Góc tư vấn Hành trang xây tổ ấm:

Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con

Chị gái tôi lấy chồng nhưng không thể sinh được con nên có mong muốn nhờ tôi mang thai hộ. Vì tình thương đối với chị gái nên tôi đã đồng ý. Hiện nay, tôi đã làm xong mọi thủ tục.

Khi tôi đang chuẩn bị tiến hành việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì chị gái tôi phát bệnh hiểm nghèo. Vợ chồng anh chị vẫn muốn tôi mang thai và sinh con. Tuy nhiên, gia đình chồng tôi ngăn cản, họ sợ khi chị gái tôi qua đời, anh rể tôi sẽ không nhận con để “rảnh tay” đi lấy vợ mới. Tôi muốn hỏi Quý báo, trong trường hợp anh rể tôi từ chối nhận con nhờ mang thai hộ thì có bị pháp luật xử lý không? Nếu chị tôi qua đời, sau khi sinh con, tôi vẫn nhận nuôi đứa con này (do bố cháu không nhận cháu về nuôi dưỡng) thì cháu có được hưởng phần tài sản thừa kế của mẹ hay không?

Nguyethule@gmail.com

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã bổ sung quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã bổ sung quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.

Để bảo vệ quyền làm cha mẹ của các cặp vợ chồng không có khả năng sinh con, hoặc không thể sinh con do điều kiện sức khỏe, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 đã bổ sung quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Đồng thời, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ.

Cụ thể, Điều 98 của Luật quy định quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

Bên nhờ mang thai hộ có nghĩa vụ chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe sinh sản theo quy định của Bộ Y tế.

Quyền, nghĩa vụ của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo đối với con phát sinh kể từ thời điểm con được sinh ra. Người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chậm nhận con hoặc vi phạm nghĩa vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của Luật này và bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan; nếu gây thiệt hại cho bên mang thai hộ thì phải bồi thường. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chết thì con được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật đối với di sản của bên nhờ mang thai hộ.

Giữa con sinh ra từ việc mang thai hộ với các thành viên khác của gia đình bên nhờ mang thai hộ có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật này, Bộ luật Dân sự và luật khác có liên quan.

Trong trường hợp bên mang thai hộ từ chối giao con thì bên nhờ mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên mang thai hộ giao con.

Chiếu theo các quy định trên, dù chị gái bạn mất, anh rể của bạn không được từ chối việc nhận con. Đồng thời, đứa con vẫn được hưởng tài sản thừa kế của chị gái bạn (mẹ đẻ đã mất) theo luật định, bên cạnh phần tài sản thừa kế của cha.

 PNTĐ

Bạn đang đọc bài viết Bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com