Đại biểu Trương Xuân Cừ - đoàn ĐBQH Hà Nội:

Cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Trong phiên họp sáng 23/5, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và điều chỉnh chương trình năm 2023. Theo đại biểu Trương Xuân Cừ - đoàn ĐBQH Hà Nội, cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi để thích hợp với thay đổi của thực tiễn.

Làm rõ cho đề nghị của mình, đại biểu Trương Xuân Cừ cho biết, Luật về người cao tuổi đã ban hành ngày 23/11/2009 từ Quốc hội thứ 12 đến nay đã có một số điểm bất cập trong thực tiễn. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Theo số liệu Đề án 06 của Chính phủ hiện nay, chúng ta có 16,1 triệu người cao tuổi, trong khi theo con số thống kê là 12,580 triệu; trong đó người cao tuổi mà từ 60-70 tuổi là 9,1 triệu người. Theo đại biểu Trương Xuân Cừ, con số này là một nguồn lực rất lớn và để phát huy được nguồn lực này thì việc sửa đổi luật là cần thiết. 

Cần sớm sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi - ảnh 1
Đại biểu Trương Xuân Cừ

Nếu như Luật Người cao tuổi hiện hành chủ yếu quy định về chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên từ xa xưa đến nay người cao tuổi luôn phát huy tốt vai trò của mình ở gia đình, cộng đồng và xã hội. Hiện có khoảng 6,5 triệu người cao tuổi vẫn lao động chân tay; khoảng 300.000 người cao tuổi đang là Bí thư chi bộ thôn bản và khoảng 350.000 người đang là chủ cơ sở sản xuất, doanh nghiệp. 

Mặt khác, việc chăm sóc người cao tuổi ngày nay có biến đổi sâu sắc khi mà 65% người cao tuổi ở với con cháu và 35% người cao tuổi sống độc thân, các gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống ngày càng giảm nên chăm sóc người cao tuổi ngày nay khác với trước đây, không chỉ còn ở gia đình mà ở cả xã hội và cộng đồng với nhiều hình thức khác nhau. 

Ngoài ra, hiện nay nhiều luật liên quan đến Luật Người cao tuổi đã có sửa đổi như Bộ luật Lao động có quy định về tuổi về hưu... nên cần sửa đổi để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật cũng như tương thích với thông lệ quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình  Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu

Hội LHPN Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu

(PNTĐ) -Sáng ngày 30/5, Hội LHPN Hà Nội  tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình “Tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu trong thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng”  nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tế,  những thuận lơi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đồng thời tìm ra những giải pháp để tiếp tục  nhân rộng mô hình điểm trong thời gian tới.
Mê Linh “tăng tốc” giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Mê Linh “tăng tốc” giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(PNTĐ) - Giải phóng mặt bằng là khâu đầu tiên, cũng là trọng điểm trong triển khai các dự án nói chung. Đối với dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, công tác giải phóng mặt bằng lại càng đặc biệt quan trọng và khó khăn, bởi diện tích đất cần thu hồi lên đến hàng trăm ha, gồm cả đất nông nghiệp, đất ở, đất giao thông, trường học, nghĩa trang và hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, với cách làm bài bản, sáng tạo, huyện Mê Linh đã và đang hoàn thành giải phóng mặt bằng đúng tiến độ Thành phố giao.
Sôi nổi Hội thi cán bộ Hội giỏi tuyên truyền xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Sôi nổi Hội thi cán bộ Hội giỏi tuyên truyền xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

(PNTĐ) -Sáng ngày 29/5, Hội LHPN huyện Ba Vì đã tổ chức hội thi cán bộ Hội giỏi tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023; hội thi “Cắm hoa nghệ thuật”, cùng với các hoạt động trưng bày mô hình “Chống rác thải nhựa” và trưng bày sản phẩm nông sản của nữ chủ cơ sở sản xuất trên địa bàn.
Đã chi khoảng 230.000 tỷ đồng phục vụ chống dịch COVID-19 và an sinh xã hội

Đã chi khoảng 230.000 tỷ đồng phục vụ chống dịch COVID-19 và an sinh xã hội

(PNTĐ) -Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.