Cần thông tin rõ ràng mức lương mới được áp dụng từ ngày 1/7/2024

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 23/5, phát biểu tại hội trường Quốc hội, đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn TP Hà Nội) đề nghị Chính phủ cần có thông tin để các đối tượng được hưởng lương biết được một cách rõ ràng, chính xác mức lương mới sẽ áp dụng từ ngày 1/7/2024.

Theo đại biểu Dương Minh Ánh, qua tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến của cử tri ngành giáo dục gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ về việc khi triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương tới đây cần thực hiện theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương, đó là lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương hành chính, sự nghiệp.

Cần thông tin rõ ràng mức lương mới được áp dụng từ ngày 1/7/2024 - ảnh 1
Đại biểu Dương Minh Ánh phát biểu.

Nhiều ý kiến cử tri ngành giáo dục cho rằng, cách tính lương như vậy chưa tương xứng với những công việc mà các nhà giáo được thụ hưởng, thậm chí còn thấp hơn so với lương hiện nay của nhà giáo.

Điều này sẽ không tạo ra được động lực cống hiến cho các nhà giáo. Bên cạnh đó, việc tăng lương chưa thấy được thể hiện rõ trong bảng lương dự kiến mới. Do đó, cử tri có hai kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, cụ thể:

Thứ nhất, trước khi ban hành các bảng lương chính thức, Chính phủ cần có thông tin để các đối tượng được hưởng lương biết được một cách rõ ràng, chính xác, thấy được việc cải cách chính sách tiền lương là đúng đắn, tránh để hoang mang cho đối tượng thụ hưởng, không yên tâm công tác.

Thứ hai, cần tính toán kỹ khi giải quyết bài toán tăng lương với bài toán giao tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, làm sao để chính sách đi vào cuộc sống và tạo được sự đồng thuận của xã hội.

Cần thông tin rõ ràng mức lương mới được áp dụng từ ngày 1/7/2024 - ảnh 2
Đại biểu Phạm Đức Ấn phát biểu.

Theo đại biểu Phạm Đức Ấn, cử tri Hà Nội rất mong muốn tăng tỷ lệ các trả lời kiến nghị mà có phương án giải quyết triệt để. Nếu trong trường hợp không giải quyết được triệt để thì cần cho biết rõ thời gian giải quyết như thế nào, phương án ra sao?

Đại biểu Phạm Đức Ấn cho biết, cứ mỗi lần tiếp xúc cử tri ở quận Hà Đông (địa bàn các phường Yên Nghĩa, Biên Giang, Đồng Mai), vấn đề bất cập về liên quan đến Quyết định 1821/QĐ-TTg năm 2014 phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy cách đây 10 năm của Thủ tướng Chính phủ lại được cử tri phản ánh.

Theo Quyết định này, những hộ gia đình nằm trong hành lang thoát lũ không được xây dựng mới nhà cửa. Tuy nhiên thực tế sau 10 năm, nhiều gia đình có con trai, thêm con dâu, thêm cháu… Số lượng thành viên gia đình tăng lên mà không được xây nhà mới, sinh hoạt bất tiện, từ đó sinh ra nhiều bức xúc… Đại biểu Phạm Đức Ấn cho rầng, cần phải có phương án giải quyết thỏa đáng, triệt để cho vấn đề này.

 

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội kiến nghị phân bón thuộc đối tượng chịu thuế VAT 0%

Đại biểu Quốc hội kiến nghị phân bón thuộc đối tượng chịu thuế VAT 0%

(PNTĐ) - Chiều 24/6, tại kỳ họp thứ 7, các đại biểu thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng. Đại biểu Tô Ái Vang (Đoàn Sóc Trăng) kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng theo hướng phân bón thuộc đối tượng chịu thuế suất giá trị gia tăng 0%.
Quận Thanh Xuân: Gần 500 đoàn viên, thanh thiếu niên được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Quận Thanh Xuân: Gần 500 đoàn viên, thanh thiếu niên được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy

(PNTĐ) - Ngày 23/6,  Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Quận Đoàn Thanh Xuân tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, phòng chống tai nạn thương tích, cho cán bộ chủ chốt, đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Thanh Xuân năm 2024.