LÍNH HẢI QUÂN

Thái Dũng
Chia sẻ

(PNTĐ) -Bài thơ "Lính hải quân" của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn bày tỏ tình cảm mến thương, trân quý và biết ơn đối với các chiến sĩ hải quân, những con người bình dị nhưng có lý tưởng và phẩm chất cao đẹp...

Anh trẻ quá - mặt sạm đen vất vả
Sóng gió trùng dương tàu lạ rập rình
Anh tập bắn tập bơi rồi thả nổi 
Để tình huống nào cũng sẽ hồi sinh

Vậy mà gặp chúng tôi các anh hiền quá
Nụ cười tươi, ánh mắt trong veo
Anh nhớ mẹ, anh thương người vợ trẻ
Có anh thì tha thiết nhớ con yêu

Anh cứ nhớ cứ thương về phía ấy
Phía bao người yêu mến tựa vào anh
Tựa vào anh là biển bờ Tổ quốc
Là nhân dân đang lao động hết mình

Tất cả đã vì anh như sắn khoai ngô lúa
Đã vác mang dệt lụa chăn tằm
Đã thả cá nuôi gà đóng tàu xây nhà mới
Để anh rèn luyện đêm ngày - ơi người lính hải quân

Lính thủy quý yêu ơi! Đất nước còn gian khó
Tựa vào anh - toàn vẹn nước non nhà
Chàng lính biển sạm đen nắng gió 
Mà hiền như sông núi nước Nam ta.

                                              Phan Thị Thanh Nhàn

LÍNH HẢI QUÂN  - ảnh 1
Ảnh minh họa 

LỜI BÌNH:
Bài thơ "Lính hải quân"  của nhà thơ  Phan Thị Thanh Nhàn bày tỏ tình cảm mến thương, trân quý và biết ơn đối với các chiến sĩ hải quân, những con người bình dị nhưng có lý tưởng và phẩm chất cao đẹp.

 Thi phẩm gồm năm khổ thơ viết theo thể tự do nhưng không quá phóng túng. Những câu thơ mở đầu giới thiệu về người lính biển rất chân thực: "Anh trẻ quá - mặt sạm đen vất vả/ Sóng gió trùng dương tàu lạ rập rình/ Anh tập bắn, tập bơi rồi thả nổi/ Để tình huống nào cũng sẽ hồi sinh!". Chiến sĩ hải quân cùng với chỉ huy và đồng đội có nhiệm vụ quản lý, kiểm soát chặt chẽ các vùng biển, hải đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông, giữ gìn an ninh, bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Người gia nhập đơn vị phải trải qua một quá trình huấn luyện toàn diện và nghiêm túc. Tuy đã nắm vững các thao tác quân sự song vẫn phải thường xuyên tập luyện, trau dồi kỹ năng để đối phó với nhiều tình huống khi thường xuyên phải đối mặt với “tàu lạ rập rình nơi sóng gió trùng dương”. Các anh còn rất trẻ nhưng nắng táp, mưa giông trên thao trường khiến nước da sạm đen để thành thạo được kỹ năng bắn, bơi, thả nổi. Ngoài ra các anh còn luôn sẵn sàng để có thể cứu hộ, cứu nạn giúp đỡ ngư dân hay các tàu thuyền khác khi gặp nạn. Chỉ với mấy câu, nhà thơ đã thấu hiểu những gian nan, vất vả của lính hải quân. Hơn ai  hết, các anh hiểu rõ: “Thao trường có đổ mồ hôi/ Chiến trường chiến sĩ đỡ rơi màu đào”. Tái hiện những công việc thường nhật của người chiến sĩ, người viết gửi gắm tấm lòng mến thương, trân quý.  

