Chuyện chị em mình:

Yêu và dâng hiến

PNTĐ-Có lần, một bạn băn khoăn với tôi: Chị ơi, em sợ sẽ có một lúc nào đó em yếu lòng mà "vượt rào" thì anh ấy sẽ coi thường em. Chị bảo em phải làm sao?
 
Em gái này 25 tuổi, đã đi làm 2 năm, người yêu 27 tuổi. Tôi quả thật chưa trải nghiệm sự "coi thường" của người yêu mình trong tình huống này, nên khó để nói với cô ấy điều đó đúng hay sai, nên hay không nên. Tôi nói với cô ấy, khi nào em cảm thấy đủ niềm tin, đủ chín chắn với những việc làm của mình và em thấy việc trao thân là "dâng hiến" cho tình yêu mà sau đó, em không hối tiếc, không ân hận, không dằn vặt, không sợ hãi, không hoảng hốt nếu người kia bỏ mình... thì em hãy quyết định.
 
Cái quan niệm và suy nghĩ của người Á Đông còn chật hẹp, đôi khi hạ thấp người phụ nữ, cho họ cảm giác tự ti và "nhơ nhuốc" khi trót trao thân cho người mình yêu. Mà thật ra, đó chỉ là một trong những cách biểu hiện tình yêu, làm cho 2 người hiểu nhau hơn và gắn bó với nhau hơn.
 
Ảnh minh họa
 
Tôi biết một cặp yêu nhau say đắm suốt 4 năm trời, trong 4 năm đó nhiều lần anh ấy cũng tưởng như không giữ mình được, nhưng vì cái "lý tưởng" giữ gìn cho đêm tân hôn mà anh dừng lại. Vậy mà, thật không may, ngay sau đêm tân hôn và một khoảng thời gian khá dài anh "cố gắng" thì chuyện vợ chồng của anh vẫn không thể hòa hợp. 2 người ngủ riêng và cũng vì thế dần trở nên xa lạ... Anh cứ ước, giá như chuyện đó xảy ra trước hôn nhân, có lẽ cả anh và chị đều tỉnh táo để đi tìm hạnh phúc khác. Nói thế, nghĩa là sex đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ vợ chồng, đúng không?
 
Tôi cũng là người khá cực đoan và bảo thủ trong chuyện này với chính bản thân mình. Nhưng với người khác, tôi nhìn mọi việc bao dung và rộng lượng hơn. Tôi chẳng ghen tuông hay suy nghĩ gì khi chồng (cũ) của tôi thú nhận rằng, trước tôi anh đã từng sống như vợ chồng với một cô suốt 4 năm, nhưng rồi cô ấy bỏ anh đi nước ngoài. Tôi chỉ nghĩ, đó đơn giản là họ không còn duyên nợ với nhau nữa. Nhưng điều để tôi quyết định lấy anh ấy khi đó, cũng một phần nhờ chuyện này, anh ấy chưa từng tỏ ra coi thường cô người yêu cũ. Thái độ trân trọng người yêu, người phụ nữ đã chung sống với mình của anh khi đó khiến tôi nể trọng.
 
Có một em gái, cũng trót có bầu với người mình yêu và anh chàng kia "chạy làng" - cô ấy vật vã, đau khổ. Ban đầu em muốn sinh con, muốn làm mẹ độc thân. Tôi không cổ vũ, cũng không ngăn cản. Tôi chỉ phân tích cho em những điều em sẽ phải đối mặt, cái được và mất khi em làm mẹ đơn thân. Em nói, đời em giờ đã hết, sẽ không còn người đàn ông nào yêu thương em nữa. Tôi mất một khoảng thời gian triền miên lắng nghe em, tâm sự và chia sẻ với em. Giúp em tự tin rằng, con người em, cá tính của em, nhân cách của em là quan trọng. Nếu một người đàn ông nào đó, vì sai lầm trong quá khứ của em để đánh giá em, thì tất nhiên đó không phải là người mà em nên gắn bó.
 
Ảnh minh họa
 
Cuối cùng, dù rất đau xót, em đành dứt lìa đứa con chưa thành bởi em không đủ sức nuôi. Và em đã can đảm đứng lên sau cú tổn thương sâu sắc đó. Rồi em cũng gặp một người đàn ông yêu thương em và trân trọng chính con người em. Người đàn ông không bận tâm tới chuyện xưa cũ, dù em vẫn thành thật thú nhận trước khi chính thức nhận lời yêu. Nhìn em sống tươi vui và hạnh phúc bên người đàn ông của mình tôi thấy lòng thật bình yên...
 
Hôm trước, cũng tranh luận với nhau về chuyện này, một anh bạn của tôi nói, đàn ông đã ăn ngủ với người yêu thì sẽ không còn chăm sóc và tôn trọng người yêu mình nữa đâu em. Tôi khá bất ngờ khi câu nói này được phát ngôn bởi một người đàn ông mà tôi vốn quý mến. Tôi nói với anh, một người phụ nữ khi quyết định trao thân cho người đàn ông, cô ấy đã phải vượt qua chính bản thân mình, cô ấy phải rất tin cậy và yêu thương người đàn ông đó...Và em nghĩ rằng, người đàn ông chân chính phải hiểu được điều đó, để yêu thương và trân trọng người phụ nữ của mình hơn chứ?
 
Tôi nói với anh bạn rằng, nếu tôi gặp một người đàn ông như anh nói, thì dù yêu đến chết, tôi cũng sẽ từ bỏ ngay. Tôi là người biết yêu thương và trân trọng chính bản thân mình, tình cảm của mình. Và cái tình cảm tôi chắt chiu, tôi gìn giữ đó không phải để làm của từ thiện, cũng chẳng cho không biếu không người không biết yêu thương và trân trọng mình.
 
Nhiều bạn tôi vẫn thường nói với tôi, người đã một lần ly hôn như tôi, cứ thả lỏng mình đi, giờ đâu phải là gái tân để co ro cúm rúm gìn giữ trinh tiết? Nhưng tôi không sợ mất trinh tiết, tôi chỉ sợ mất đi lòng tự trọng. Chính vì điều đó, tôi thận trọng với những người đàn ông quanh mình và chẳng dễ dàng để "lên giường" với ai đó. Nhưng khi tôi làm được điều đó, nghĩa là người đàn ông đó đủ để tôi cảm nhận được sự tin cậy, quý trọng và yêu thương.

Thùy Giang
Bạn đang đọc bài viết Yêu và dâng hiến tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com