Cục Trẻ em yêu cầu gỡ bỏ ảnh trẻ em ở Tịnh Thất Bồng Lai

Cục Trẻ em cho biết đã có công văn gửi Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) đề nghị kiểm tra, xử lý các tài khoản, fanpage chia sẻ hình ảnh trẻ em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai" và đề nghị cần có biện pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em cho hay, hiện nay trên mạng xã hội facebook đăng tải, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, tên tuổi của các em nhỏ tại "Tịnh thất Bồng Lai”. Việc này đã vi phạm đến bí mật đời sống riêng tư, bí mật đời sống cá nhân của trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Thiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất Bồng Lai) do Lê Tùng Vân đứng đầu đang bị phong tỏa chặtThiền am bên bờ vũ trụ (Tịnh thất Bồng Lai) do ông Lê Tùng Vân đứng đầu đang bị phong tỏa chặt

Cục Trẻ em đề nghị Cục An toàn thông tin có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của Luật Trẻ em và các nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Cục Trẻ em có gửi kèm theo một số trang Facebook có dấu hiệu vi phạm quyền trẻ em khi công khai thông tin, hình ảnh của trẻ em tại "Tịnh thất Bồng Lai”.

Lãnh đạo Cục Trẻ em cho hay, việc chia sẻ hình ảnh kèm thông tin chưa được kiểm chứng có thể khiến các em bị tổn thương, dễ bị bạn bè trêu chọc, xa lánh, dẫn tới nguy cơ bỏ học. Đó là hình ảnh sẽ còn theo các em nhiều năm sau nữa, ảnh hưởng đến tương lai của từng đứa trẻ.

Theo quy định pháp luật, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ từ 7 tuổi trở lên hoặc cha mẹ, người giám hộ vi phạm quy định về bảo vệ trẻ em. Sai phạm này có thể bị xử phạt hành chính đến 30 triệu đồng, bị buộc thu hồi, gỡ bỏ.

Ngoài gửi công văn đến cơ quan quản lý đề nghị có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định tại luật Trẻ em, Cục Trẻ em cũng kêu gọi cộng đồng, người dùng mạng xã hội ngừng chia sẻ thông tin chi tiết, hình ảnh rõ mặt, tên, tuổi, giữ bí mật đời tư cho các em trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai" nói riêng và các vụ xâm hại, bạo hành nói chung.

M. C

Bạn đang đọc bài viết Cục Trẻ em yêu cầu gỡ bỏ ảnh trẻ em ở Tịnh Thất Bồng Lai tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com