Bệnh nhân nặng, nguy kịch thứ 11 tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ được xuất viện

Chia sẻ

Bệnh nhân là N. V.H, 57 tuổi ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc có tiền sử bệnh Tai biến mạch máu não năm 2019/ uống rượu nhiều năm. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân từng trải qua 8 ngày thở máy, hồi sức, chăm sóc tích cực, kết hợp 2 lần lọc máu hấp phụ độc tố...

Ngày 7/5, sau khi có xét nghiệm khẳng định dương tính với Sar-CoV-2, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng tiếp xúc được, yếu một nửa người do tai biến cũ (đang dùng thuốc theo đơn).

Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy kịch, âm tính với SARS-CoV-2 và được xuất viện.Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân đã thoát khỏi nguy kịch, âm tính với SARS-CoV-2 và được xuất viện. (Ảnh: Đặng Thanh)

Sau 2 ngày nhập viện, tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng, có tình trạng sảng, nói nhảm; sốt cao liên tục 39-40 độ, rối loạn đông máu nặng Ddimer 1902 ng/ml. Bác sĩ cho bệnh nhân thở oxy, sử dụng kháng sinh, thuốc tăng cường miễn dịch, chống đông máu, nuôi dưỡng tĩnh mạch.

Sau 9 ngày, bệnh nhân có chuyển biến xấu hơn không đáp ứng với thở oxy lưu lượng cao HFNC, chức năng phổi rất tệ với chỉ số P/F: 83, phổi thông khí kém. Bệnh nhân đã được can thiệp đặt ống nội khí quản và thông khí nhân tạo xâm nhập ngày 16/5/2021, sử dụng thuốc vận mạch nâng huyết áp đảm bảo tưới máu tổ chức.

Sau đặt nội khí quản Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực ngày 16/5/2021. Vào khoa Hồi sức tích cực bệnh nhân ngay lập tức được can thiệp đặt catheter động mạch theo dõi huyết động liên tục, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm 3 nòng duy trì thuốc vận mạch, an thần, giảm đau, và theo dõi đánh giá áp lực tĩnh mạch trung tâm, áp dụng chiến lược thở máy mode PRVC, Peep 10, FIO2 100%, MV 13, Ppeak 30, SPO2 đạt được 93 %, PO2 đạt được 78; đánh giá điểm Sofa, Murray hàng ngày.

Mặc dù được can thiệp tích cực, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện rõ. Căn cứ các đánh giá chuyên môn, Bác sĩ chỉ định can thiệp lọc máu hấp phụ độc tố Cytokin bằng quả lọc Oxiris.

Sau 08 ngày thở máy, hồi sức điều trị, chăm sóc tích cực, kết hợp 2 lần lọc máu hấp phụ độc tố, đến ngày 26/5/2021 bệnh nhân có chuyển biến hết sức tích cực, chức năng phổi P/F từ 83 tăng ngoạn mục lên 274. Đến ngày 26/5/2021 bệnh nhân được chuyển thở máy sang chế độ tự thở một phần.

Do bệnh nhân có cơ địa bệnh nền, sức khỏe yếu, khả năng ho khạc kém, bác sĩ chỉ định mở khí quản vào ngày 30/5/2021, chăm sóc hô hấp tích cực cho bệnh nhân, kết hợp bồi dưỡng nâng cao thể trạng, điều trị tình trạng sảng.

Ngày 09/6/2021 bệnh nhân được rút ống thở thành công, tập vận động phục hồi chức năng tại giường, cơ lực khá, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp. Bệnh nhân chính thức được xuất viện và trở về gia đình ngày hôm nay 16/6/2021.

Bác sĩ Võ Đức Linh, Khoa Hồi sức tích cực cho biết: "Trước sự cố gắng của thể y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, bệnh đã hồi phục ngoạn mục. Đây là ca khỏi bệnh thứ 2 trên cơ địa bệnh nhân có bệnh nền nặng, trong tổng số 11 ca bệnh đã xuất viện tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Chiều nay, Khoa bố trí một điều dưỡng đưa bệnh nhân về trở về gia đình. Đây là những thành quả của chúng tôi khi bệnh nhân chiến thắng Sar-CoV-2 trên một cơ địa bệnh nền nặng nề...".

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Báo động dịch sốt xuất huyết bùng phát trong mùa mưa

Báo động dịch sốt xuất huyết bùng phát trong mùa mưa

(PNTĐ) - Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết (SXH) bùng phát. Bệnh có thể diễn biến nhanh, nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Hiện nay, chúng ta đang bước vào giai đoạn cao điểm của dịch với nguy cơ bùng phát phức tạp.
7 nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài

7 nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài

(PNTĐ) - Mất ngủ không đơn thuần là thiếu ngủ. Đó là tình trạng không hài lòng về số lượng hoặc chất lượng giấc ngủ, kéo dài ít nhất 3 đêm/tuần trong ít nhất 3 tháng, dù có đủ cơ hội để ngủ, gây ra đau khổ hoặc suy giảm đáng kể trong các hoạt động xã hội, nghề nghiệp, giáo dục, học tập, hành vi hoặc các lĩnh vực quan trọng khác.
Hà Nội: Số ca mắc sởi tăng nhanh, báo động dịch bệnh mùa hè diễn biến phức tạp

Hà Nội: Số ca mắc sởi tăng nhanh, báo động dịch bệnh mùa hè diễn biến phức tạp

(PNTĐ) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần từ ngày 20/6 đến 27/6, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc mới. Đáng chú ý, dịch sởi ghi nhận mức tăng kỷ lục so với cùng kỳ năm trước, đặt ra thách thức lớn cho công tác phòng chống dịch trong mùa hè.
Bệnh viện Nam Thăng Long triển khai bệnh án điện tử, bước đi quan trọng trong số hóa Y tế

Bệnh viện Nam Thăng Long triển khai bệnh án điện tử, bước đi quan trọng trong số hóa Y tế

(PNTĐ) - Trong bối cảnh ngành y tế Thủ đô đang mạnh mẽ đẩy nhanh tiến trình số hóa và chuyển đổi số, hướng tới mô hình y tế thông minh, Bệnh viện Nam Thăng Long đã đánh dấu một bước tiến quan trọng khi chính thức triển khai bệnh án điện tử (EMR). Đây là bệnh viện công lập thứ 17 của Hà Nội thực hiện chuyển đổi này, khẳng định nỗ lực không ngừng của các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố trong việc hiện đại hóa dịch vụ khám chữa bệnh.