu hiệu cảnh báo, chuyển độ điều trị kịp thời hoặc chuyển lên tuyến trên. Trước khi chuyển tuyến phải liên hệ cơ sở tuyển trên và gửi kèm giấy tóm tắt điều trị theo quy định.

Tổ chức bình bệnh án, kiểm thảo tử vong, báo cáo Sở Y tế những ca bệnh tử vong do sốt xuất huyết để rút kinh nghiệm kịp thời. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của các khoa. 4. Giao bệnh viện Đống Đa (chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm) tiếp tục.

 

Tin cùng chuyên mục

Nút thắt do cơ chế, chính sách

Nút thắt do cơ chế, chính sách

(PNTĐ) -Chủ trương về tự chủ với bệnh viện công lập là hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta… Nhưng để tự chủ hiệu quả, thực chất, đáp ứng mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo phúc lợi xã hội trong bối cảnh cơ chế, chính sách còn nhiều rối ren là một thách thức lớn, là bài toán cần lời giải đầu tiên từ phía cơ quan Nhà nước.
Tặng học bổng cho 20 sinh viên, bác sĩ nội trú xuất sắc ngành dinh dưỡng

Tặng học bổng cho 20 sinh viên, bác sĩ nội trú xuất sắc ngành dinh dưỡng

(PNTĐ) - Nhằm phát triển nhân tài trong ngành dinh dưỡng và triển khai các nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng, sức khỏe, Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng (đại học Y Hà Nội) đã phối hợp cùng Herbalife Việt Nam trao học bổng cho 20 sinh viên, bác sĩ nội trú xuất sắc theo theo học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ Bộ môn dinh dưỡng, tổng giá trị 345.500.000 VNĐ.