Mời bạn đọc thảo luận:

Chữ hiếu thời @

PNTĐ-Khi vợ chồng đứa con trai duy nhất kiên quyết đòi ra ngoài sống riêng, ông bà đã tức giận mắng con bất hiếu...
 
 Khi bố mẹ về già cần con cái sống chung để cậy nhờ thì chúng lại ra ngoài sống riêng để trốn tránh trách nhiệm. Vì thế, ông bà tuyên bố không để lại cho con bất kỳ tài sản nào mà bán hết để lấy tiền vào nhà dưỡng lão.
 
Ảnh minh họa
 
Vợ chồng bà Ngân năm nay dù đã bước sang tuổi 70 nhưng vẫn rất mạnh khỏe và minh mẫn. Ông bà chỉ có duy nhất một cậu con trai tên Vũ. Trong suy nghĩ của ông bà, con trai sẽ là chỗ dựa cho họ khi về già, và cũng chẳng bao giờ có chuyện con lấy vợ rồi ra ngoài sống riêng. Vũ học xong đại học xin được công việc làm ổn định ở một doanh nghiệp nước ngoài, thu nhập khá. Đi làm được ba năm, Vũ đưa người yêu về ra mắt gia đình và xin phép cưới. Đây cũng là điều mong mỏi của ông bà bấy lâu nên chuyện cưới vợ cho Vũ được tổ chức ngay sau đó. Từ ngày có con dâu, bà Ngân đi đâu cũng hồ hởi vì sắp có cháu để vui vầy cảnh già, vì vợ chồng Vũ nhanh chóng có tin vui.
 
 Vợ chồng bà Ngân mới chỉ hưởng thụ được niềm vui bế bồng cháu hơn một năm thì vợ chồng Vũ xin ra ngoài sống riêng. Thoạt nghe, ông bà vô cùng hụt hẫng, bèn hỏi lý do. Vợ chồng Vũ bảo muốn ra ngoài sống riêng phần để ông bà không phải vất vả vì ôm đồm chuyện chăm sóc cháu nhỏ; phần cuộc sống chung lâu nay nảy sinh nhiều bất đồng khiến không khí gia đình có phần nặng nề. Vũ đã lên kế hoạch mua chung cư gần nhà bố mẹ để tiện việc đi lại chăm sóc ông bà. Nghe vậy, ông bà cho rằng vợ chồng con trai bất hiếu. Cha mẹ nuôi con chịu bao khổ cực chẳng bao giờ kêu ca mệt mỏi, giờ về già thay đổi tâm tính đôi khi có nặng lời với con cháu thì cũng phải biết bỏ qua để sống chung phụng dưỡng, chăm sóc cha mẹ mới đúng đạo làm con; tại sao ông bà chịu được những phiền toái của con cháu, nhưng sao con cháu lại không thông cảm với cách sống của bố mẹ già…?
 
Ngày vợ chồng con trai chuyển đi, ông bà giận lắm, rồi họ tuyên bố không để lại cho Vũ bất kỳ tài sản nào khi họ mất đi. Ông bà quyết định sau này ốm yếu sẽ bán nhà lấy tiền vào nhà dưỡng lão sống.
 
 Nhiều người biết chuyện ủng hộ vợ chồng bà Ngân và hết lời chỉ trích vợ chồng Vũ không có hiếu với bố mẹ. Còn vợ chồng Vũ lại cho rằng, con cái không phải cứ sống chung với bố mẹ mới là có hiếu. Đôi khi con cái sống tốt không làm khổ bố mẹ cũng là một cách báo hiếu…
 
Mấy tháng nay, vợ chồng bà Ngân cấm cửa vợ chồng con trai khi họ về nhà thăm hỏi bố mẹ. Ông bà vẫn giữ nguyên quan điểm nếu có hiếu với bố mẹ thì dọn về sống chung, còn họ không cần “sự báo hiếu giả tạo đó”. Vợ chồng Vũ cũng buồn lòng không kém vì sống chung thì cả hai thế hệ đều mệt mỏi bởi mâu thuẫn căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, còn sống riêng thì mang tiếng bất hiếu.
 
 Lời tòa soạn: Qua câu chuyện của gia đình bà Ngân đã đặt ra câu hỏi thế nào là chữ hiếu của con cái trong thời hiện đại. Việc con sống chung để phụng dưỡng bố mẹ khi ốm đau, già cả có phải là cách báo hiếu khi mà mô hình gia đình hạt nhân ngày càng phổ biến. Con cái sống ở nước ngoài thì báo hiếu với bố mẹ trong nước thế nào, con gái báo hiếu bố mẹ khác với con trai ra sao… Để làm rõ hơn vấn đề này, mời bạn đọc tham gia thảo luận về vấn đề “Chữ hiếu thời @”. Bài thảo luận gửi về địa chỉ: Báo Phụ nữ Thủ đô, số 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội, hoặc email: baophunuthudo@gmail.com. Tác giả có bài được chọn đăng sẽ nhận nhuận bút và báo biếu theo quy định của Báo PNTĐ.
 
 
Nguyễn Minh Quân
Bạn đang đọc bài viết Chữ hiếu thời @ tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com