Vòng xe lăn của cha

Chia sẻ

Tôi lớn lên bên một người cha chỉ có… một chân. Cha tôi bị thương trong một lần đi làm nhiệm vụ với đồng nghiệp. Sau tai nạn đó, do sức khỏe không đáp ứng công việc nên cha được cơ quan cho nghỉ chế độ sớm.

Vòng xe lăn của cha - ảnh 1 (Ảnh: minh họa)

Cha chỉ có một chân nên việc đi lại khó khăn, nếu không nhờ vào chiếc nạng thì phải ngồi xe lăn. Mỗi buổi sáng, âm thanh tôi nghe đầu tiên khi tỉnh giấc là tiếng lóc cóc từ chiếc nạng gỗ của cha. Nhờ vào âm thanh đó, tôi biết cha đang ở khu vực nào trong nhà để tìm đến. Bấy giờ, nếu ai hỏi khi người ta chỉ còn lại một chân thì sẽ sống thế nào, làm được việc gì, thì tôi sẽ là người trả lời nhanh nhất. Bởi tôi biết rõ điều đó từ những năm tháng ấu thơ cận kề bên cha.

Cha tôi làm được mọi công việc nhà để phụ mẹ như một người bình thường dù chỉ còn lại một chân lành lặn. Cha đi chợ, nấu cơm, rửa bát, tắm rửa, cho tôi ăn. Cha còn đan lát đồ mây tre thêm để phụ mẹ kiếm tiền. Mỗi buổi sáng, cha đặt tôi vào lòng mình, rồi dùng tay đẩy xe lăn đưa hai cha con vượt gần hai cây số đến trường mẫu giáo. Tôi còn nhớ, ngày đầu tiên cha đưa tôi tới lớp, mọi người nhìn hai cha con tôi đầy hiếu kỳ. Nhưng sau đó, cha tạo được ấn tượng rất nhanh với sự niềm nở, dễ gần. Điều ấy khiến tôi không bị bạn bè trêu chọc vì có một người cha tàn tật mà còn được mọi người ngưỡng mộ, thán phục.

Những ngày ngồi trong lòng cha đến lớp học là những ngày tôi cảm nhận được sự cố gắng không mệt mỏi của cha. Có ngày nắng nóng, mồ hôi cha đầm đìa vì cố sức quay vòng bánh xe lăn. Có những lúc, tôi cảm nhận rõ những giọt mồ hôi của cha nhỏ giọt trên đầu, trên mặt mình. Mùa đông rét mướt, đôi tay cha đỏ bầm vì lạnh nhưng vẫn dẻo dai quay vòng xe lăn. Tôi động viên cha bằng cách quay lại hôn tới tấp lên khuôn mặt cha, rồi vòng tay ôm thật chặt. Mỗi lần nhận nụ hôn của tôi, cha bảo được tiếp thêm sức mạnh rất nhiều và hết mệt ngay.

Dù tuổi thơ trôi qua dần nhưng ký ức về những ngày tháng bé bỏng ngồi trong lòng cha trên chiếc xe lăn vẫn luôn in đậm trong lòng tôi. Ký ức đó đã giúp tôi vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống giống như nghị lực của người cha cố gắng làm điểm tựa vững vàng cho các con dù phải bước đi trên đôi chân khuyết thiếu.

THANH THỦY

Tin cùng chuyên mục

Giữ lại những bữa cơm chung

Giữ lại những bữa cơm chung

(PNTĐ) - Tôi sinh năm 1972, thuộc thế hệ 7x – thế hệ giao thời giữa cũ và mới. Chúng tôi lớn lên trong thời kỳ bao cấp còn nhiều thiếu thốn, nhưng cũng chính vì thế mà càng thấm thía giá trị của gia đình. Trong ký ức tuổi thơ tôi, gia đình là nơi ấm áp và đầy nền nếp.
Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

Có mẹ đồng hành trong hành trình giảm cân

(PNTĐ) - Sau 5 lần giảm cân, Nguyễn Tùng Chi (21 tuổi, quê Hải Dương, hiện là sinh viên đại học năm thứ 3 tại Hà Nội) từ 95kg còn 60kg, trở về thân hình cân đối. Giảm được số cân như vậy không hề dễ dàng và phải cần rất nhiều ý chí. Tùng Chi nói cô rất may mắn vì luôn có mẹ ở bên, động viên mình.
Mẹ chồng - nàng dâu cùng “giữ lửa” yêu thương

Mẹ chồng - nàng dâu cùng “giữ lửa” yêu thương

(PNTĐ) - Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, nhiều giá trị truyền thống đang dần bị mai một, sợi dây kết nối giữa các thế hệ trong một gia đình cũng lỏng lẻo hơn. Nhưng vẫn có những mái ấm nhiều thế hệ vẫn giữ được sự gắn kết bền chặt như ở gia đình ba thế hệ của chị Hà Việt Anh. Đặc biệt, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu trong gia đình chị đã trở thành nền móng vững chắc cho một tổ ấm hạnh phúc.
Ứng xử thế nào khi con thi trượt

Ứng xử thế nào khi con thi trượt

(PNTĐ) - Vừa qua, khi nhận được kết quả thi vào lớp 10, trường THPT công lập năm 2025, nữ sinh V.T.D ở Thanh Hóa đã bỏ nhà đi lang thang rồi mất liên lạc. Trong lúc buồn chán, thất vọng với chính bản thân mình, D đã chọn cách gieo mình xuống làn nước sâu…
Khi trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình

Khi trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình

(PNTĐ) - Gần 70% trẻ em từ 10 đến 14 tuổi từng phải hứng chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong chính gia đình của mình. Đáng lo ngại hơn, 7 trong 10 trẻ bị trừng phạt bằng các hành vi bạo lực, để lại những tổn thương dai dẳng cả về thể chất lẫn tinh thần.