Làm gì để không vỡ mộng sau khi cưới?

Có không ít cặp đôi rơi vào tình trạng vỡ mộng sau khi cưới, khiến cho sự khởi đầu cuộc sống hôn nhân bắt đầu từ sự thất vọng về nhau. Để rồi, hôn nhân khó hạnh phúc. Vì vậy, để "tiêu diệt" ảo vọng, để phòng tránh vỡ mộng sau khi cưới, chúng ta cần có kiến thức, hiểu biết về tâm lý và những quy luật của cảm xúc.

Chấp nhận coi thay đổi là "bình thường"

Các nhà tâm lý học khẳng định trước và sau đám cưới, cảm xúc, tình cảm, tình yêu của hai người dành cho nhau thay đổi một trời một vực. Đó là quy luật mà chúng ta phải chấp nhận. Trước khi cưới, ai cũng cố gắng "tốt phô ra xấu xa đậy lại", nên những gì chúng ta biết về người bạn đời tương lai rất phiến diện, chúng ta chỉ thấy cái tốt đẹp, cái lãng mạn, cái thú vị, mà không nhận ra những góc khuất, điểm đen của người kia bởi người ta đã chủ động che giấu nó đi. Người ta cũng khẳng định 80% các đôi vợ chồng đều thấy vỡ mộng về nhau sau đám cưới, chí có 20% còn lại nói rằng họ vẫn cảm thấy thú vị, say mê.

 Cuộc sống chung không phải là cuộc hẹn

Trước khi cưới, người ta chưa ở chung một nhà, chưa ăn cùng mâm, chưa ngủ cùng giường, thỉnh thoảng hẹn hò gặp gỡ thì đều có sự báo trước. Khi gặp nhau, cả hai đều ăn mặc tươm tất, thơm tho, chỉnh tề, gợi cảm. Nếu đi chơi thì toàn đến những nơi lãng mạn. 

(Ảnh: minh họa)

 Lấy nhau rồi, chúng ta nhìn thấy mọi sự rõ ràng hơn, mà toàn những điều chẳng thú vị chút nào. Chúng ta soi từng vết sẹo, vết thâm trên trán, trên vai của nhau. Chúng ta không còn khách sao, bớt sống vì nhau, bắt đầu tận hưởng cảm xúc vì mình, nên ít có sự lãng mạn. Xung quanh là nồi niêu, bát đũa, xô chậu, giường màn, cơm nguội, canh thừa. Hơn nữa, sau đám cưới, người ta có cảm giác "chắc ăn", nên chủ quan, sống vô tư hơn, thật lòng hơn, vì nghĩ "tôi chỉ có thế, chấp nhận thì chấp nhận, không thì thôi". Trước đây người ta phải kiễng chân, đeo mặt nạ khi đến với nhau, thì giờ đây mặt nạ đã rơi xuống, để rõ khuôn mặt trần, mặt mộc... Thế là có sự so sánh trước kia và bây giờ, mà sự so sánh nào cũng đều bất lợi cho hiện tại, thế là thất vọng, là vỡ mộng...

Tập nghe bằng hai tai

Tình yêu là loại tình cảm thú vị nhất, mãnh liệt nhất, hấp dẫn nhất, nên nó được thể hiện trong thơ ca, ca nhạc, phim ảnh, sân khấu. Các loại hình nghệ thuật thường hướng tới cái đẹp, nên ít nhiều có yếu tố tô hồng, nói quá về tình yêu. Nhưng cuộc sống hàng ngày có đủ các xúc cảm, vui và buồn, hạnh phúc và thất vọng, sung sướng và khổ đau đan xen.

Hãy tiếp cận tình yêu, hôn nhân, cuộc sống chung từ hai phía, nghệ thuật và đời sống thực. Nếu chỉ mơ màng, coi mấy bộ phim lãng mạn, đọc mấy cuốn tiểu thuyết ngôn tình, rồi tưởng tượng thêm, vẽ thêm về cuộc sống sau hôn nhân, thì vỡ mộng là điều cầm chắc trong tay.

Đừng để sợ vỡ mộng về nhau làm cuộc sống hôn nhân bế tắcĐừng để sợ vỡ mộng về nhau làm cuộc sống hôn nhân bế tắc (Ảnh: minh họa)

Người trưởng thành hiểu rằng cái gì cũng có cái giá của nó, con người cũng có những ưu điểm và khuyết điểm, mặt tốt và mặt chưa tốt. Khi yêu, hãy tìm hiểu nhau thật kỹ, không phải chỉ để yêu cái tốt đẹp, mà còn chấp nhận cả cái chưa hoàn hảo ở người bạn đời của mình. Hãy nhớ rằng chúng ta cũng không hoàn hảo, nên có khi mình vỡ mộng về người ta, thì người ta cũng thất vọng về mình.

Thực ra, ở đời ít ai nghiện kẹo bánh, nước ngọt. Đôi khi một chút cay cay của ớt, của hạt tiêu, mù tạt, một chút chua chua của chanh, của dấm bỗng, nếu biết khéo léo "chế biến", thì món ăn, bữa ăn của chúng ta nên sắc, nên hương hơn. Có nhiều điều chúng ta mong đợi, nhưng cuộc đời không giống giấc mơ, nó góc cạnh hơn, nó trần trụi hơn, nhưng thật hơn, giàu hương sắc hơn.

                                                                                                                         ĐINH THỦY

 

Bạn đang đọc bài viết Làm gì để không vỡ mộng sau khi cưới? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô