Đại biểu Trương Xuân Cừ - đoàn ĐBQH Hà Nội:

Cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong phiên họp sáng 23/5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và điều chỉnh chương trình năm 2023. Theo đại biểu Trương Xuân Cừ - đoàn ĐBQH Hà Nội, cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi để thích hợp với thay đổi của thực tiễn.

Làm rõ cho đề nghị của mình, đại biểu Trương Xuân Cừ cho biết, Luật về người cao tuổi đã ban hành ngày 23/11/2009 từ Quốc hội thứ 12 đến nay đã có một số điểm bất cập trong thực tiễn. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Theo số liệu Đề án 06 của Chính phủ hiện nay, chúng ta có 16,1 triệu người cao tuổi, trong khi theo con số thống kê là 12,580 triệu; trong đó người cao tuổi mà từ 60-70 tuổi là 9,1 triệu người. Theo đại biểu Trương Xuân Cừ, con số này là một nguồn lực rất lớn và để phát huy được nguồn lực này thì việc sửa đổi luật là cần thiết. 

Cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi - ảnh 1
Đại biểu Trương Xuân Cừ

Nếu như Luật Người cao tuổi hiện hành chủ yếu quy định về chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên từ xa xưa đến nay người cao tuổi luôn phát huy tốt vai trò của mình ở gia đình, cộng đồng và xã hội. Hiện có khoảng 6,5 triệu người cao tuổi vẫn lao động chân tay; khoảng 300.000 người cao tuổi đang là Bí thư chi bộ thôn bản và khoảng 350.000 người đang là chủ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. 

Mặt khác, việc chăm sóc người cao tuổi ngày nay có biến đổi sâu sắc khi mà 65% người cao tuổi ở với con cháu và 35% người cao tuổi sống độc thân, các gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống ngày càng giảm nên chăm sóc người cao tuổi ngày nay khác với trước đây, không chỉ còn ở gia đình mà ở cả xã hội và cộng đồng với nhiều hình thức khác nhau. 

Ngoài ra, hiện nay nhiều luật liên quan đến Luật Người cao tuổi đã có sửa đổi như Bộ luật Lao động có quy định về tuổi về hưu... nên cần sửa đổi để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật cũng như tương thích với thông lệ quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Hơn 3.000 học sinh vi phạm an toàn giao thông được lập danh sách gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo

Hà Nội: Hơn 3.000 học sinh vi phạm an toàn giao thông được lập danh sách gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo

(PNTĐ) - Thực hiện kế hoạch của Công an TP Hà Nội về cao điểm tuyên truyền, kiểm tra, xử lý học sinh và phụ huynh học sinh vi phạm các quy định về an toàn giao thông, trong tháng 11/2025, lực lượng CSGT và Công an các đơn vị đã phát hiện, xử lý 3.130 học sinh vi phạm, lập danh sách gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh.
Báo Phụ nữ Thủ đô giành giải Ba nội dung đi bộ tại Hội khỏe Hội Nhà báo thành phố Hà Nội mở rộng lần thứ 30

Báo Phụ nữ Thủ đô giành giải Ba nội dung đi bộ tại Hội khỏe Hội Nhà báo thành phố Hà Nội mở rộng lần thứ 30

(PNTĐ) - Sáng 27/11 tại Nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao phường Xuân Đỉnh, không khí rộn ràng, hào hứng đã lan tỏa khi Hội khỏe Hội Nhà báo thành phố Hà Nội mở rộng lần thứ 30 chính thức khai mạc, quy tụ gần 300 vận động viên là các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, cán bộ, nhân viên đến từ 25 cơ quan báo chí, các Hội Nhà báo các tỉnh thành, cơ quan báo chí Trung ương, Bộ ngành cùng nhiều đơn vị báo chí trên địa bàn Thủ đô.
Hơn 277 nghìn người hưởng trợ cấp ở Hà Nội được miễn phí ATM, phí chuyển khoản

Hơn 277 nghìn người hưởng trợ cấp ở Hà Nội được miễn phí ATM, phí chuyển khoản

(PNTĐ) - Sáng 27/11, tại kỳ họp thứ 28, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua quy định mức hỗ trợ chi trả an sinh xã hội trên địa bàn thành phố. Hiện nay, số lượng người hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội đang đăng ký chi trả qua tài khoản có khoảng 277.239 người.