Đi lễ rồi, con không cần học cũng giỏi

PNTĐ-"Nhà mình đầu năm đi lễ nhiều, chỗ nào cũng xin phù hộ cho con năm nay học giỏi, thi đâu đậu đấy rồi còn gì. Vậy nên con nghĩ không cần phải học nhiều làm gì..."
 
 Ảnh minh họa

 
Đầu xuân mới, gia đình tôi du xuân cầu an. Điểm lễ nào, tôi cũng dẫn chồng con vào tìm thầy viết sớ xin cho các con năm nay học hành giỏi giang, thi đâu đậu đấy, gia đình bình an. Thậm chí, tôi còn nhờ thầy cúng khấn hộ, cẩn thận dặn dò con phải thành tâm cầu nguyện. Lời thầy đọc to rõ ràng, cậu con trai đang học tiểu học của tôi cũng rất thành kính chắp tay khấn bái. 
 
Hết kỳ nghỉ Tết, các con trở lại trường. Mấy ngày đầu, tôi thấy con không hăng hái và tự giác làm bài tập về nhà giống như trước đây. Tôi nghĩ chắc mới đầu năm nên các cô vẫn để cho các con thoải mái, không giao bài tập về nhà. Nhưng vào học được 1 tuần rồi, con trai tôi vẫn học hành qua loa.
 
Đến khi cô giáo gọi điện thông báo tình hình học tập chểnh mảng của con sau Tết, tôi mới giật mình. Tôi hỏi: 
 
 - Sao con không tập trung học?
 
 - Con không cần học nhiều thì vẫn thi đạt điểm giỏi mà mẹ, lo gì? 
 
- Sao con lại nghĩ vậy, không học thì làm sao có kiến thức mà đạt điểm cao?
 
- Nhà mình đầu năm đi lễ nhiều, chỗ nào cũng xin phù hộ cho con năm nay học giỏi, thi đâu đậu đấy rồi còn gì. Vậy nên con nghĩ không cần phải học nhiều làm gì. 
 
Hóa ra nguyên nhân lại xuất phát từ việc đi lễ đầu năm của chúng tôi. Hôm ấy, vợ chồng tôi đã phải tìm cách giải thích cho con hiểu việc đi lễ đầu năm cốt để tìm sự bình an về tinh thần, còn phần lớn phải do mỗi người cố gắng thì mọi việc mới thành công. Cũng như con, phải nỗ lực, chăm chỉ thì mới học tốt. 
 
Đôi khi niềm tin thái quá của chúng ta vào thần thánh lại vô tình gieo vào suy nghĩ của con nhỏ những hiểu biết sai lệch. Cũng may, vợ chồng tôi nhận ra sai lầm của mình kịp thời.
 
 
Việt Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Đi lễ rồi, con không cần học cũng giỏi tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com