Đại biểu Trương Xuân Cừ - đoàn ĐBQH Hà Nội:

Cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong phiên họp sáng 23/5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và điều chỉnh chương trình năm 2023. Theo đại biểu Trương Xuân Cừ - đoàn ĐBQH Hà Nội, cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi để thích hợp với thay đổi của thực tiễn.

Làm rõ cho đề nghị của mình, đại biểu Trương Xuân Cừ cho biết, Luật về người cao tuổi đã ban hành ngày 23/11/2009 từ Quốc hội thứ 12 đến nay đã có một số điểm bất cập trong thực tiễn. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Theo số liệu Đề án 06 của Chính phủ hiện nay, chúng ta có 16,1 triệu người cao tuổi, trong khi theo con số thống kê là 12,580 triệu; trong đó người cao tuổi mà từ 60-70 tuổi là 9,1 triệu người. Theo đại biểu Trương Xuân Cừ, con số này là một nguồn lực rất lớn và để phát huy được nguồn lực này thì việc sửa đổi luật là cần thiết. 

Cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi - ảnh 1
Đại biểu Trương Xuân Cừ

Nếu như Luật Người cao tuổi hiện hành chủ yếu quy định về chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên từ xa xưa đến nay người cao tuổi luôn phát huy tốt vai trò của mình ở gia đình, cộng đồng và xã hội. Hiện có khoảng 6,5 triệu người cao tuổi vẫn lao động chân tay; khoảng 300.000 người cao tuổi đang là Bí thư chi bộ thôn bản và khoảng 350.000 người đang là chủ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. 

Mặt khác, việc chăm sóc người cao tuổi ngày nay có biến đổi sâu sắc khi mà 65% người cao tuổi ở với con cháu và 35% người cao tuổi sống độc thân, các gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống ngày càng giảm nên chăm sóc người cao tuổi ngày nay khác với trước đây, không chỉ còn ở gia đình mà ở cả xã hội và cộng đồng với nhiều hình thức khác nhau. 

Ngoài ra, hiện nay nhiều luật liên quan đến Luật Người cao tuổi đã có sửa đổi như Bộ luật Lao động có quy định về tuổi về hưu... nên cần sửa đổi để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật cũng như tương thích với thông lệ quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Sơn Đồng: Ấm áp chương trình “Tết sum vầy – Xuân Bính Ngọ 2026”

Sơn Đồng: Ấm áp chương trình “Tết sum vầy – Xuân Bính Ngọ 2026”

(PNTĐ) - Sáng 31/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Sơn Đồng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bính Ngọ năm 2026”. Chương trình nhằm chăm lo, hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, đoàn viên, hội viên, người lao động yếu thế, để mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.
Đảng viên lão thành Lê Tiến tại xã Đoài Phương được trao tặng Huy hiệu Đảng 80 năm

Đảng viên lão thành Lê Tiến tại xã Đoài Phương được trao tặng Huy hiệu Đảng 80 năm

(PNTĐ) - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình đồng chí, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.