LÍNH HẢI QUÂN  - ảnh 2
Ảnh minh họa 

Tiếp đó, nữ sĩ nhớ lại những cuộc gặp gỡ và tái hiện chân dung người lính hải quân qua những hình ảnh dung dị: “Vậy mà gặp chúng tôi các anh hiền quá/ Nụ cười tươi, ánh mắt trong veo". Nhà thơ đã chọn được hình ảnh đắt giá qua nụ cười tươi tắn, trẻ trung, ánh mắt “trong veo” làm toát lên bản chất trung hậu, dễ mến của người lính hải quân. Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn có một người em trai tên Phan Văn Khải là liệt sĩ chống Mỹ khi còn rất trẻ, vào bộ đội, đã trực tiếp chiến đấu ngoài mặt trận và hy sinh anh dũng. Tham dự trại sáng tác,  được đến với các đơn vị ở nhiều binh chủng, gặp nhiều đối tượng, nhà thơ  thấu hiểu và đồng cảm với mỗi quân nhân như hiểu nỗi lòng của đứa em trai mình. Lời thơ xiết bao thương mến khi nói về góc riêng tư trong trái tim mỗi lính biển: "Anh nhớ mẹ, anh thương người vợ trẻ/ Có anh thì tha thiết nhớ con yêu". Từng câu, từng ý thơ đã nói thay tình cảm của người đi xa hướng về gia đình, hậu phương. Những câu cuối bài như tiếng gọi thân thương, trìu mến: "Lính thủy quý yêu ơi! Đất nước còn gian khó/ Tựa vào anh - toàn  vẹn nước non nhà/  Chàng lính biển sạm đen nắng gió/ Mà hiền như sông núi nước Nam ta". Với cái nhìn của người từng trải cùng trái tim chan chứa tình đời, nhà thơ hiểu rõ cuộc sống của các chiến sĩ hải quân tuy còn thiếu thốn  nhưng các anh vẫn đứng vững nơi sóng gió, là niềm tin, điểm tựa vững chắc cho nhân dân và đất nước. Câu thơ “Tựa vào anh - toàn vẹn nước non nhà” không chỉ ghi nhận công lao, bày tỏ tình cảm mến yêu, quý trọng mà còn nói lên lòng biết ơn với những người lính vừa can trường, nghị lực vừa hiền lành, nhân ái.  

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Đóng góp cho bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ dù ở bất kỳ lứa tuổi nào

Đóng góp cho bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ dù ở bất kỳ lứa tuổi nào

(PNTĐ) - Chúng ta rất dễ bắt gặp những định kiến về giới tính xung quanh chúng ta. Ngay cả trong sách giáo khoa, những hình ảnh về nghề nghiệp của những người phụ nữ thường được gán với những việc được gọi là thiên chức của phụ nữ như nội trợ, chăm nom cho trẻ em, giáo viên...
Hành trình đi tìm hạnh phúc

Hành trình đi tìm hạnh phúc

(PNTĐ) - Con đường phải đi của những cặp vợ chồng hiếm muộn chưa bao giờ là bằng phẳng. Nhưng hạnh phúc không phải mãi mãi không mỉm cười nếu như họ được yêu thương, cảm thông, sẻ chia thay vì gièm pha, kỳ thị.
Khi hôn nhân không “chính chủ”

Khi hôn nhân không “chính chủ”

(PNTĐ) -Một lần, cả khu phố tôi đang nghỉ trưa thì bị đánh thức bởi tiếng huyên náo. Khi mọi người chạy ra thì thấy một chị gái mặt đỏ gay, miệng gào thảm thiết, tay đang kéo ông tổ trưởng dân phố lôi đi. Mọi người vây xung quanh vừa nói chen vào vừa hò hét, cười cợt hoặc rút điện thoại ra chụp ảnh…
Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

Tan vỡ gia đình vì thói kể công của vợ

(PNTĐ) -Mặt Nam tái đi khi Hương nói oang oang với bạn bè và đồng nghiệp cấp dưới của anh: "Trong nhà này chị là đàn ông thì đúng hơn. Sao số chị lại khổ thế không biết, mấy đứa bạn chị thì được chồng lo hết nên rảnh rang đi spa, mua sắm, du lịch đằng này chồng suốt ngày chúi mũi vào báo cáo, đề tài, việc gì cũng đến tay vợ…”.