Cần thông tin rõ ràng mức lương mới được áp dụng từ ngày 1/7/2024

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 23/5, phát biểu tại hội trường Quốc hội, đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn TP Hà Nội) đề nghị Chính phủ cần có thông tin để các đối tượng được hưởng lương biết được một cách rõ ràng, chính xác mức lương mới sẽ áp dụng từ ngày 1/7/2024.

Theo đại biểu Dương Minh Ánh, qua tiếp xúc cử tri, nhiều ý kiến của cử tri ngành giáo dục gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ về việc khi triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương tới đây cần thực hiện theo Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương, đó là lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương hành chính, sự nghiệp.

Cần thông tin rõ ràng mức lương mới được áp dụng từ ngày 1/7/2024 - ảnh 1
Đại biểu Dương Minh Ánh phát biểu.

Nhiều ý kiến cử tri ngành giáo dục cho rằng, cách tính lương như vậy chưa tương xứng với những công việc mà các nhà giáo được thụ hưởng, thậm chí còn thấp hơn so với lương hiện nay của nhà giáo.

Điều này sẽ không tạo ra được động lực cống hiến cho các nhà giáo. Bên cạnh đó, việc tăng lương chưa thấy được thể hiện rõ trong bảng lương dự kiến mới. Do đó, cử tri có hai kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, cụ thể:

Thứ nhất, trước khi ban hành các bảng lương chính thức, Chính phủ cần có thông tin để các đối tượng được hưởng lương biết được một cách rõ ràng, chính xác, thấy được việc cải cách chính sách tiền lương là đúng đắn, tránh để hoang mang cho đối tượng thụ hưởng, không yên tâm công tác.

Thứ hai, cần tính toán kỹ khi giải quyết bài toán tăng lương với bài toán giao tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, làm sao để chính sách đi vào cuộc sống và tạo được sự đồng thuận của xã hội.

Cần thông tin rõ ràng mức lương mới được áp dụng từ ngày 1/7/2024 - ảnh 2
Đại biểu Phạm Đức Ấn phát biểu.

Theo đại biểu Phạm Đức Ấn, cử tri Hà Nội rất mong muốn tăng tỷ lệ các trả lời kiến nghị mà có phương án giải quyết triệt để. Nếu trong trường hợp không giải quyết được triệt để thì cần cho biết rõ thời gian giải quyết như thế nào, phương án ra sao?

Đại biểu Phạm Đức Ấn cho biết, cứ mỗi lần tiếp xúc cử tri ở quận Hà Đông (địa bàn các phường Yên Nghĩa, Biên Giang, Đồng Mai), vấn đề bất cập về liên quan đến Quyết định 1821/QĐ-TTg năm 2014 phê duyệt Quy hoạch phòng, chống lũ và đê điều hệ thống sông Đáy cách đây 10 năm của Thủ tướng Chính phủ lại được cử tri phản ánh.

Theo Quyết định này, những hộ gia đình nằm trong hành lang thoát lũ không được xây dựng mới nhà cửa. Tuy nhiên thực tế sau 10 năm, nhiều gia đình có con trai, thêm con dâu, thêm cháu… Số lượng thành viên gia đình tăng lên mà không được xây nhà mới, sinh hoạt bất tiện, từ đó sinh ra nhiều bức xúc… Đại biểu Phạm Đức Ấn cho rầng, cần phải có phương án giải quyết thỏa đáng, triệt để cho vấn đề này.

 

Tin cùng chuyên mục

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 07 giờ 00 phút đến 22 giờ 00 phút ngày 25 tháng 7 năm 2024 và từ 07 giờ 00 phút đến 13 giờ 00 phút ngày 26 tháng 7 năm 2024. Trong hai ngày Quốc tang (25/7 và 26/7), các cơ quan, công sở, nơi công cộng treo cờ rủ, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí công cộng.
Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Nhớ lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

(PNTĐ) - Nhớ lại lời căn dặn tâm huyết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi đồng chí đã vào cõi vĩnh hằng, mỗi cán bộ đảng viên hãy biến nhận thức thành hành động cách mạng thiết thực, nhất là đối với cán bộ lãnh đạo, chức vụ càng cao trách nhiệm càng lớn, ảnh hưởng càng rộng thì việc giữ gìn danh dự, uy tín cho mình, cho Đảng càng có ý nghĩa quan trọng.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(PNTĐ) - Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Lãnh đạo các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PNTĐ) - Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện chia buồn, trong đó bày tỏ tin tưởng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ biến đau thương thành sức mạnh đoàn kết để tiếp tục vững bước tiến lên.