Cùng con khôn lớn:

Giúp con kết bạn với bạn khác giới

PNTĐ-Cũng giống như tình bạn cùng giới, tình bạn khác giới hồn nhiên, trong sáng sẽ rất có lợi cho sự phát triển nhân cách và tâm hồn của trẻ.
 
Ảnh minh họa
 
Tôi có hai con gái, cũng như bao bà mẹ khác, tôi rất lo lắng cho việc con yêu sớm nên chỉ khuyến khích con chơi với bạn cùng giới nhiều hơn. Vì thế, từ nhỏ đến lớn, hai cháu đã hình thành suy nghĩ tìm bạn cùng giới để chơi, ít khi giao tiếp và chơi với bạn khác giới. Tôi đã từng nghĩ, việc đó sẽ rất an toàn cho con gái, tránh được chuyện tình cảm khác giới nảy nở sớm ảnh hưởng đến chuyện học hành của con. Nhưng, sau khi các con bước qua tuổi dậy thì, tôi lại bất an khi thấy các con luôn có tâm lý căng thẳng, lo lắng, thậm chí lảng tránh mỗi khi tiếp xúc với các bạn nam.
 
Tìm đến gặp các chuyên gia tâm lý, tôi mới biết rằng việc mình hạn chế con có bạn khác giới từ nhỏ đã để lại hậu quả xấu. Bởi khoa học đã chứng minh, trẻ cần được giao lưu với bạn khác giới bên cạnh các bạn cùng giới. Các nghiên cứu cho thấy, bạn khác giới mang lại cảm giác ổn định và an toàn cho trẻ, nâng cao năng lực thấu hiểu và nuôi dưỡng lòng khoan dung, giúp trẻ học hỏi được kĩ năng giao tiếp nhất định trong xã hội. Chính vì thế, bố mẹ không nên ngăn cấm mà nên ủng hộ tình bạn khác giới này. Thậm chí, nếu phát hiện thấy con có khó khăn khi giao tiếp, kết bạn với bạn khác giới, bố mẹ cần kịp thời hướng dẫn và giúp đỡ để trẻ có được tình bạn khác giới trong sáng, lành mạnh.
 
Cũng giống như tình bạn cùng giới, tình bạn khác giới hồn nhiên, trong sáng sẽ rất có lợi cho sự phát triển nhân cách và tâm hồn của trẻ. Bố mẹ đừng cho rằng tình bạn khác giới sẽ khiến trẻ dễ nảy sinh tình yêu. Khi trẻ em gái thân thiết với trẻ em trai sẽ nảy sinh tình cảm yêu nhau sớm, dễ mang lại hậu quả xấu. Thay vào đó, bố mẹ cần nghĩ rằng, tình bạn khác giới chân chính rất cần thiết đối với con cái mình, bởi trẻ sẽ biết quan tâm giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và học tập, tạo thành những tình bạn thân thiết, lâu bền.
 
Giờ thì tôi hiểu rằng, thay vì lảng tránh, cần trang bị cho con những kiến thức giới tính cần thiết để trẻ có thể thoải mái kết bạn, chơi đùa với bạn khác giới.     
 
Nguyễn Thoan
Bạn đang đọc bài viết Giúp con kết bạn với bạn khác giới tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com