Góc nhìn:

Cảnh giác với luận điệu xuyên tạc nhân quyền

Hoàng Nhất
Chia sẻ

(PNTĐ) -Việc Việt Nam trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025 đã cho thấy những nỗ lực thúc đẩy, bảo vệ quyền con người của Việt nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

 Đây cũng là một minh chứng rõ nét nhất phản bác lại các luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch cho rằng Việt Nam không đảm bảo nhân quyền, phủ nhận những đóng góp của chúng ta trong việc bảo đảm quyền con người đối với cộng đồng quốc tế. 

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ mà là lần thứ 2 chúng ta giữ vai trò này sau nhiệm kỳ 2014-2016. Việt Nam cũng là nước duy nhất trong ASEAN được các thành viên nhất trí đề nghị ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền. Cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng LHQ khóa 77 ở  New York (Mỹ) được thực hiện với hình thức bỏ phiếu kín. Việc tranh cử vào Hội đồng Nhân quyền luôn diễn ra quyết liệt đối với các quốc gia. Bởi đây là cơ quan quan trọng của LHQ chịu trách nhiệm chính trong thúc đẩy và bảo vệ các quyền con người trên toàn cầu. Sự lựa chọn của Đại hội đồng thường dựa trên những đóng góp của các quốc gia ứng cử trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền. Do vậy, nếu chúng ta không thực hiện tốt những cam kết trong việc tôn trọng bảo vệ quyền con người thì sẽ không thể nào có được lá phiếu tín nhiệm để được bầu vào Hội đồng Nhân quyền. Đây là một sự thật không thể chối cãi, hay bẻ cong, xuyên tạc bởi bất kỳ một luận điệu nào. 

Thế nhưng, kể từ khi Việt Nam là quốc gia duy nhất của ASEAN ứng cử Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025, trên không gian mạng đã xuất hiện những luận điệu xuyên tạc, vu cáo Việt Nam vi phạm quyền con người của các thế lực thù địch, phản động, các cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí nhằm chống phá. Chúng phủ nhận những đóng góp của Việt Nam từ trước đến nay đối với việc đảm bảo quyền con người bằng cách đưa ra các “thư ngỏ”,“kiến nghị” gửi đến các thành viên Đại Hội đồng LHQ. Bên cạnh đó, chúng còn sử dụng các chiêu bài núp bóng một số tổ chức ở nước ngoài tiến hành bình chọn, trao giải thưởng nhân quyền cho một số đối tượng phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm lợi ích của cá nhân, tổ chức, lợi ích Nhà nước khi lợi dụng quyền tự do dân chủ. Mục đích là để chống phá và hạ thấp uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ngay sau khi Việt Nam trúng cử và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh chúc mừng, đánh giá cao thì các thế lực chống phá này cũng không ngừng thủ đoạn chống phá. Dù kết quả thực tế đã minh chứng cho những luận điệu vu cáo trước đó của chúng là sai trái. Bởi kết quả lần thứ 2 được bầu chọn vào thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ, Việt Nam đều trúng cử với số phiếu cao. 

Việt Nam luôn tôn trọng, đảm bảo quyền con người. Điều này không phải được thực hiện trong giai đoạn sau này mà nó đã được xác định với mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với CNXH mà Đảng ta đã lựa chọn. Điều này không chỉ quy định trong Hiến pháp mà còn được thể hiện xuyên suốt trong hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong suốt thời gian đổi mới cho đến nay, Việt Nam luôn là quốc gia có môi trường chính trị - xã hội ổn định, cuộc sống hòa bình, an ninh, an toàn. Quyền dân chủ, quyền con người luôn được đảm bảo. Nỗ lực thúc đẩy quyền con người cũng như đảm bảo nhân quyền tại Việt Nam và trong cộng đồng quốc tế luôn được Việt Nam chú trọng. Gần đây nhất, chuyến thăm của Tổng Thư ký LHQ António Guterres đến Việt Nam từ ngày 21-22/10 nhân dịp kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia LHQ một lần nữa thể hiện thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác Việt Nam - Liên hợp quốc trong suốt 45 năm qua.
 Do đó, trước việc các thế lực thù địch, các tổ chức thiếu thiện chí lợi dụng không gian mạng, đăng tải những chiêu bài xuyên tạc, kích động hòng chia rẽ dân tộc, người dân cần nâng cao cảnh giác, không “vô tình” tiếp tay cho hành động chống phá bằng việc like, chia sẻ những bài viết trên mạng xã hội; không để cho kẻ xấu lợi dụng tự do dân chủ tạo dựng ngọn cờ chống phá và hạ thấp uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

Thủ đoạn buôn bán động vật hoang dã trên thị trường thương mại điện tử ngày một tinh vi

(PNTĐ) - Ngày 30/11, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp tổ chức Hội thảo “Kiểm soát rủi ro pháp lý, nâng cao trách nhiệm xã hội cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử hướng tới phát triển bền vững”.
Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

Nữ “Công dân Thủ đô ưu tú” quan tâm tới cơ chế để phát huy vai trò của nữ trí thức

(PNTĐ) -Tại Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội với các đại biểu phụ nữ Thủ đô sáng 30/11/2022, PGS.TS Bùi Thị An – Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội đã đặt câu hỏi về các cơ chế để phát huy vai trò, tạo điều kiện để nữ trí thức Hà Nôị đóng góp cho Thủ đô, nhất là thế mạnh như tham gia tư vấn phản biện trong một số lĩnh vực: văn hóa - xã hội; xây dựng đô thị văn minh; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô...
Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".