Ra mắt sách “Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ“

MAI NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 22/4, tại Phố Sách Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng Viện Pháp tại Hà Nội tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách "Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ".

Chương trình được dẫn dắt bởi diễn giả Nguyễn Quốc Vương cùng hai tác giả: TS. Ngôn ngữ học Phạm Thị Kiều Ly và họa sĩ Tạ Huy Long.  

Ra mắt sách “Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ“ - ảnh 1
Các tác giả giới thiệu quá trình làm ra tác phẩm

Trong chương trình giao lưu, các tác giả đã chia sẻ những điều thú vị trong hành trình làm ra tác phẩm, cùng những cơ duyên đến với dự án cũng như những khó khăn để có thể hoàn thiện tác phẩm và cả những kỷ niệm đáng nhớ về cuốn sách.

Cuốn sách "Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ" là cuốn truyện tranh bán hư cấu kể lại câu chuyện cuộc đời nhiều thăng trầm của giáo sĩ Đắc Lộ - Alexandre de Rhodes, một vị linh mục người của tòa thánh Vatican đã tới Việt Nam từ thế kỷ 17 và có công rất lớn trong việc in cuốn từ điển đầu tiên của tiếng Việt vào năm 1651.

Ra mắt sách “Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ“ - ảnh 2
Bạn đọc giao lưu với tác giả tại buổi giới thiệu cuốn sách

Qua những chia sẻ của các tác giả, công chúng, đặc biệt là các bạn trẻ hiểu rõ hơn về cội nguồn của chữ viết dân tộc. Bên cạnh đó, nhằm để giúp bạn đọc có cơ hội hiểu rõ hơn về cách ghi âm của tiếng Việt, nhóm tác giả còn tạo sáng tạo một đoạn phỏng vấn đặc biệt với ba nhân vật tiêu biểu trong quá trình sáng tạo chữ Quốc ngữ: Alexandre de Rhodes, Francisco de Pina và Gaspar do Amaral, bàn luận về quá trình sáng tạo chữ viết Latinh của tiếng Việt.

Ra mắt sách “Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ“ - ảnh 3
Độc giả xem cuốn sách "Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ"tại buổi giới thiệu

Thông qua những tình tiết đặc sắc được kể lại quá trình sáng tạo và phát triển của chữ viết hệ La tinh của tiếng Việt, cuốn sách "Alexandre de Rhodes và hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ" hứa hẹn là một trong những nguồn tham khảo để các bạn trẻ hiểu rõ hơn về tiếng Việt, từ đó truyền ngọn lửa tình yêu đối với tiếng Việt và khơi dậy lòng quyết tâm bảo vệ sự trong sáng của ngôn ngữ dân tộc Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

Bữa tiệc đa sắc cho “mọt phim” mùa hè 2023

(PNTĐ) - Mùa hè 2023, điện ảnh tiếp tục có sự trở lại mạnh mẽ với hàng loạt bom tấn đủ thể loại từ robot, siêu anh hùng, thương hiệu phim đua xe hay hoạt hình đình đám. Màn ảnh nhỏ cũng có nhiều “món” mới, hứa hẹn sẽ đáp ứng mọi tín đồ đam mê phim ảnh.