Đại biểu Trương Xuân Cừ - đoàn ĐBQH Hà Nội:

Cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong phiên họp sáng 23/5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và điều chỉnh chương trình năm 2023. Theo đại biểu Trương Xuân Cừ - đoàn ĐBQH Hà Nội, cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi để thích hợp với thay đổi của thực tiễn.

Làm rõ cho đề nghị của mình, đại biểu Trương Xuân Cừ cho biết, Luật về người cao tuổi đã ban hành ngày 23/11/2009 từ Quốc hội thứ 12 đến nay đã có một số điểm bất cập trong thực tiễn. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Theo số liệu Đề án 06 của Chính phủ hiện nay, chúng ta có 16,1 triệu người cao tuổi, trong khi theo con số thống kê là 12,580 triệu; trong đó người cao tuổi mà từ 60-70 tuổi là 9,1 triệu người. Theo đại biểu Trương Xuân Cừ, con số này là một nguồn lực rất lớn và để phát huy được nguồn lực này thì việc sửa đổi luật là cần thiết. 

Cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi - ảnh 1
Đại biểu Trương Xuân Cừ

Nếu như Luật Người cao tuổi hiện hành chủ yếu quy định về chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên từ xa xưa đến nay người cao tuổi luôn phát huy tốt vai trò của mình ở gia đình, cộng đồng và xã hội. Hiện có khoảng 6,5 triệu người cao tuổi vẫn lao động chân tay; khoảng 300.000 người cao tuổi đang là Bí thư chi bộ thôn bản và khoảng 350.000 người đang là chủ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. 

Mặt khác, việc chăm sóc người cao tuổi ngày nay có biến đổi sâu sắc khi mà 65% người cao tuổi ở với con cháu và 35% người cao tuổi sống độc thân, các gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống ngày càng giảm nên chăm sóc người cao tuổi ngày nay khác với trước đây, không chỉ còn ở gia đình mà ở cả xã hội và cộng đồng với nhiều hình thức khác nhau. 

Ngoài ra, hiện nay nhiều luật liên quan đến Luật Người cao tuổi đã có sửa đổi như Bộ luật Lao động có quy định về tuổi về hưu... nên cần sửa đổi để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật cũng như tương thích với thông lệ quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Báo Hànộimới kiến nghị Công an thành phố xử lý hành vi thông tin sai sự thật, vu khống trên mạng xã hội

Báo Hànộimới kiến nghị Công an thành phố xử lý hành vi thông tin sai sự thật, vu khống trên mạng xã hội

(PNTĐ) - Ban Biên tập Báo Hànộimới vừa chính thức có văn bản gửi Công an thành phố Hà Nội kiến nghị xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, có dấu hiệu vu khống Báo Hànộimới trên mạng xã hội liên quan đến bài viết “Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai tại xã Nam Phù”.
Thiết kế sáng tạo gắn với bản sắc: Lợi thế cạnh tranh mới của sản phẩm Thủ đô

Thiết kế sáng tạo gắn với bản sắc: Lợi thế cạnh tranh mới của sản phẩm Thủ đô

(PNTĐ) - Từ hệ thống di sản văn hóa phong phú, mạng lưới làng nghề truyền thống đến các trung tâm thiết kế sáng tạo, Hà Nội đang từng bước định hình hướng đi cho sản phẩm thiết kế sáng tạo gắn với bản sắc và thị trường. Khi nhu cầu tiêu dùng chuyển dịch theo hướng đề cao giá trị văn hóa, trải nghiệm và tính bền vững, thiết kế sáng tạo trở thành chìa khóa nâng cao giá trị sản phẩm và hình ảnh Thủ đô.
Các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội  ​

Các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Tết Dương lịch 2026 tại Hà Nội ​

(PNTĐ) - Theo Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết Dương lịch năm 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ của UBND thành phố Hà Nội, dịp Tết Dương lịch, thành phố tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 1/1/2026, tại 5 điểm (6 trận địa) ở 5 phường Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Từ Liêm, Tây Hồ và Hà Đông.
Khai mở “mỏ vàng” thị trường nội địa cho làng nghề Thủ đô

Khai mở “mỏ vàng” thị trường nội địa cho làng nghề Thủ đô

(PNTĐ) -  Với hơn 1.350 làng nghề, chiếm trên 30% tổng số làng nghề cả nước, Hà Nội đang sở hữu “kho vàng” thủ công mỹ nghệ giàu bản sắc và giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên, để nguồn lực này thực sự trở thành động lực phát triển bền vững, bài toán “đánh thức” thị trường nội địa, nâng chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu đang đặt ra cấp thiết.