Tâm Giao trò chuyện

Con mang "gen di truyền ly hôn" của bố mẹ

Khi em đưa bạn gái về ra mắt gia đình thì bố mẹ và anh chị em trong nhà đều phản đối. Họ cho rằng em không nên lấy một người có bố mẹ ly hôn. Vì cô ấy sẽ dễ mang “gen ly hôn” di truyền của bố mẹ. Điều này có đúng không?

Em đang yêu một cô gái có hoàn cảnh gia đình bố mẹ ly hôn. Hiện nay, cô ấy sống cùng với mẹ và em trai. Bố cô ấy ly hôn xong thì kết hôn với một người mới, sống riêng ở tỉnh khác. Chúng em yêu nhau sâu nặng và có ý định tiến đến hôn nhân.

Tuy nhiên, khi em đưa cô ấy về ra mắt gia đình thì bố mẹ và anh chị em trong nhà đều phản đối. Họ cho rằng em không nên lấy một người có bố mẹ ly hôn. Vì cô ấy sẽ dễ mang “gen ly hôn” di truyền của bố mẹ.

(Ảnh: minh họa) 

Từ hôm biết gia đình em phản đối, cô ấy rất buồn và có chút tự ái, không chịu gặp gỡ em. Mặc dù, em giải thích cho cô ấy hiểu rằng việc quyết định có lấy cô ấy làm vợ hay không tùy thuộc vào em là chính, gia đình chỉ chiếm một phần nhỏ. Nhưng cô ấy bảo rằng như thế cùng không được, nếu mọi người không ưa từ đầu rồi thì sau này về sẽ rất khó chung sống hòa hợp. Rồi, cô ấy nhắn tin bảo em cả hai đến nghĩ đến phương án chia tay.

Giờ em không biết phải làm thế nào để người yêu hiểu và tin tưởng vào tình cảm này. Ngoài ra, em cũng không biết phải lý giải với gia đình như thế nào nữa. Mong Tâm Giao hãy giúp em!     

        Dangquangvinh@yahoo.com 

Trả lời: Trước hết phải khẳng định với bạn rằng không có cái gọi là "gen ly hôn" di truyền. Có thể, trong một số gia đình, khi bố mẹ ly hôn sẽ ảnh hưởng đến con cái, nhưng không hẳn sau đó con cái hết hôn thì sẽ ly hôn giống như bố mẹ.

Ly hôn có nhiều nguyên nhân, nhưng cuối cùng là do mục đích hôn nhân không đạt được, hạnh phúc không tồn tại nên việc giải quyết cho nhau là cần thiết. Có những gia đình ly hôn xong, con cái được sống và nuôi dạy tử tế hơn là khi chưa ly hôn, phải sống trong một gia đình bất hạnh, đầy bạo lực. Vì thế chúng ta nên nhìn nhận ly hôn không hẳn là xấu xa hoàn toàn.

Nếu yêu và trân trọng cô ấy, muốn chung sống với nhau cả đời, bạn hãy kiên trì chứng minh cho bạn gái thấy việc bố mẹ ly hôn không phải là lỗi của cô ấy. Hai bạn yêu nhau và có thể tự quyết định hạnh phúc của mình.

Với gia đình, bạn hãy để cho họ nhìn thấy những ưu điểm của cô ấy để mọi người thấy được nỗ lực vươn lên của cô ấy như thế nào. Trước mắt có thể họ phản đối, nhưng nếu cả hai cùng kiên trì với tình yêu của mình thì cũng đến lúc họ sẽ mềm lòng. Tình yêu đôi khi phải vượt qua thử thách thì mới có thể vững bền mãi mãi, bạn nhé.

                                                                                                                       TÂM GIAO

Bạn đang đọc bài viết Con mang "gen di truyền ly hôn" của bố mẹ tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô